Trung Quốc đổi ý, ủng hộ Liên Ðoàn Ả Rập về Syria

 


BEIJING (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Bảy cho hay họ ủng hộ một giải pháp do Liên Ðoàn Ả Rập đưa ra để giải quyết tình trạng bạo động hiện nay ở Syria. Ðây là một thay đổi lập trường bất ngờ chỉ hai tuần sau khi Bắc Kinh phủ quyết một nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An nhằm bày tỏ hậu thuẫn giải pháp của Liên Ðoàn Ả Rập.Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Zhai Jun gặp báo chí tại Damascus, Syria hôm Thứ Bảy. Ngay sau cuộc họp báo này, trang mạng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố ủng hộ đề nghị của Liên Ðoàn Ả Rập về vấn đề Syria. (Hình: AP Photo/Muzaffar Salman)


Hành động có vẻ mâu thuẫn này của Trung Quốc về đề nghị của Liên Ðoàn Ả Rập cho thấy Bắc Kinh muốn có vai trò trung gian thương thuyết nhưng không muốn thấy sự can dự của Liên Hiệp Quốc đưa đến các biện pháp như từng xảy ra ở Libya.


Loan báo được đưa ra vào chiều tối ngày Thứ Bảy trên trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tiếp theo cuộc họp trước đó trong ngày ở Damascus giữa Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Zhai Jun và Tổng Thống Syria Bashar Assad.


Loan báo này trích thuật lời phát biểu của ông Zhai với ông Assad là Trung Quốc mong muốn hợp tác với chính phủ Syria cũng như phía đối lập, cùng Liên Ðoàn Ả Rập và các quốc gia Ả Rập khác để tìm giải pháp cho tình hình hiện nay.


Cũng trong ngày Thứ Bảy, tờ Global Times, một tờ báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho hay trong bài bình luận là chính quyền Trung Quốc đã can đảm trong việc đối đầu với Tây phương khi chống lại một nghị quyết của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc lên án vi phạm nhân quyền ở Syria. Vì đây là nghị quyết của Ðại Hội Ðồng nên Trung Quốc không có quyền phủ quyết, tuy nhiên nghị quyết này cũng không có tính cách ràng buộc pháp lý. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.