Trung Quốc đổi ý, ủng hộ Liên Ðoàn Ả Rập về Syria

 


BEIJING (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Bảy cho hay họ ủng hộ một giải pháp do Liên Ðoàn Ả Rập đưa ra để giải quyết tình trạng bạo động hiện nay ở Syria. Ðây là một thay đổi lập trường bất ngờ chỉ hai tuần sau khi Bắc Kinh phủ quyết một nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An nhằm bày tỏ hậu thuẫn giải pháp của Liên Ðoàn Ả Rập.Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Zhai Jun gặp báo chí tại Damascus, Syria hôm Thứ Bảy. Ngay sau cuộc họp báo này, trang mạng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố ủng hộ đề nghị của Liên Ðoàn Ả Rập về vấn đề Syria. (Hình: AP Photo/Muzaffar Salman)


Hành động có vẻ mâu thuẫn này của Trung Quốc về đề nghị của Liên Ðoàn Ả Rập cho thấy Bắc Kinh muốn có vai trò trung gian thương thuyết nhưng không muốn thấy sự can dự của Liên Hiệp Quốc đưa đến các biện pháp như từng xảy ra ở Libya.


Loan báo được đưa ra vào chiều tối ngày Thứ Bảy trên trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tiếp theo cuộc họp trước đó trong ngày ở Damascus giữa Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Zhai Jun và Tổng Thống Syria Bashar Assad.


Loan báo này trích thuật lời phát biểu của ông Zhai với ông Assad là Trung Quốc mong muốn hợp tác với chính phủ Syria cũng như phía đối lập, cùng Liên Ðoàn Ả Rập và các quốc gia Ả Rập khác để tìm giải pháp cho tình hình hiện nay.


Cũng trong ngày Thứ Bảy, tờ Global Times, một tờ báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho hay trong bài bình luận là chính quyền Trung Quốc đã can đảm trong việc đối đầu với Tây phương khi chống lại một nghị quyết của Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc lên án vi phạm nhân quyền ở Syria. Vì đây là nghị quyết của Ðại Hội Ðồng nên Trung Quốc không có quyền phủ quyết, tuy nhiên nghị quyết này cũng không có tính cách ràng buộc pháp lý. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.