Vatican nhắc các giám mục đừng thay đổi quá nhanh

 

PARIS (NV)Vatican hôm Thứ Ba cảnh giác các giám mục chớ nên cải cách nhanh hơn đà thay đổi của Ðức Giáo Hoàng Francis.

Reuters tường thuật rằng, lời nhắc nhở được đưa ra sau khi một giáo phận ở Ðức cho phép làm lễ hiệp thông và ban phép lành đối với một số giáo dân từng ly dị hoặc lập gia đình lại.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Vatican, Linh Mục Federico Lombardi, loan báo Ðức Giáo Hoàng sẽ chủ trì một hội nghị tôn giáo đặc biệt dành cho các giám mục vào Tháng Mười, 2014, để thảo luận về các vấn đề đối với gia đình.

Vị linh mục nói thêm rằng những giáo hội địa phương tự ý cải cách trước theo cách riêng của họ rồi đây sẽ chỉ gây thêm lộn xộn.

Ðức Giáo Hoàng bày tỏ ý kiến rằng ngài sẽ xét lại các ngoại lệ đối với luật của Giáo Hội, vốn cấm giáo dân lập gia đình lại được ban phép lành, vì rằng Rome xem hôn nhân như là điều bất khả xâm phạm. Nhiều giám mục cho điều này là vấn đề ngày càng trầm trọng tại giáo phận của họ.

Giáo Phận Freiburg ở Ðức hôm Thứ Hai cho công bố một tập hướng dẫn các linh mục làm việc đối với giáo dân lập gia đình lại, như hướng dẫn những giáo dân này bày tỏ sự ăn năn đối với hôn nhân không hạnh phúc trước đó. Sau đó, họ nhận được phép thông công và được ban phép bí tích.

Phát biểu tại Vatican, Linh Mục Lombardi không đề cập đến tập hướng dẫn Freiburg, nhưng nhấn mạnh rằng Ðức Giáo Hoàng Francis đang làm việc với các giám mục về vấn đề cải cách đối với gia đình. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.