Vatican nhắc các giám mục đừng thay đổi quá nhanh

 

PARIS (NV)Vatican hôm Thứ Ba cảnh giác các giám mục chớ nên cải cách nhanh hơn đà thay đổi của Ðức Giáo Hoàng Francis.

Reuters tường thuật rằng, lời nhắc nhở được đưa ra sau khi một giáo phận ở Ðức cho phép làm lễ hiệp thông và ban phép lành đối với một số giáo dân từng ly dị hoặc lập gia đình lại.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Vatican, Linh Mục Federico Lombardi, loan báo Ðức Giáo Hoàng sẽ chủ trì một hội nghị tôn giáo đặc biệt dành cho các giám mục vào Tháng Mười, 2014, để thảo luận về các vấn đề đối với gia đình.

Vị linh mục nói thêm rằng những giáo hội địa phương tự ý cải cách trước theo cách riêng của họ rồi đây sẽ chỉ gây thêm lộn xộn.

Ðức Giáo Hoàng bày tỏ ý kiến rằng ngài sẽ xét lại các ngoại lệ đối với luật của Giáo Hội, vốn cấm giáo dân lập gia đình lại được ban phép lành, vì rằng Rome xem hôn nhân như là điều bất khả xâm phạm. Nhiều giám mục cho điều này là vấn đề ngày càng trầm trọng tại giáo phận của họ.

Giáo Phận Freiburg ở Ðức hôm Thứ Hai cho công bố một tập hướng dẫn các linh mục làm việc đối với giáo dân lập gia đình lại, như hướng dẫn những giáo dân này bày tỏ sự ăn năn đối với hôn nhân không hạnh phúc trước đó. Sau đó, họ nhận được phép thông công và được ban phép bí tích.

Phát biểu tại Vatican, Linh Mục Lombardi không đề cập đến tập hướng dẫn Freiburg, nhưng nhấn mạnh rằng Ðức Giáo Hoàng Francis đang làm việc với các giám mục về vấn đề cải cách đối với gia đình. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền