Vatican nhắc các giám mục đừng thay đổi quá nhanh

 

PARIS (NV)Vatican hôm Thứ Ba cảnh giác các giám mục chớ nên cải cách nhanh hơn đà thay đổi của Ðức Giáo Hoàng Francis.

Reuters tường thuật rằng, lời nhắc nhở được đưa ra sau khi một giáo phận ở Ðức cho phép làm lễ hiệp thông và ban phép lành đối với một số giáo dân từng ly dị hoặc lập gia đình lại.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Vatican, Linh Mục Federico Lombardi, loan báo Ðức Giáo Hoàng sẽ chủ trì một hội nghị tôn giáo đặc biệt dành cho các giám mục vào Tháng Mười, 2014, để thảo luận về các vấn đề đối với gia đình.

Vị linh mục nói thêm rằng những giáo hội địa phương tự ý cải cách trước theo cách riêng của họ rồi đây sẽ chỉ gây thêm lộn xộn.

Ðức Giáo Hoàng bày tỏ ý kiến rằng ngài sẽ xét lại các ngoại lệ đối với luật của Giáo Hội, vốn cấm giáo dân lập gia đình lại được ban phép lành, vì rằng Rome xem hôn nhân như là điều bất khả xâm phạm. Nhiều giám mục cho điều này là vấn đề ngày càng trầm trọng tại giáo phận của họ.

Giáo Phận Freiburg ở Ðức hôm Thứ Hai cho công bố một tập hướng dẫn các linh mục làm việc đối với giáo dân lập gia đình lại, như hướng dẫn những giáo dân này bày tỏ sự ăn năn đối với hôn nhân không hạnh phúc trước đó. Sau đó, họ nhận được phép thông công và được ban phép bí tích.

Phát biểu tại Vatican, Linh Mục Lombardi không đề cập đến tập hướng dẫn Freiburg, nhưng nhấn mạnh rằng Ðức Giáo Hoàng Francis đang làm việc với các giám mục về vấn đề cải cách đối với gia đình. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.