Vatican nhắc các giám mục đừng thay đổi quá nhanh

 

PARIS (NV)Vatican hôm Thứ Ba cảnh giác các giám mục chớ nên cải cách nhanh hơn đà thay đổi của Ðức Giáo Hoàng Francis.

Reuters tường thuật rằng, lời nhắc nhở được đưa ra sau khi một giáo phận ở Ðức cho phép làm lễ hiệp thông và ban phép lành đối với một số giáo dân từng ly dị hoặc lập gia đình lại.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Vatican, Linh Mục Federico Lombardi, loan báo Ðức Giáo Hoàng sẽ chủ trì một hội nghị tôn giáo đặc biệt dành cho các giám mục vào Tháng Mười, 2014, để thảo luận về các vấn đề đối với gia đình.

Vị linh mục nói thêm rằng những giáo hội địa phương tự ý cải cách trước theo cách riêng của họ rồi đây sẽ chỉ gây thêm lộn xộn.

Ðức Giáo Hoàng bày tỏ ý kiến rằng ngài sẽ xét lại các ngoại lệ đối với luật của Giáo Hội, vốn cấm giáo dân lập gia đình lại được ban phép lành, vì rằng Rome xem hôn nhân như là điều bất khả xâm phạm. Nhiều giám mục cho điều này là vấn đề ngày càng trầm trọng tại giáo phận của họ.

Giáo Phận Freiburg ở Ðức hôm Thứ Hai cho công bố một tập hướng dẫn các linh mục làm việc đối với giáo dân lập gia đình lại, như hướng dẫn những giáo dân này bày tỏ sự ăn năn đối với hôn nhân không hạnh phúc trước đó. Sau đó, họ nhận được phép thông công và được ban phép bí tích.

Phát biểu tại Vatican, Linh Mục Lombardi không đề cập đến tập hướng dẫn Freiburg, nhưng nhấn mạnh rằng Ðức Giáo Hoàng Francis đang làm việc với các giám mục về vấn đề cải cách đối với gia đình. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Cảnh sát Pháp phá vỡ âm mưu khủng bố, bắt 2 người Ai Cập

Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Gérard Collomb, hôm Thứ Sáu cho biết giới hữu trách Pháp đã phá vỡ một âm mưu khủng bố và bắt giữ hai người đàn ông gốc Ai Cập trong vụ này.

Máy bay Cuba rớt, hơn 100 người chết, 3 bị thương nặng

Một chiếc Boeing 737 của Cuba vừa rớt sáng Thứ Sáu, ngay sau khi cất cảnh khỏi phi trường quốc tế Havana, nhật báo The Miami Herald dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Cuba, cho biết.

Dịch Ebola ở Congo đang lan tới các thành phố lớn

Một trận dịch Ebola ở Cộng Hòa Congo nay đang lan tới thành phố lớn Mbandaka, nơi có khoảng 1 triệu dân sinh sống, theo giới hữu trách.

Đập Sambor do Trung Quốc xây sẽ phá hủy môi sinh sông Mekong

Một kế hoạch có sự hậu thuẫn và vận động của Trung Quốc nhằm xây con đập lớn nhất sông Mekong ở Cambodia sẽ phá hủy nghề cá, vốn là nguồn sống của hàng triệu người

U.B. Tình Báo Thượng Viện Mỹ: ‘Putin giúp Trump trong cuộc bầu cử 2016’

Tổng Thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho giới chức Nga có hành động can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump, theo kết luận của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ