Vatican nhắc các giám mục đừng thay đổi quá nhanh

 

PARIS (NV)Vatican hôm Thứ Ba cảnh giác các giám mục chớ nên cải cách nhanh hơn đà thay đổi của Ðức Giáo Hoàng Francis.

Reuters tường thuật rằng, lời nhắc nhở được đưa ra sau khi một giáo phận ở Ðức cho phép làm lễ hiệp thông và ban phép lành đối với một số giáo dân từng ly dị hoặc lập gia đình lại.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên của Vatican. (Hình: Gabriel Bouys/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên Vatican, Linh Mục Federico Lombardi, loan báo Ðức Giáo Hoàng sẽ chủ trì một hội nghị tôn giáo đặc biệt dành cho các giám mục vào Tháng Mười, 2014, để thảo luận về các vấn đề đối với gia đình.

Vị linh mục nói thêm rằng những giáo hội địa phương tự ý cải cách trước theo cách riêng của họ rồi đây sẽ chỉ gây thêm lộn xộn.

Ðức Giáo Hoàng bày tỏ ý kiến rằng ngài sẽ xét lại các ngoại lệ đối với luật của Giáo Hội, vốn cấm giáo dân lập gia đình lại được ban phép lành, vì rằng Rome xem hôn nhân như là điều bất khả xâm phạm. Nhiều giám mục cho điều này là vấn đề ngày càng trầm trọng tại giáo phận của họ.

Giáo Phận Freiburg ở Ðức hôm Thứ Hai cho công bố một tập hướng dẫn các linh mục làm việc đối với giáo dân lập gia đình lại, như hướng dẫn những giáo dân này bày tỏ sự ăn năn đối với hôn nhân không hạnh phúc trước đó. Sau đó, họ nhận được phép thông công và được ban phép bí tích.

Phát biểu tại Vatican, Linh Mục Lombardi không đề cập đến tập hướng dẫn Freiburg, nhưng nhấn mạnh rằng Ðức Giáo Hoàng Francis đang làm việc với các giám mục về vấn đề cải cách đối với gia đình. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh