Taliban nói người sáng lập Haqqani chết ở Afghanistan

Ông Jalaluddin Haqqani. (Hình: AP Photo/Mohammed Riaz, File)

ISLAMABAD, Pakistan (AP) – Người sáng lập nhóm Haqqani làm nhiều người ở Afghanistan lo sợ, và từng một thời là đồng minh của Mỹ nhưng sau đó thành kẻ thù, vừa qua đời sau nhiều năm bệnh tật, một phát ngôn viên của Taliban nói hôm Thứ Ba.

Ông Jalaluddin Haqqani qua đời ở tuổi 71.

Ông Haqqani qua đời hôm Thứ Hai bên trong Afghanistan, ông Zabihullah Mujahed nói với AP qua điện thoại.

Người sáng lập tổ chức có căn cứ tại Afghanistan, và hoạt động ngoài vòng pháp luật này, từng một thời được Tổng Thống Ronald Reagan khen ngợi là chiến binh tự do, bị liệt trong 10 năm qua.

Khi thông báo cái chết của thủ lãnh này hôm Thứ Ba, ông Mujahed gọi ông Haqqani là một học giả tôn giáo và là một chiến binh gương mẫu.

Trong thời gian qua, vì bị bệnh, ông Haqqani để cho người con trai, Sirajuddin Haqqani, lãnh đạo nhóm. Người này cũng là phó thủ lãnh của Taliban.

Được coi là nhóm mạnh nhất trong các nhóm của Taliban, hệ thống Haqqani có liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu nhất ở Afghanistan.

Ông Jalaluddin Haqqani gia nhập Taliban vào Tháng Chín, 1996, và đẩy tất cả các nhóm Hồi Giáo khác ra ngoài.

Kể từ đó nhóm này mở nhiều cuộc tấn công dữ dội nhắm vào các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan.

Năm 2012, Mỹ tuyên bố Haqqani là tổ chức khủng bố.

Ông Jalaluddin Haqqani sinh ra trong một gia đình thuộc bộ lạc Zardran thống trị mạnh mẽ ba tỉnh Paktia, Paktika, và Khost ở phía Đông Nam Afghanistan.

Ông cũng là bạn thân của Osama bin Laden, trùm khủng bố nổi tiếng thế giới bị Mỹ hạ sát khi đang trú ẩn ở Pakistan. (Đ.D.)

Bão Jebi ở Nhật khiến ít nhất 6 người chết, 90 bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.