Taliban nói người sáng lập Haqqani chết ở Afghanistan

Ông Jalaluddin Haqqani. (Hình: AP Photo/Mohammed Riaz, File)

ISLAMABAD, Pakistan (AP) – Người sáng lập nhóm Haqqani làm nhiều người ở Afghanistan lo sợ, và từng một thời là đồng minh của Mỹ nhưng sau đó thành kẻ thù, vừa qua đời sau nhiều năm bệnh tật, một phát ngôn viên của Taliban nói hôm Thứ Ba.

Ông Jalaluddin Haqqani qua đời ở tuổi 71.

Ông Haqqani qua đời hôm Thứ Hai bên trong Afghanistan, ông Zabihullah Mujahed nói với AP qua điện thoại.

Người sáng lập tổ chức có căn cứ tại Afghanistan, và hoạt động ngoài vòng pháp luật này, từng một thời được Tổng Thống Ronald Reagan khen ngợi là chiến binh tự do, bị liệt trong 10 năm qua.

Khi thông báo cái chết của thủ lãnh này hôm Thứ Ba, ông Mujahed gọi ông Haqqani là một học giả tôn giáo và là một chiến binh gương mẫu.

Trong thời gian qua, vì bị bệnh, ông Haqqani để cho người con trai, Sirajuddin Haqqani, lãnh đạo nhóm. Người này cũng là phó thủ lãnh của Taliban.

Được coi là nhóm mạnh nhất trong các nhóm của Taliban, hệ thống Haqqani có liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu nhất ở Afghanistan.

Ông Jalaluddin Haqqani gia nhập Taliban vào Tháng Chín, 1996, và đẩy tất cả các nhóm Hồi Giáo khác ra ngoài.

Kể từ đó nhóm này mở nhiều cuộc tấn công dữ dội nhắm vào các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan.

Năm 2012, Mỹ tuyên bố Haqqani là tổ chức khủng bố.

Ông Jalaluddin Haqqani sinh ra trong một gia đình thuộc bộ lạc Zardran thống trị mạnh mẽ ba tỉnh Paktia, Paktika, và Khost ở phía Đông Nam Afghanistan.

Ông cũng là bạn thân của Osama bin Laden, trùm khủng bố nổi tiếng thế giới bị Mỹ hạ sát khi đang trú ẩn ở Pakistan. (Đ.D.)

Bão Jebi ở Nhật khiến ít nhất 6 người chết, 90 bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình