WARSAW, Ba Lan (NV) – Chính phủ Ba Lan hiện đang nêu lý do an ninh để không tái lập việc cho dân chúng Nga sống trong vùng Kaliningrad được ra vào Ba Lan mà không cần chiếu khán, một điều làm Moscow ngạc nhiên và cũng làm cho các chủ tiệm Ba Lan dọc theo biên giới không hài lòng.
Bản tin của Bloomberg cho hay chính quyền Warsaw tạm ngưng các biện pháp dễ dãi cho dân Nga ở Kaliningrad và người dân Ukraine vào Ba Lan vì lý do an ninh trước ngày có cuộc họp thượng đỉnh của NATO tháng qua cũng như chuyến viếng thăm của Ðức Giáo Hoàng Francis tuần qua.
Tuy nhiên, nay các giới hạn này được gỡ bỏ cho dân Ukraine nhưng vẫn tiếp tục có hiệu lực dọc theo biên giới dài 232 km giữa Ba Lan và Nga.
Thứ trưởng Nội Vụ Ba Lan, ông Jaroslaw Zienlinski, cho hay tại Szczytno, nằm về phía Bắc Ba Lan, hôm Thứ Tư rằng các vấn đề gây ra sự lo ngại an ninh đến nay chưa giảm sút nên phải tiếp tục duy trì lệnh cấm.
Ba Lan là một trong những quốc gia thành viên EU chỉ trích Nga mạnh mẽ nhất về chính sách của Tổng Thống Putin tại Ukraine, lo ngại Moscow sẽ lập lại áp lực của họ trên các quốc gia Ðông Âu như thời kỳ Liên Xô.
Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng Warsaw không có lý do gì để lập lại các giới hạn di chuyển và bày tỏ sự ngạc nhiên vì hai sự kiện khiến có biện pháp bảo vệ an ninh vừa qua nay đã chấm dứt.
Giới doanh gia Ba Lan ở thành phố biên giới Bartosyce, nơi mức thất nghiệp lên tới 29%, cho hay họ cần có khách hàng Nga để tạo công ăn việc làm và duy trì sự sống còn của thành phố này. (V.Giang)




















































































































