KABUL, Afghanistan (AP) – Một cuộc tấn công bằng bom tự sát của Taliban đã khiến ba quân nhân NATO thiệt mạng khi đang đi tuần ở vùng Đông Afghanistan hôm Chủ Nhật 5 Tháng Tám. Cuộc tấn công cũng làm cho một quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng, theo bản thông cáo của NATO.
Quân đội Cộng Hòa Tiệp xác nhận ba người thiệt mạng là các quân nhân của họ.
Phía Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công, vốn xảy ra gần Charakar, thủ phủ tỉnh Parwan.
Chính phủ Cộng Hòa Tiệp mới đây chấp thuận kế hoạch duy trì khoảng 390 quân nhân ở Afghanistan cho tới năm 220, tăng khoảng 160 người so với con số hiện nay là 230, để hỗ trợ cho các hoạt động của NATO ở nơi này.
Khối NATO chính thức chấm dứt các hoạt động chiến đấu ở Afghanistan từ năm 2014, nhưng khoảng 16,000 lính Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong khối NATO hiện đang giúp huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Afghanistan cùng là tiến hành hoạt động chống khủng bố.
Hồi tháng qua, Taliban cũng phục kích một đoàn xe của NATO ở tỉnh Logar nhưng không gây thiệt hại gì đáng kể. (V.Giang)



