Argentina bắt 6 người vì 400 ký cocaine trong sứ quán Nga

Cảnh sát Croatian canh chừng 160 kí lô cocaine trong một vụ bắt giữ năm 2017. (Hình minh họa: DENIS LOVROVIC/AFP/Getty Images)

PINAMAR, Argentina (NV) – Sáu người bị bắt ngày Thứ Năm tuần trước, sau khi gần 400 ký lô cocaine được khám phá trong sứ quán Nga tại Buenos Aires, thủ đô Argentina. Trong số này có một cựu nhân viên sứ quán và một sĩ quan cảnh sát địa phương.

Bộ trưởng An ninh Argentina tuyên bố 14 tháng điều tra đã phá vỡ được một đường dây buôn lậu ma túy nối kết nước ông với Nga và Đức quốc. Bà Patricia Bullrich cho biết 389 ký lô cocaine, trị giá khoảng 60 triệu mỹ kim theo giá ngoài đường, đã bị khám phá vào tháng 12 năm 2016, khiến bộ an ninh Argentina và Nga cùng cảnh sát Buenos Aires phải hợp tác điều tra, đưa tới kết quả này.

Câu chuyện bắt đầu ngày 13 tháng 12 năm 2016, khi Đại sứ Nga Víktor Koronelli, và ba nhân viên an ninh đến báo tin cho bà bộ trưởng Bullrich rằng họ thấy 16 thứ hành lý nằm trong một trường học nằm ở tầng trệt sứ quán, mà trong đó chứa ma túy. Ông đại sứ cho cảnh sát biên phòng Argentine chìa khóa một cửa hông để vào ngôi trường này.

Các cảnh sát viên đã lén vào khuôn viên tòa đại sứ sau 2 giờ sáng, khám các bao khả nghi, thấy đúng là chất ma túy. Họ mang các bao đó đi cất ở một địa điểm khác; rồi chạy ra chợ đêm ở ngoại ô mua bột mì vào lúc 3 giờ sáng, đổ vô bao thay thế cho bột cocaine. Sau một giờ hành động, các bao cocaine nay chứa bột mì được đem trả lại chỗ cũ. Cảnh sát không quên gắn vào mỗi cái bao đó một cái “chíp” để thông báo địa điểm khi các bao này được di chuyển đi nơi khác.

Sau đó, cảnh sát Argentina đã theo dõi bọn buôn lậu ma túy đem các bao cocaine này đi tìm đường ra khỏi xứ. Sau cùng, chờ tới năm ngoái chúng được gửi trên một máy bay với tư cách hành lý ngoại giao vào tháng 12 năm 2017. Nhưng các bao “ma túy” đó chỉ là bột mì, còn cocaine thật vẫn ở Buenos Aires.

Ba nhân viên quan thuế Argentine bí mật đi theo các bao hành lý sang Nga, và công an Nga đã bắt hai người đến phi trường lãnh các bao ma túy giả đó. Sau khi điều tra, đêm Thứ Năm 22 tháng 2 năm 2018, cảnh sát Nga đã bắt Ali Abyanov ngay tại Moscow. Abyanov là một cựu nhân viên ngoại giao làm việc ở sứ quán Nga tại Buenos Aires. Một nhân vật quan trọng hơn, còn giấu tên, đã cung cấp ma túy đem vào sứ quán Nga, hiện vẫn tại đào và trốn tránh ở nước Đức.

Iván Blizniouk, một người Nga quốc tịch Argentine từng làm cảnh sát ở Buenos Aires cũng bị bắt, anh ta phụ trách vận chuyển các bao ma túy qua mạng lưới hải quan an toàn. (Đ.T)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 26 tháng 2 năm 2018/div>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.