Argentina bắt 6 người vì 400 ký cocaine trong sứ quán Nga

Cảnh sát Croatian canh chừng 160 kí lô cocaine trong một vụ bắt giữ năm 2017. (Hình minh họa: DENIS LOVROVIC/AFP/Getty Images)

PINAMAR, Argentina (NV) – Sáu người bị bắt ngày Thứ Năm tuần trước, sau khi gần 400 ký lô cocaine được khám phá trong sứ quán Nga tại Buenos Aires, thủ đô Argentina. Trong số này có một cựu nhân viên sứ quán và một sĩ quan cảnh sát địa phương.

Bộ trưởng An ninh Argentina tuyên bố 14 tháng điều tra đã phá vỡ được một đường dây buôn lậu ma túy nối kết nước ông với Nga và Đức quốc. Bà Patricia Bullrich cho biết 389 ký lô cocaine, trị giá khoảng 60 triệu mỹ kim theo giá ngoài đường, đã bị khám phá vào tháng 12 năm 2016, khiến bộ an ninh Argentina và Nga cùng cảnh sát Buenos Aires phải hợp tác điều tra, đưa tới kết quả này.

Câu chuyện bắt đầu ngày 13 tháng 12 năm 2016, khi Đại sứ Nga Víktor Koronelli, và ba nhân viên an ninh đến báo tin cho bà bộ trưởng Bullrich rằng họ thấy 16 thứ hành lý nằm trong một trường học nằm ở tầng trệt sứ quán, mà trong đó chứa ma túy. Ông đại sứ cho cảnh sát biên phòng Argentine chìa khóa một cửa hông để vào ngôi trường này.

Các cảnh sát viên đã lén vào khuôn viên tòa đại sứ sau 2 giờ sáng, khám các bao khả nghi, thấy đúng là chất ma túy. Họ mang các bao đó đi cất ở một địa điểm khác; rồi chạy ra chợ đêm ở ngoại ô mua bột mì vào lúc 3 giờ sáng, đổ vô bao thay thế cho bột cocaine. Sau một giờ hành động, các bao cocaine nay chứa bột mì được đem trả lại chỗ cũ. Cảnh sát không quên gắn vào mỗi cái bao đó một cái “chíp” để thông báo địa điểm khi các bao này được di chuyển đi nơi khác.

Sau đó, cảnh sát Argentina đã theo dõi bọn buôn lậu ma túy đem các bao cocaine này đi tìm đường ra khỏi xứ. Sau cùng, chờ tới năm ngoái chúng được gửi trên một máy bay với tư cách hành lý ngoại giao vào tháng 12 năm 2017. Nhưng các bao “ma túy” đó chỉ là bột mì, còn cocaine thật vẫn ở Buenos Aires.

Ba nhân viên quan thuế Argentine bí mật đi theo các bao hành lý sang Nga, và công an Nga đã bắt hai người đến phi trường lãnh các bao ma túy giả đó. Sau khi điều tra, đêm Thứ Năm 22 tháng 2 năm 2018, cảnh sát Nga đã bắt Ali Abyanov ngay tại Moscow. Abyanov là một cựu nhân viên ngoại giao làm việc ở sứ quán Nga tại Buenos Aires. Một nhân vật quan trọng hơn, còn giấu tên, đã cung cấp ma túy đem vào sứ quán Nga, hiện vẫn tại đào và trốn tránh ở nước Đức.

Iván Blizniouk, một người Nga quốc tịch Argentine từng làm cảnh sát ở Buenos Aires cũng bị bắt, anh ta phụ trách vận chuyển các bao ma túy qua mạng lưới hải quan an toàn. (Đ.T)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 26 tháng 2 năm 2018/div>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.