Các cường quốc khối G20 bất đồng về thương mại toàn cầu

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steven Mnuchin trả lời câu hỏi của báo chí trong cuộc họp của G20 tại Baden-Baden, Đức, hôm 17 Tháng Ba 2017. (Hình: AP/Photo)

BADEN-BADEN, Đức (AP) – Các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới thất bại trong việc đạt một thỏa thuận chung về chống bảo vệ thương mại cũng như về thay đổi khí hậu sau khi phía Mỹ không đồng ý về hai vấn đề này.

Các bộ trưởng Tài Chánh tại cuộc họp G20 đưa ra bản thông cáo chung với lời lẽ mơ hồ, khác với sự khẳng định hồi năm 2016.

Bản thông cáo này nói rằng các quốc gia liên hệ “có nỗ lực củng cố sự đóng góp của thương mại” vào nền kinh tế của mình. Hồi năm ngoái, cuộc họp đưa ra lời kêu gọi tất cả quốc gia thành viên “chống lại mọi hình thức bảo vệ thị trường.”

Bản thông cáo, tuy không có sự ràng buộc pháp lý, được coi là quan trọng vì giúp đặt ra đường hướng của kinh tế và tài chánh thế giới. Các hình thức bảo vệ thị trường có thể gồm cả các loại thuế đánh vào hàng nhập cảng và các quy luật tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp địa phương trước các doanh nghiệp ngoại quốc.

Ông Wolfgang Schaeuble, Bộ Trưởng Tài Chánh Đức, quốc gia chủ nhà, tìm cách làm nhẹ các bất đồng ý kiến. Ông cho báo chí hay sau hai ngày họp rằng đây chỉ là ở ngôn từ chứ không là thực chất vấn đề.

“Không phải rằng chúng tôi không đồng ý với nhau. Điều rõ ràng là chúng tôi không ủng hộ bảo vệ thị trường. Tuy nhiên, định nghĩa của từng quốc gia về điều này có khác nhau,” ông Schaeuble nói.

Ông Trump, với chủ trương “Nước Mỹ Trước Nhất”, đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận TPP với Nhật và các quốc gia khác quanh vùng Thái Bình Dương. Ông cũng khởi sự tiến trình tái thương thảo Thỏa Thuận Tự Do Thương Mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

Trong cuộc họp vừa qua, phía các quốc gia Âu Châu và Trung Quốc thúc đẩy có thái độ rõ ràng hơn về ủng hộ tự do thương mại dựa trên các thỏa thuận quốc tế như WTO.

Bên cạnh đó, các đề cập liên quan đến hành động chống thay đổi khí hậu theo Thỏa Thuận Paris cũng bị gạt ra khỏi bản thông cáo G20, không như cuộc họp thượng đỉnh năm ngoái.

Khối G20 gồm 19 quốc gia thành viên và EU. Cuộc họp này mở đường cho cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ở Hamburg, Đức, trong hai ngày 7 và 8 Tháng Bảy năm nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.