Cảnh sát Paris dẹp khu cắm lều trên phố của người di dân

Nhân viên hữu trách dọn dẹp khu cắm lều của di dân tại Paris, Pháp. (Hình: AP Photo/Michel Euler)

PARIS, Pháp (NV) – Cảnh sát Pháp hôm Thứ Ba dẹp bỏ khu cắm lều ở phía Bắc thủ đô Paris, nơi có khoảng hơn 1,000 di dân, phần lớn từ Afghanistan, Sudan và Eritrea kéo đến ở trong các điều kiện sinh sống tồi tệ từ nhiều tháng nay.

Hàng trăm cảnh sát được đưa đến từ trước lúc rạng đông để giải tán di dân, sống bên lề các con đường lớn dẫn vào Paris, theo một phái viên AFP.

Khu cắm lều ở Porte de la Chapella này chỉ cách một trạm trung chuyển được giới chức thủ đô Paris thành lập cho di dân chừng mấy thước, nhưng không có đủ chỗ cho mọi người.

Các “trại bất hợp pháp” này là mối đe dọa trầm trọng về an ninh và y tế, cho cả di dân và dân chúng địa phương, theo bản thông cáo của cảnh sát Paris, được AFP loan tải.

Chừng 350 cảnh sát viên cùng khoảng 100 nhân viên xã hội và thiện nguyện tham dự vào việc giải tán trại này.

Chính phủ Pháp phải đợi đến ngày Thứ Ba mới tiến hành cuộc giải tỏa vì không đủ cảnh sát cho nỗ lực này do họ phải bảo vệ cuộc bầu cử vừa qua.

Tháng qua, một đám cháy lớn thiêu rụi khu cắm lều lớn nhất của di dân tại Pháp, với khoảng 1,500 sinh sống, gần cảng Dunkirk, vốn xảy ra sau khi có hỗn chiến giữa hàng trăm người Afghanistan và người Kurd. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận Macron, Trump, Putin và Âu Châu (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.