Cảnh sát Paris dẹp khu cắm lều trên phố của người di dân

Nhân viên hữu trách dọn dẹp khu cắm lều của di dân tại Paris, Pháp. (Hình: AP Photo/Michel Euler)

PARIS, Pháp (NV) – Cảnh sát Pháp hôm Thứ Ba dẹp bỏ khu cắm lều ở phía Bắc thủ đô Paris, nơi có khoảng hơn 1,000 di dân, phần lớn từ Afghanistan, Sudan và Eritrea kéo đến ở trong các điều kiện sinh sống tồi tệ từ nhiều tháng nay.

Hàng trăm cảnh sát được đưa đến từ trước lúc rạng đông để giải tán di dân, sống bên lề các con đường lớn dẫn vào Paris, theo một phái viên AFP.

Khu cắm lều ở Porte de la Chapella này chỉ cách một trạm trung chuyển được giới chức thủ đô Paris thành lập cho di dân chừng mấy thước, nhưng không có đủ chỗ cho mọi người.

Các “trại bất hợp pháp” này là mối đe dọa trầm trọng về an ninh và y tế, cho cả di dân và dân chúng địa phương, theo bản thông cáo của cảnh sát Paris, được AFP loan tải.

Chừng 350 cảnh sát viên cùng khoảng 100 nhân viên xã hội và thiện nguyện tham dự vào việc giải tán trại này.

Chính phủ Pháp phải đợi đến ngày Thứ Ba mới tiến hành cuộc giải tỏa vì không đủ cảnh sát cho nỗ lực này do họ phải bảo vệ cuộc bầu cử vừa qua.

Tháng qua, một đám cháy lớn thiêu rụi khu cắm lều lớn nhất của di dân tại Pháp, với khoảng 1,500 sinh sống, gần cảng Dunkirk, vốn xảy ra sau khi có hỗn chiến giữa hàng trăm người Afghanistan và người Kurd. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận Macron, Trump, Putin và Âu Châu (½)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.