Cháy rừng lớn ở Bồ Đào Nha, ít nhất 57 người chết

Xe cộ cháy thiêu trên đường trong đám cháy rừng ở Bồ Đào Nha. (Hình: AP Photo/Armando Franca)

AVELAR, Bồ Đào Nha (AP) – Các đám cháy rừng dữ dội ở vùng Trung Bồ Đào Nha làm thiệt mạng ít nhất 57 người, với nhiều người trong số này bị kẹt trong xe khi lửa tràn ra đường.

Thủ Tướng quốc gia này hôm Chủ Nhật gọi đây là “thảm kịch về thiệt hại nhân mạng lớn nhất xảy ra từ nhiều năm nay.”

Có gần 60 người khác bị thương, kể cả bốn lính cứu hỏa và một trẻ nhỏ bị thương nặng, theo lời một giới chức Bộ Nội Vụ, Jorge Gomes, khi cho đài truyền hình chính phủ RTP hay.

Một vụ sét đánh được coi là nguyên nhân gây ra đám cháy rừng ở Pedrogao Grande, sau khi các điều tra viên tìm thấy một cây bị cháy sém trong “trận bão khô” có sấm chớp.

Đây là trường hợp nước mưa bốc hơi trước khi rơi xuống đất vì thời tiết quá nóng.

Bồ Đào Nha, cũng như phần lớn các quốc gia ở vùng Nam Âu Châu, thường xảy ra nhiều trận cháy rừng trong những tháng Mùa Hè.

Giới hữu trách trước đó cho hay nhiệt độ lên tới 40 độ C (104 độ F) trong những ngày gần đây có thể góp phần gây ra trận bão lửa ở Pedrogao Grande, nằm cách thủ đô Lisbon chừng 150 cây số (khoảng 95 dặm) về phía Đông Bắc.

Có khoảng 700 lính cứu hỏa đang tìm cách dập tắt ngọn lửa nơi đây. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.