ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Theo tin tức gần đây, Đài Loan đang xem xét một thương vụ mua võ khí Mỹ trị giá lên tới $10 tỷ nhằm lấy lòng chính quyền của Tổng Thống Donald Trump, tờ Newsweek loan tin hôm Thứ Tư, 19 Tháng Hai.
Áp lực quân sự ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh, nơi chính phủ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc luôn luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã khiến hòn đảo tự trị này phải đầu tư nhiều hơn vào các hoạt động quốc phòng trong những năm gần đây. Chi tiêu quốc phòng hiện chiếm khoảng 2.5% tổng sản lượng quốc gia GDP của Đài Loan.
Mặc dù Washington không duy trì liên hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng Hoa Kỳ vẫn là nguồn cung cấp võ khí ngoại quốc lớn nhất cho Đài Loan. Chính quyền của Tổng Thống Trump bắt đầu phê duyệt các giao dịch mua bán này một cách thường xuyên hơn, bao gồm các mặt hàng có giá trị lớn như loại máy bay chiến đấu F-16 đã được nâng cấp.

Chính phủ Đài Loan hiện đang đàm phán với Washington về một thương vụ mua võ khí bổ túc trị giá từ $7 tỷ đến $10 tỷ, một nguồn tin giấu tên từ thông tấn xã Reuters cho biết. Thương vụ võ khí này là chỉ dấu cho thấy Đài Loan vẫn cam kết duy trì vững chắc khả năng tự vệ của mình.
Một nguồn tin khác cho biết thương vụ đó sẽ bao gồm các Hệ Thống Hỏa Tiễn Trọng Pháo Di Động Cao Cấp (HIMARS) và hỏa tiễn hành trình phòng thủ duyên hải.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan không bình luận gì cụ thể về việc mua võ khí như thế mà chỉ cho Reuters biết: “Bất cứ loại võ khí và thiết bị quân sự nào có khả năng đạt được mục tiêu xây dựng sức mạnh quân đội đều được liệt kê là loại võ khí cần phải được mua vào.”
Những lời phát biểu hồi gần đây của Tổng Thống Trump đã làm dấy lên mối hoài nghi của Đài Bắc rằng liệu Hoa Kỳ, nước vẫn yểm trợ quân sự quan trọng nhất cho Đài Loan, có còn tiếp tục ủng hộ hòn đảo này trong trường hợp Trung Quốc mở cuộc tấn công hay không.
Ông Trump từng đề nghị đảo quốc Đài Loan phải trả cho Hoa Kỳ món tiền “bảo vệ lãnh thổ,” và liên tục cáo buộc Đài Loan, nước sản xuất hầu hết các chất bán dẫn tân tiến của thế giới, đã đánh cắp kỹ thuật sản xuất chip điện tử của Mỹ.
Hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Mỹ đã đe dọa sẽ áp đặt quan thuế lên tới 100% lên các món hàng chip điện tử của Đài Loan. Các nhà phân tích dự đoán Đài Loan phải đẩy mạnh việc mua võ khí của Mỹ nhằm duy trì thiện chí của vị tổng thống đối với đảo quốc này.
Vào Tháng Mười Một năm 2024, Đài Loan đã nhận được lô hàng HIMARS đầu tiên theo đơn đặt hàng vào năm 2020 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Trump. Tiếp theo đó, vào Tháng Mười Hai năm đó, Đài Loan cũng đã tiếp nhận lô hàng 38 xe tăng M1A2T Abrams đầu tiên trong số 108 chiếc đã được Quốc Hội Mỹ phê duyệt để bán ra cho Đài Loan vào năm 2019. (TTHN)



























































































