MANILA, Philippines (AP) – Cô sinh viên nha khoa Iris Mittenaere, 24 tuổi, ở thành phố Lille miền Bắc nước Pháp, đoạt danh hiệu Hoa Hậu Hoàn Vũ 2017 trong cuộc thi tổ chức tại thương xá Mall of Asia Arena ở Manila Bay, Philippines, tối Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, 2017.
Miss Haiti, Raquel Pelissier, 25 tuổi, cô gái trải qua trận động đất kinh hoàng ở quê hương mình năm 2010 là Á Hậu 1 và Miss Colombia, cô Andrea Tovar, 23 tuổi, nhà nhiếp ảnh/vẽ kiểu kỹ nghệ, là Á Hậu 2.
Mittenaere là người Pháp đầu tiên đoạt giải kể từ 60 năm trở lại đây, tuyên bố với các phóng viên: “Tôi nghĩ rằng Pháp và Âu Châu rất cần một hoa hậu hoàn vũ và tôi hy vọng thành công của mình sẽ khiến cho cuộc thi hoa hậu này trở thành đại chúng hơn ở đó.”
Theo lời cô, ở Âu Châu người ta rất ít chú ý đến giải Miss Universe và cô hãnh diện mang vương miện này về nước Pháp. Cô cũng cho biết sẽ có điều kiện để giúp thêm cho nhiều trẻ em nghèo khó, nhất là con gái, được đi học.
Có 84 người đẹp các nước trên thế giới dự cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ năm nay, trước kia do ông Donald Trump đứng tổ chức. Các giám khảo chọn 12 cô vào vòng chung kết, thêm một cô thứ 13 do 100 triệu người trên thế giới bầu phiếu qua mạng lưới Internet.
Dân chúng Philippines rất hâm mộ các cuộc thi sắc đẹp, nhưng quốc gia của họ thì đang được dư luận quốc tế chú ý về sự trấn áp ma túy một cách bất hợp pháp và vi phạm nhân quyền. Chiến dịch chống loạn quân Hồi Giáo quá khích ở miền Nam đang được đẩy mạnh nên các biện pháp bảo vệ an ninh đã được thi hành rất gắt gao xung quanh cuộc thi hoa hậu. (HC)











































































































































