Khủng hoảng tài chánh, Puerto Rico đóng cửa 184 trường

Một trường học ở San Juan, Puerto Rico bị đóng cửa vì lý do ngân sách (Hình: AP Photo/Danica Coto)

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Chính quyền Puerto Rico vừa ra lệnh đóng cửa 184 trường nơi đây để tiết kiệm hàng triệu đô la trước cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thúc đẩy thêm nhiều người bỏ nơi này vào sống trong lục địa Mỹ, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Khoảng 27,000 học sinh sẽ được thuyên chuyển sang các trường còn lại khi việc đóng cửa hoàn tất vào cuối Tháng Năm, theo phát ngôn viên cơ quan giáo dục Puerto Rico, Yolanda Rosaly.

Loan báo đóng cửa trường học là tin tức mới nhất trong tuần sau khi vùng lãnh thổ Mỹ này phải xin án lệnh tòa cho tạm thời tuyên bố phá sản để có thể tìm cách trả món nợ $73 tỉ.

Các kinh tế gia nói rằng quyết định xin phá sản của Puerto Rico sau cuộc suy thoái kinh tế kéo dài đã 10 năm là điều không làm ai ngạc nhiên, tuy nhiên không thể nào đoán biết được là tình hình nơi này sẽ diễn tiến ra sao.

Việc đóng cửa trường học đang khiến có sự lo ngại rằng điều này sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc dân chúng địa phương rời bỏ hòn đảo này.

Có gần 450,000 người rời Puerto Rico trong 10 năm qua để đến Florida và các nơi khác trong lục địa Mỹ để tránh tình trạng kinh tế ngày một tệ hại.

Mức thất nghiệp ở vùng lãnh thổ Mỹ với khoảng 3.4 triệu dân này nay vào khoảng 12%.

Puerto Rico mắc phải số nợ $73 tỉ vì các thời chính phủ vừa qua liên tục phải mượn tiền để bù đắp vào thiếu hụt ngân sách. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.