Khủng hoảng tài chánh, Puerto Rico đóng cửa 184 trường

Một trường học ở San Juan, Puerto Rico bị đóng cửa vì lý do ngân sách (Hình: AP Photo/Danica Coto)

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Chính quyền Puerto Rico vừa ra lệnh đóng cửa 184 trường nơi đây để tiết kiệm hàng triệu đô la trước cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thúc đẩy thêm nhiều người bỏ nơi này vào sống trong lục địa Mỹ, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Khoảng 27,000 học sinh sẽ được thuyên chuyển sang các trường còn lại khi việc đóng cửa hoàn tất vào cuối Tháng Năm, theo phát ngôn viên cơ quan giáo dục Puerto Rico, Yolanda Rosaly.

Loan báo đóng cửa trường học là tin tức mới nhất trong tuần sau khi vùng lãnh thổ Mỹ này phải xin án lệnh tòa cho tạm thời tuyên bố phá sản để có thể tìm cách trả món nợ $73 tỉ.

Các kinh tế gia nói rằng quyết định xin phá sản của Puerto Rico sau cuộc suy thoái kinh tế kéo dài đã 10 năm là điều không làm ai ngạc nhiên, tuy nhiên không thể nào đoán biết được là tình hình nơi này sẽ diễn tiến ra sao.

Việc đóng cửa trường học đang khiến có sự lo ngại rằng điều này sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc dân chúng địa phương rời bỏ hòn đảo này.

Có gần 450,000 người rời Puerto Rico trong 10 năm qua để đến Florida và các nơi khác trong lục địa Mỹ để tránh tình trạng kinh tế ngày một tệ hại.

Mức thất nghiệp ở vùng lãnh thổ Mỹ với khoảng 3.4 triệu dân này nay vào khoảng 12%.

Puerto Rico mắc phải số nợ $73 tỉ vì các thời chính phủ vừa qua liên tục phải mượn tiền để bù đắp vào thiếu hụt ngân sách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.