Khủng hoảng tài chánh, Puerto Rico đóng cửa 184 trường

Một trường học ở San Juan, Puerto Rico bị đóng cửa vì lý do ngân sách (Hình: AP Photo/Danica Coto)

SAN JUAN, Puerto Rico (AP) – Chính quyền Puerto Rico vừa ra lệnh đóng cửa 184 trường nơi đây để tiết kiệm hàng triệu đô la trước cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thúc đẩy thêm nhiều người bỏ nơi này vào sống trong lục địa Mỹ, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Khoảng 27,000 học sinh sẽ được thuyên chuyển sang các trường còn lại khi việc đóng cửa hoàn tất vào cuối Tháng Năm, theo phát ngôn viên cơ quan giáo dục Puerto Rico, Yolanda Rosaly.

Loan báo đóng cửa trường học là tin tức mới nhất trong tuần sau khi vùng lãnh thổ Mỹ này phải xin án lệnh tòa cho tạm thời tuyên bố phá sản để có thể tìm cách trả món nợ $73 tỉ.

Các kinh tế gia nói rằng quyết định xin phá sản của Puerto Rico sau cuộc suy thoái kinh tế kéo dài đã 10 năm là điều không làm ai ngạc nhiên, tuy nhiên không thể nào đoán biết được là tình hình nơi này sẽ diễn tiến ra sao.

Việc đóng cửa trường học đang khiến có sự lo ngại rằng điều này sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc dân chúng địa phương rời bỏ hòn đảo này.

Có gần 450,000 người rời Puerto Rico trong 10 năm qua để đến Florida và các nơi khác trong lục địa Mỹ để tránh tình trạng kinh tế ngày một tệ hại.

Mức thất nghiệp ở vùng lãnh thổ Mỹ với khoảng 3.4 triệu dân này nay vào khoảng 12%.

Puerto Rico mắc phải số nợ $73 tỉ vì các thời chính phủ vừa qua liên tục phải mượn tiền để bù đắp vào thiếu hụt ngân sách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng