Qatar rút khỏi khối xuất cảng dầu hỏa OPEC, gia tăng sản xuất khí đốt

Thủ đô Doha của Qatar. (Hình: AP Photo/Kamran Jebreili, File)

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Quatar, một vương quốc bé nhỏ nhưng giàu có về năng lượng ở Trung Đông, hôm Thứ Hai, ngày 3 Tháng Mười Hai, bất ngờ loan báo rút khỏi khối xuất cảng OPEC, sau hơn 57 năm là thành viên.

Chính quyền Qatar nêu lý do là họ muốn gia tăng sản xuất cả dầu thô lẫn khí đốt, vượt hơn những giới hạn mà khối OPEC đặt ra, bác bỏ các nguồn tin nói rằng Qatar có quyết định này vì sự căng thẳng với Saudi Arabia ngày càng cao.

Lời loan báo của bộ trưởng Năng Lượng Qatar, ông Saad Sherida al-Kaabi, khiến cả thế giới ngạc nhiên và một lần nữa đưa  ra các câu hỏi về vai trò của khối OPEC, vốn đã phải thuyết phục các quốc gia không phải là thành viên hãy giảm mức sản xuất để có thể đẩy giá dầu thô lên cao hơn.

Đây cũng là lần đầu tiên có một quốc gia trong vùng Trung Đông rút khỏi OPEC kể từ năm 1960 tới nay.

Một tàu chở khí LNG của Qatar. (Hình: AP Photo, File)

Trong bản thông cáo, ông al-Kaabi nói rằng Qatar, quốc gia xuất cảng khí nén lỏng (liquefied natural gas LNG) nhiều nhất thế giới, dự trù sẽ tăng mức xuất cảng từ 77 triệu tấn khí đốt mỗi năm lên tới 110 triệu tấn. Ông cũng cho hay Qatar muốn tăng mức sản xuất dầu thô từ 4.8 triệu thùng mỗi ngày lên tới 6.5 triệu thùng.

Hiện chưa có phản ứng gì từ khối OPEC vốn dự trù sẽ họp trong tháng này để thảo luận việc cắt giảm mức sản xuất.

Quốc gia Qatar là nơi có 2.6 triệu người sinh sống và làm việc, nhưng chỉ có hơn 10% trong số này là công dân.

Vào Tháng Sáu năm 2017, Bahrain, Ai Cập, Saudi Arabia và UAE khởi sự chiến dịch tẩy chay Qatar vì cuộc tranh chấp chính trị kéo dài cho tới ngày hôm nay. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

 

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

 

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.