Bắc Hàn mời Nam Hàn họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

Cô Kim Yo Jong (giữa) họp với phái đoàn Nam Hàn trong dinh tổng thống ở Seoul. (Hình: Kim Ju-sung/Yonhap via AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, vừa chính thức mời ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, sang Bình Nhưỡng họp thượng đỉnh.

Lời mời này được cô Kim Yo Jong, em gái của ông Kim, nói với ông Moon trong buổi tiệc Nam Hàn khoản đãi phái đoàn Bắc Hàn tại dinh tổng thống hôm Thứ Bảy.

Sự kiện này đánh dấu ngày thứ nhì phái đoàn Bắc Hàn có mặt tại Nam Hàn để dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông.

Ông Kim Eui Kyeom, phát ngôn viên tổng thống Nam Hàn, nói rằng, đáp lại, ông Moon nói với cô Kim rằng Bắc và Nam Hàn nên tiếp tục tạo một số điều kiện cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh.

Ông Moon cũng nói Bắc Hàn và Hoa Kỳ nên mau chóng tái lập các cuộc đối thoại.

Cả hai phía không đưa ra thêm chi tiết nào khác.

Buổi tiệc tại dinh tổng thống Nam Hàn là cuộc gặp gỡ ngoại giao quan trọng nhất giữa hai miền đối nghịch trên bán đảo Triều Tiên trong nhiều năm.

Truyền hình Nam Hàn cho thấy Tổng Thống Moon Jae In tươi cười bắt tay cô em gái của lãnh tụ Kim Jong Un và những nhân vật cao cấp khác của Bắc Hàn.

Trước đó một hôm, cô Kim Yo Jong và các lãnh đạo khác của Bắc Hàn dự lễ khai mạc Thế Vận Hội ở Pyeongchang, và chứng kiến phái đoàn vận động viên Triều Tiên “thống nhất” đi trên sân vận động.

Ông Moon còn với tay ra bắt tay cô Kim ngồi phía sau trên khán đài danh dự.

Dù vậy, vẫn còn nhiều hoài nghi là chuyện gì sẽ xảy ra sau khi Thế Vận Hội kết thúc.

Một ngày trước khi phái đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn, ông Kim Jong Un chủ tọa một cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội.

Trong bài diễn văn, ông Kim nhấn mạnh tới các hỏa tiễn liên lục địa, được thử thành công ba lần hồi năm ngoái và có thể bắn được tới Hoa Kỳ.

Cho dù hòa bình có thể không đến một cách nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên, cuộc họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng có vẻ tốt hơn là những đe dọa xảy ra trong thời gian gần đây. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona