Trung Quốc tham vọng nhảy vào thị trường hàng không quốc tế

Máy bay C919 cất cánh từ phi trường Pudong, Thượng Hải. (Hình: Aly Song/AP)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (AP) – Chiếc máy bay hàng không cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc chế tạo hoàn tất cuộc bay thử hôm Thứ Sáu, một bước tiến trong mục tiêu dài hạn của Trung Quốc nhằm nhảy vào thị trường hàng không vốn do Tây phương thống trị.

Chiếc C919 cất cánh trước sự reo hò tán thưởng của hằng trăm khách mời tại Phi Trường Quốc Tế Shanghai Pudon và được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền hình nhà nước.

Sau một giờ rưỡi bay, các phi công tươi cười bước khỏi máy bay.

Tân Hoa Xã nói, với việc bay thử này, Trung Quốc trở thành “một trong những nhà chế tạo máy bay cỡ lớn hàng đầu trên thế giới,” trở thành nhà sản xuất máy bay lớn đứng hàng thứ tư, chỉ sau Mỹ, Âu Châu và Nga.

Trung Quốc khoe C919 như là đối thủ của các máy bay hàng không có một lối đi như Airbus A320 và Boeing 737.

C919 dự trù bay thử vào năm 2014 và giao cho thân chủ trong hai năm sau nhưng phải thay đổi do nhiều vấn đề quá trình sản xuất. Nay thì loại máy bay này có thể sẽ bắt đầu chở hành khách vào năm 2019.

Ông Mohshin Aziz, nhà phân tích hàng không ở Kuala Lumpur, Malaysia, nhận xét rằng thân chủ đầu tiên của máy bay này hẳn là các hãng hàng không nội địa Trung Quốc vì chúng là quốc doanh. Các khách hàng khác chỉ chờ xem vì “quí vị không bao giờ chi ra một số tiền lớn cho món đồ mà quí vị hoàn toàn chưa biết đến.”

Ngoài ra, trước khi giao hàng, Comac, công ty quốc doanh chế tạo chiếc C919, còn phải chờ sự cho phép của cơ quan điều hành hàng không dân sự Trung Quốc, cũng như thanh tra hàng không của các nước khác.

C919 có thể chở được từ 155 đến 175 hành khách, và tầm hoạt động là 4,000 cây số.

Comac cho biết việc chế tạo chiếc C919 liên quan đến sự nghiên cứu và phát triển của 200 công ty và 36 trường đại học của Trung Quốc. Tuy nhiên việc sản xuất vẫn phải còn lệ thuộc vào những kỹ thuật quan trọng của nước ngoài, như động cơ do CFM International, liên doanh của GE và Safran Aircraft Engines của Pháp chế tạo. (T.P)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.