Trung Quốc tham vọng nhảy vào thị trường hàng không quốc tế

Máy bay C919 cất cánh từ phi trường Pudong, Thượng Hải. (Hình: Aly Song/AP)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (AP) – Chiếc máy bay hàng không cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc chế tạo hoàn tất cuộc bay thử hôm Thứ Sáu, một bước tiến trong mục tiêu dài hạn của Trung Quốc nhằm nhảy vào thị trường hàng không vốn do Tây phương thống trị.

Chiếc C919 cất cánh trước sự reo hò tán thưởng của hằng trăm khách mời tại Phi Trường Quốc Tế Shanghai Pudon và được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền hình nhà nước.

Sau một giờ rưỡi bay, các phi công tươi cười bước khỏi máy bay.

Tân Hoa Xã nói, với việc bay thử này, Trung Quốc trở thành “một trong những nhà chế tạo máy bay cỡ lớn hàng đầu trên thế giới,” trở thành nhà sản xuất máy bay lớn đứng hàng thứ tư, chỉ sau Mỹ, Âu Châu và Nga.

Trung Quốc khoe C919 như là đối thủ của các máy bay hàng không có một lối đi như Airbus A320 và Boeing 737.

C919 dự trù bay thử vào năm 2014 và giao cho thân chủ trong hai năm sau nhưng phải thay đổi do nhiều vấn đề quá trình sản xuất. Nay thì loại máy bay này có thể sẽ bắt đầu chở hành khách vào năm 2019.

Ông Mohshin Aziz, nhà phân tích hàng không ở Kuala Lumpur, Malaysia, nhận xét rằng thân chủ đầu tiên của máy bay này hẳn là các hãng hàng không nội địa Trung Quốc vì chúng là quốc doanh. Các khách hàng khác chỉ chờ xem vì “quí vị không bao giờ chi ra một số tiền lớn cho món đồ mà quí vị hoàn toàn chưa biết đến.”

Ngoài ra, trước khi giao hàng, Comac, công ty quốc doanh chế tạo chiếc C919, còn phải chờ sự cho phép của cơ quan điều hành hàng không dân sự Trung Quốc, cũng như thanh tra hàng không của các nước khác.

C919 có thể chở được từ 155 đến 175 hành khách, và tầm hoạt động là 4,000 cây số.

Comac cho biết việc chế tạo chiếc C919 liên quan đến sự nghiên cứu và phát triển của 200 công ty và 36 trường đại học của Trung Quốc. Tuy nhiên việc sản xuất vẫn phải còn lệ thuộc vào những kỹ thuật quan trọng của nước ngoài, như động cơ do CFM International, liên doanh của GE và Safran Aircraft Engines của Pháp chế tạo. (T.P)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng