Vatican bất ngờ thiết lập bang giao với Miến Điện

Đức Giáo Hoàng Francis và lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Miến Điện họp tại Vatican (Hình: (L'Osservatore Romano/via AP)

VATICAN CITY (NV) – Tòa Thánh Vatican và Miến Điện nhanh chóng có quyết định thiết lập bang giao hôm Thứ Năm, chỉ nửa tiếng sau cuộc hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Francis và nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi.

Hành động bất ngờ này có nghĩa rằng Tòa Thánh Vatican nay có thêm ảnh hưởng ngoại giao ở Miến Điện, vốn đang gặp sự chỉ trích của quốc tế về các hành vi bạo động nhắm vào người thiểu số Hồi Giáo Rohingya, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay.

Hiện có khoảng 700,000 tín đồ Công Giáo trong số 51.4 triệu dân ở Miến Điện, theo lời Hồng Y Charles Maung Bo của quốc gia này. Miến Điện có đa số dân theo Phật Giáo.

Tòa Thánh Vatican trước đây được đại diện qua đại sứ ở Thái Lan. Quyết định mới nhất này có nghĩa là hai bên sẽ thành lập tòa đại sứ, theo Reuters.

Bà Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1991, họp riêng với Đức Giáo Hoàng khoảng nửa giờ trong phòng làm việc của ngài.

Hồi Tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Francis mạnh mẽ chỉ trích việc người Rohingya bị đối xử tàn tệ ở Miến Điện, nói rằng họ bị giết và tra tấn chỉ vì muốn sống theo văn hóa và đức tin Hồi Giáo của mình.

Hôm Thứ Ba, khối EU bày tỏ sự ủng hộ về việc có một phái đoàn quốc tế đến điều tra vi phạm nhân quyền ở Miến Điện nhắm vào người Rohingya. Bà Suu Kyi cho hay Miến Điện không đồng ý với việc này. (V.Giang)

35 người chết vì nổ mỏ than tại Iran


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có