Vatican bất ngờ thiết lập bang giao với Miến Điện

Đức Giáo Hoàng Francis và lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Miến Điện họp tại Vatican (Hình: (L'Osservatore Romano/via AP)

VATICAN CITY (NV) – Tòa Thánh Vatican và Miến Điện nhanh chóng có quyết định thiết lập bang giao hôm Thứ Năm, chỉ nửa tiếng sau cuộc hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Francis và nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi.

Hành động bất ngờ này có nghĩa rằng Tòa Thánh Vatican nay có thêm ảnh hưởng ngoại giao ở Miến Điện, vốn đang gặp sự chỉ trích của quốc tế về các hành vi bạo động nhắm vào người thiểu số Hồi Giáo Rohingya, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay.

Hiện có khoảng 700,000 tín đồ Công Giáo trong số 51.4 triệu dân ở Miến Điện, theo lời Hồng Y Charles Maung Bo của quốc gia này. Miến Điện có đa số dân theo Phật Giáo.

Tòa Thánh Vatican trước đây được đại diện qua đại sứ ở Thái Lan. Quyết định mới nhất này có nghĩa là hai bên sẽ thành lập tòa đại sứ, theo Reuters.

Bà Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1991, họp riêng với Đức Giáo Hoàng khoảng nửa giờ trong phòng làm việc của ngài.

Hồi Tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Francis mạnh mẽ chỉ trích việc người Rohingya bị đối xử tàn tệ ở Miến Điện, nói rằng họ bị giết và tra tấn chỉ vì muốn sống theo văn hóa và đức tin Hồi Giáo của mình.

Hôm Thứ Ba, khối EU bày tỏ sự ủng hộ về việc có một phái đoàn quốc tế đến điều tra vi phạm nhân quyền ở Miến Điện nhắm vào người Rohingya. Bà Suu Kyi cho hay Miến Điện không đồng ý với việc này. (V.Giang)

35 người chết vì nổ mỏ than tại Iran

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner