Barcelona đang tuột xuống ‘vực sâu’

MUNICH, Đức (NV) – Thất bại thảm hại với tỉ số 0-3 trước Bayern Munich ở Champions League, lần đầu tiên trong vòng 20 năm, Barcelona phải xuống chơi ở Europa League (còn gọi là Cúp C2).

“Tôi rất tức giận!” huấn luyện viên Xavi nói với báo giới sau trận đấu hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười Hai, theo CNN.

Tiền đạo Thomas Muller của Bayern Munich tâng bóng qua hai cầu thủ của Barcelona trong trận đội bóng Đức thắng đội bóng Tây Ban Nha 3-0 hôm 8 Tháng Mười Hai. (Hình: Alexander Hassenstein/Getty Images)

Đó là một đêm ảm đạm sau một mùa bóng ảm đạm của Barca.

Đó là một đội bóng được đánh giá xuất sắc thứ nhì trong mọi giải đấu khi phải đương đầu với Bayern Munich và dường như chắc chắn không thể nằm ngoài danh sách những đội bóng tốt nhất Châu Âu.

Vậy mà!

“Họ đã áp đảo chúng tôi,” Xavi nói. “Chúng tôi luôn áp đảo đối thủ, vậy mà giờ đây thì ngược lại. Chúng tôi phải đòi hỏi mình nhiều hơn vì chúng tôi là Barca,” Xavi nói thêm.

“Chúng tôi đang ở trong tình huống phải thay đổi. Phải đối diện với thực tế này để bắt đầu cho một giai đoạn mới,” vị huấn luyện viên từng là ngôi sao sáng chói nhất trên “bầu trời” Barcelona cay đắng nói.

Từng 767 lần khoác áo Barcelona trong vai trò tiền vệ xuất sắc nhất, mới tháng trước, Xavi được mời về làm huấn luyện viên thay thế Ronald Koeman. Nhưng rõ ràng những ai từng theo dõi Barca đều sẽ không ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi về mặt quản lý chưa thể ngăn được sự tuột dốc của đội bóng lừng danh một thời này.

Những năm tháng quản lý tài chính tệ hại đẩy câu lạc bộ thành Catanlan này vào tình thế phải cắt giảm chi phí mạnh, trong đó có việc phải chia tay tài sản quý giá nhất: Ngôi sao Messi, một huyền thoại trong lịch sử CLB Barcelona. Hậu quả mà giờ đây Xavi phải gánh là dàn cầu thủ trẻ thiếu kinh nghiệm, dàn ngôi sao già cỗi, và dàn cầu thủ mua với giá cao ngất ngưởng, nhưng chưa đủ tài năng đưa CLB cất cánh.

Khó khăn của Barca đến mức như Diario Sport, tờ báo thể thao nổi tiếng Tây Ban Nha, giật tít: “Hôm nay, cuộc vượt sa mạc sẽ bắt đầu.”

Có vẻ như Barca sẽ phải mất rất nhiều năm nữa mới có thể trở lại đỉnh cao của bóng đá.
Ở La Liga, Barca đang như ở “vực sâu” nhìn lên “đỉnh cao” Real Madrid, cách biệt nhau đến 16 điểm. Ở Champions League danh giá, Barca thiếu đến 6 điểm mới kiếm được một “chỗ.”

“CLB Munich đã ‘đóng dấu’ xác định Barca không còn là đội bóng thuộc nhóm đỉnh cao của cả Tây Ban Nha lẫn Châu Âu, thậm chí còn không đủ khả năng cạnh tranh với một đội bóng bình thường,” cây bút Ernest Folch bình luận.

Xavi “nếm chén đắng”

Ai có thể tưởng tượng được có một ngày Barca bị đá văng ra khỏi Champions League và La Liga.

Barcelona đang tìm cách đàm phán lại hợp đồng với một số ngôi sao họ đã mua với giá cao ngất, như Ousmane Dembele, dường như là một biểu tượng cho những tai ương của CLB này.

Năm 2017, Dembele được Barcelona mua với giá kỷ lục $119 triệu cùng khả năng tăng lên $158 triệu sau đó với mức lương $22.5 triệu/năm. Thế mà, từ khi rời Borussia Dortmund về đầu quân cho Barca, chấn thương của tiền đạo người Pháp này đã không cho anh cơ hội ra sân. Mua ngôi sao này về Barca chẳng thu được một chút lợi lộc nào, trong khi hợp đồng hai bên phải đến Tháng Sáu năm sau mới hết hạn.

Huấn luyện viên Xavi lo lắng sau trận Barcelona thua Bayern Munich 3-0. (Hình: Christof Stache/AFP via Getty Images)

Barca đã chi hết số tiền $263 triệu bán Neymar cho Paris Saint-Germain để sở hữu Dembele và tiền vệ tấn công Philippe Coutinho. Tương tự Dembele, tiền vệ người Brazil không còn ở đỉnh cao như thời còn chơi cho Liverpool.

Barcelona vẫn trong tình thế khó khăn về tài chính nên sẽ tiếp tục cắt giảm bớt đội hình. Như vậy cuộc “đại giải phẫu” sẽ không xảy ra một sớm một chiều.

Dường như hơn ai hết, huấn luyện viên Xavi đang phải “nếm chén đắng” mà ông đã biết trước và sẽ còn phải tiếp tục buông tiếng thở dài “Tôi rất tức giận” nhiều lần nữa. (KV) [đ.d.]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT