Xác định 23 đội tuyển có mặt tại World Cup 2018

Một pha cản phá banh của cầu thủ Ronald Matarrita (trái-dưới cùng), Costa Rica trong trận đấu vòng loại World Cup cuối cùng khu vực CONCACAF giữa Panama và Costa Rica diễn ra tại Panama City, ngày 10 Tháng Mười, 2017. (Hình: Getty Images)

TỔNG HỢP – Tiến trình thi đấu vòng loại World Cup 2018 bắt đầu từ ngày 12 Tháng Ba, 2015, và sau các trận đấu cuối cùng của vòng loại World Cup 2018 ở các khu vực bóng tròn thế giới kết thúc vào ngày 10 Tháng Mười, 2017, có tất cả 23 đội tuyển quốc gia trên thế giới chính thức góp mặt tại Nga vào mùa Hè sang năm, và vẫn còn 9 đội tuyển tuyển chỉ lộ diện sau khi trải qua các trận đấu playoffs.

Cho đến hiện thời, 23 đội tuyển quốc gia dự World Cup 2018 có tên sau: Nga (nước chủ nhà), Argentina, Bỉ (Belgium), Brazil, Colombia, Costa Rica, Egypt, Anh quốc, Pháp, Đức, Honduras, Iceland, Iran, Nhật Bản, Mexico, Nigeria, Panama, Poland, Portugal, Saudi Arabia, Serbia, Nam Hàn (South Korea), Tây Ban Nha (Spain), Uruguay.

Chi tiết hơn, tại các khu vực bóng tròn, các đội tuyển sau đây chính thức góp mặt giải đấu lớn nhất thế giới:

Đội tuyển Pháp trước trận đấu với Belarus vòng loại World Cup 2018 khu vực Châu Âu, diễn ra tại Stade de France, Paris, Pháp ngày 10 Tháng Mười, 2017. Pháp chính thức đến Nga 2018. (Hình: Getty Images)

Khu vực Châu Âu: Chọn 13 đội

Được chia làm chín bảng theo thứ tự A, B, C, D, E, F, G, H, I trong đó bảy bảng có 6 đội, hai bảng có 5 đội bắt đầu thi đấu từ Tháng Chín, 2016 đến hết Tháng Mười Một, 2017.

Ngoài đội tuyển chủ nhà Nga, chín đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ chính thức đến Nga 2018 trong khi tám đội đứng nhì có thành tích tốt nhất sẽ rút thăm bắt cặp đá playoff hai trận lượt đi và về để chọn bốn đội thắng tiếp tục qua Nga vào mùa Hè sang năm.

BẢNG A: Hòa Lan, Pháp, Thụy Điển, Bulgaria, Belarus, Luxembourg

Pháp 23 điểm, đứng đầu bảng trong khi Thụy Điển 19 điểm phải đá playoff.

BẢNG B: Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Hungary, Faroe Islands, Latvia, Andorra

Bồ Đào Nha 27 điểm đầu bảng còn Thụy Sĩ tuy đồng 27 điểm nhưng kém hiệu số bàn thắng bại đứng nhì đá playoffs.

BẢNG C: Đức, Czech Republic, Northern Ireland, Norway, Azerbaijan, San Marino

Đức toàn thắng cả 10 trận, đứng đầu bảng với số điểm tuyệt đối 30 trong khi đội đứng nhì đá playoffs là North Ireland 19 điểm.

BẢNG D: Wales, Austria, Serbia, Republic of Ireland, Moldova, Georgia

Serbia lấy giấy thông hành đến Nga với tư cách đầu bảng được 21 điểm trong khi Cộng Hòa Ireland đứng nhì 17 điểm, đá playoffs.

BẢNG E: Romania, Denmark, Ba Lan, Montenegro, Armenia, Kazakhstan

Đội tuyển Ba Lan với 25 điểm đứng đầu bảng được dự World Cup trong khi đội đứng nhì, Denmark 20 điểm phải đá playoffs.

BẢNG F: Anh quốc, Slovakia, Scotland, Slovenia, Lithuania, Malta

Với hai trận hòa, tám trận thắng, đội tuyển Anh được 26 điểm, đứng đầu bảng chính thức có mặt tại Nga 2018 trong khi Slovakia dù đứng nhì với 18 điểm, nhưng vì thành tích kém hơn 8 đội khác nên bị loại.

BẢNG G: Tây Ban Nha, Italy, Albania, Israel, Macedonia, Liechtenstein

Hai đội mạnh nhất bảng này là Tây Ban Nha, đứng đầu bảng với 28 điểm có vé đến Nga còn và Italy, đứng nhì được 23 điểm sẽ đá hai trận playoffs.

BẢNG H: Bỉ, Bosnia-Herzegovina, Hy Lạp, Estonia, Cyprus, Gibraltar

Không có gì ngạc nhiên khi đội tuyển Bỉ tiếp tục phó hội VCK World Cup 2018 khi đứng đầu bảng với 9 trận thắng 1 hòa, được 28 điểm còn Hy Lạp đá playoffs với vị trí thứ nhì 19 điểm.

GROUP I: Croatia, Iceland, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Finland, Kosovo

Lần đầu tiên trong lịch sử một quốc gia nhỏ bé nhất thế giới chỉ với dân số trên dưới 300,000 người lại được dự World Cup 2018 đó là Iceland thi đấu rất tốt được 22 điểm đứng đầu bảng, kế đến đá playoffs là Croatia với 20 điểm. Thất vọng nhất là Thổ Nhĩ Kỳ bị loại ở kỳ World Cup này.

Như vậy khu vực Châu Âu đã có 9 độ chính thức dự World Cup 2018 ở Nga trong khi đó 8 đội đứng nhì bảng có thành tích tốt nhất là Thụy Sĩ, Italy, Đan Mạch (Denmark), Croatia, Northern Ireland, Hy Lạp (Greece) và Cộng Hòa Ireland sẽ rút thăm bắt cặp đá hai trận playoff lượt đi và về trong Tháng Mười Một tới đây.

Đội tuyển Brazil, đứng đầu vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ, trước trận đấu cuối cùng với Chile diễn ra tại Sao Paulo, Brazil ngày 10 Tháng Mười, 2017. (Hình: Getty Images)

* Khu vực Nam Mỹ: Chọn 4.5 đội

Ngày thi đấu cuối cùng 10 Tháng Mười vừa qua là ngày căng thẳng hồi hộp nhất đối với dân chúng các đội Argentina, Peru, Chile, Paraguay, Colombia khi 5 đội tuyển này phải cạnh tranh cho 3.5 vé đến Nga. Và Messi trở thành người hùng của Argentina khi chơi tỏa sáng, một mình lập cú hat trick cùng đồng đội đá bại Ecuador 3-1 qua đó vươn lên đứng thứ ba trên bảng xếp hạng để cùng với Brazil, Uruguay và Colombia lên máy bay đến Nga vào mùa Hè năm tới trong khi Peru phải đá hai trận playoffs với đội New Zealand của Châu Đại Dương để quyết định ai sẽ được 0.5 vé còn lại.

Khu vực CONCACAF: Chọn 3.5 đội

Khu vực này bắt đầu khởi tranh vòng loại World Cup 2018 từ Tháng Mười, 2015 và kết thúc vào ngày 10 Tháng Mười, 2017.

Với thành tích 6 trận thắng, 3 hòa, 1 thua, Mexico đứng đầu bảng được 21 điểm được giấy thông hành đến Nga trước hai vòng đấu cùng với Costa Rica, 16 điểm, sớm được ra sân chơi World Cup tại Nga trong khi một 1.5 vé còn lại là cuộc cạnh tranh giữa ba đội tuyển Hoa Kỳ, Honduras và Panama.

Đội tuyển Hoa Kỳ sau khi thắng đậm Panama 4-0 vào ngày Thứ Sáu, 6 Tháng Mười, 2017 tại Orlando City Stadium, bước vào trận cuối cùng gặp đội chủ nhà Trinidad and Tobago (đã thật sự bị loại) rất nhiều hy vọng có chỗ tại Nga vì không những hơn 2 điểm và còn có hiệu số bàn thắng bại hơn cả hai đội Panama và Honduras. Chỉ cần một trận hòa là đủ để cho thầy trò huấn luyện viên Bruce Arena có cơ hội tiếp tục dự World Cup lần thứ tám liên tiếp.

Thế nhưng các cầu thủ Mỹ đã chơi một trận quá tồi tệ để thua Trinidad and Tobago 2-1 trong khi cả hai Panama và Honduras đều thắng đối thủ của mình vì vậy đội tuyển Hoa Kỳ rơi xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng vòng Hex chỉ trên Trinidad and Tobago và không có cơ hội đến Nga sang năm.

Panama đồng 13 điểm với Honduras nhưng nhờ hơn ở hiệu số bàn thắng bại nên chính thức được đến Nga trong khi Honduras phải đá playoff với đội đứng thứ 5 của Châu Á là Australia.

Đây là thất bại xấu hổ nhất của đội tuyển Hoa Kỳ khi lần đầu tiên kể từ 1986 không được dự vòng chung kết World Cup.

Khu vực Châu Phi: Chọn 5 đội

Sau hai đợt sơ loại, 20 đội tuyển tại Châu Phi bước vào vòng thi đấu cuối cùng (vòng thứ ba) của vòng loại World Cup 2018 khu vực này. Tất cả được chia ra làm 5 bảng bắt đầu từ Tháng Mười và kết thúc trong Tháng Mười Một, 2017:

Bảng A: Congo DR, Guinea, Libya, Tunisia

Bảng B: Algeria, Cameroon, Nigeria, Zambia

Bảng C: Ivory Coast, Gabon, Mali, Morocco

Bảng D: Burkina Faso, Cape Verde Islands, Senegal, South Africa

Bảng E: Congo, Ai Cập (Egypt), Ghana, Uganda

Năm đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ chính thức góp mặt tại World Cup 2018 ở Nga.

Cho đến thời điểm này chỉ có đội tuyển Ai Cập nằm ở bảng E là đội tuyển duy nhất chính thức được dự World Cup qua 5 trận đấu với 4 thắng, 1 thua, được 12 điểm trong khi cả ba đội Uganda (8 điểm), Ghana (6 điểm), Congo (1 điểm) đều bị loại.

Bốn bảng còn lại vẫn chưa ngã ngũ đội nào sẽ có cơ hội bước ra sân chơi bóng tròn lớn nhất thế giới năm 2018 tại Nga này.

Các cổ động viên đội tuyển Iceland vui mừng khi đội tuyển nhà lần đầu tiên trong lịch sử được dự World Cup 2018 tại Nga sau trận đấu Iceland thắng Kosovo 2-0 diễn ra tại Reykjavik, Iceland ngày 9 Tháng Mười, 2017. (Hình: Getty Images)

Khu vực Á Châu: Chọn 4.5 đội

Khu vực này thi đấu vòng loại sớm nhất với bốn đội tuyển chính thức góp mặt tại Nga sang năm là Nhật Bản, Nam Hàn, Saudi Arabia và Iran trong khi hai đội Syria và Australia đứng thứ ba của hai bảng A và B phải gặp nhau hai trận lượt đi và về với kết quả Australia đá bại Syria với tổng tỷ số 3-2 (1-1, 2-1) để tiếp tục đá playoffs với Honduras vào Tháng Mười Một tới đây để giành vé vớt đến Nga.

Khu vực Châu Đại Dương (OCEANIA): Lấy 0.5 chỗ

Theo điều lệ của FIFA, khu vực này chỉ có 0.5 vé đến Nga và đội tuyển New Zealand chính thức được đá playoffs với đội đứng thứ 5 của khu vực Nam Mỹ là Peru trong Tháng Mười Một này để giành quyền góp mặt tại World Cup 2018.

Các trận playoffs:

Hai trận đấu playoffs đi và về giữa Australia gặp Honduras và New Zealand so tài với Peru diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 đến 14 Tháng Mười Một, 2017. Ngày giờ chính xác sẽ được xác định sau. (TTC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

UEFA Champions League: Barcelona chết hụt tại Seville

Sau bốn trận đấu lượt đi diễn ra trong tuần rồi với kết quả Real Madrid đá bại đội bóng nhà tỷ phú Ả Rập đến từ Pháp - Paris Saint-Germain 3-1...

Pyeongchang Olympics: Ðội tuyển Hockey nữ Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng

Trận chung kết bộ môn Hockey (khúc côn cầu) nữ giữa hai đội tuyển Hoa Kỳ và Canada đã diễn ra vào ngày Thứ Năm, 22 Tháng Hai, 2018.

HLV Ellis tập trung 26 nữ cầu thủ dự giải SheBelieves Cup

Huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Jill Ellis vừa lên danh sách tập trung 26 cầu thủ chuẩn bị cho giải bóng tròn giao hữu quốc tế nữ SheBelieves Cup diễn ra vào đầu Tháng Ba

HLV Tite chọn 15 cầu thủ vào danh sách đội tuyển Brazil dự World Cup 2018

Huấn luyện viên đội tuyển Brazil, Tite mới đây vừa lên tiếng cho biết có 15 cầu thủ chắc chắn được ông chọn vào danh sách đội tuyển Brazil dự World Cup 2018 diễn ra tại Nga vào mùa Hè tới đây.

UEFA Champions League: Real Madrid hạ PSG 3-1

Giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ - Champions League 2017-18 - đã bước vào vòng tứ kết loại trực tiếp với bốn trận đấu lượt đi diễn ra trong hai ngày Thứ Ba 13 và Thứ Tư, 14 Tháng Hai.

Ronaldo đạt 100 bàn thắng tại giải UCL với Real Madrid

Siêu sao bóng tròn thế giới người Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo lần đầu tiên đạt đến cột mốc ghi 100 bàn thắng tại giải UEFA Champions League chỉ với một đội bóng Real Madrid.

German Cup: Bayern Munich, Bayer Leverkusen, Schalke và Frankfurt vào bán kết

Giải vô địch bóng tròn quốc gia Đức - DFB-Pokal (German Cup) - diễn ra hàng năm và mùa này 2017-18 là lần mùa thứ 65.

Nam Hàn: Nhà hàng tiếp tục bán thịt chó trong dịp Thế Vận Hội mùa Đông

Một số nhà hàng ở Nam Hàn hiện bất chấp yêu cầu của chính quyền là ngưng bán các món thịt chó trong thời gian Thế Vận Hội mùa Đông được tổ chức ở quốc gia này.

Carlos Cordeiro đắc cử chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ

Ông Carlos Cordeiro chính thức đắc cử chức vụ chủ tịch Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ mới sau khi chủ tịch đương nhiệm Sunil Gulati quyết định không ra tái tranh cử tiếp theo việc đội tuyển Hoa Kỳ bị loại khỏi World Cup 2018.

Barcelona lần thứ năm liên tiếp vào chung kết

Messi cùng đồng đội của Barcelona lần thứ năm liên tiếp có mặt ở trận chung kết giải King's Cup (Copa del Rey - Cúp Nhà Vua) sau khi đá bại Valencia 2-0 trong trận bán kết lượt về diễn ra tại Valencia