Quan Kiều – nữ doanh nhân thành đạt

Nguyễn Lan

Đất mẹ quê cha Long An là nơi chôn nhau cắt rốn của nữ doanh nhân thành đạt người Mỹ gốc Việt: Quan Kiều. Cô là phụ nữ giản dị tay lấm chân bùn nhưng luôn phấn đấu vượt qua mọi gian nan thử thách và vươn lên tỏa sáng như viên ngọc quý tại xã hội Mỹ phồn hoa bằng chính sức lực của mình.

Đất Long An mưa dầm nước ngập,
Bùn non tràn đầy lấp con đê
Đời gian truân mồ hôi vầng trán đẫm
Ánh mắt ngây thơ, miệng chúm chím cười

Gái miền quê như Hoa Sen chớm nở
Tỏa hương thơm bát ngát vùng trời
Vượt cơ hàn, dù gian nan vất vả
Nơi xứ người, Kiều vượt chí vươn lên

Cô gái Cần Giuộc ngây thơ giản dị tay lấm chân bùn, vầng trán đẫm mồ hôi ngày nào mà bây giờ là người rất thành công trong xã hội Mỹ. Vẫn đôi mắt hiền lành với nụ cười luôn nở trên môi, Kiều luôn vững chí vượt qua thăng trầm của cuộc sống tại xứ người. Hiện giờ Quan Kiều là tổng giám đốc công ty New Horizon Immigration, là Người Đẹp Thân Thiện trong cuộc thi Doanh Nhân Thành Đạt Tại USA-Florida năm 2017, và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các hội đoàn VN tại Mỹ; và là hội trưởng của Hội Ðồng Hương Cần Giuộc – USA. Kiều luôn để lại ấn tượng sâu sắc là 1 người thông minh, thân thiện và quan tâm đến người khác. Cô là nữ doanh nhân thành đạt có trái tim nhân ái, một tấm gương sáng tự đứng lên từ đôi chân mình để cho người Việt trẻ di cư đến Mỹ nên học hỏi và noi theo.

Quan Kiều/Kelly Daniels (hay Quan Thị Liên Kiều) – hiện sống cùng gia đình & chồng – Peter Daniels tại California, USA. Xuất thân từ gia đình tiểu thương tại Chợ Núi-Long An. Cha mẹ là ông Quan Chấn Tài và bà Trần Thị Dung đã tảo tần buôn bán để nuôi con ăn học. Cuộc sống cực nhọc miền Tây đã dạy cho Kiều chữ nhẫn trong cuộc sống. 3 hoặc 4 giờ khuya, cô phụ Ba Má bưng từng thúng đậu, thau đường ra chợ bán. Rồi lại đi bộ hàng giờ đi học, dù đường đi sình lầy, đất đỏ trơn trượt vẫn không làm cô nản chí. Có lần cô và chị Hai suýt chết đuối vì lội qua sông để đi làm cỏ lúa, bỏ mạ phụ gia đình vào vụ mùa. Buổi sáng giúp Ba Tài, Má Dung đi bán kiếm sống, rồi đi học, đêm khuya bên ánh đèn dầu leo lét, cô ngồi học bài bên trong chiếc mùng cũ kỹ để tránh muỗi đốt. Đường đi đến thành công đầy gian truân; Kiều kể: “Ba tôi và tôi phải trùm áo mưa chạy xe trên đường trơn trợt, lạnh buốt từ 4 giờ khuya để đi Sài Gòn thi đại học. Trời mưa rất to, ngập nước qua khỏi đầu gối, trong phòng thi tôi ngồi chồm hổm trên ghế vừa lạnh run vừa căng thẳng làm bài thi.” Nếu cố gắng trồng cây trong đất cằn cõi cũng có ngày cho ra trái ngọt. Cô là đứa con đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp Đại Học Du Lịch Hà Nội, hoàn thành Đại Học Ngoại Ngữ Trường KHXH & Nhân Văn & học chương trình thạc sĩ tại Đại Học Kinh Tế-VN.

Năm 2007, Kiều qua Mỹ đoàn tụ với gia đình. Lạ lẫm nơi đất khách quê người… mọi thứ bắt đầu từ số 0. Hành trang đầu tiên của Kiều để bước vào xứ Mỹ này là chiếc áo lạnh, chiếc ba lô, những cuốn tập, cây viết, chai nước và cái bánh hamburger. Dù có chờ xe bus lạnh rét hàng giờ, dù chịu đựng khó khăn, đắng cay và những thăng trầm của cuộc sống mới… Vì tương lai và ý thức bản thân luôn tìm tòi & muốn vươn lên bằng mọi giá trên đôi chân của chính mình, Kiều tiếp tục đi học, học mãi… Bước ngoặt quan trọng cuộc đời của cô gái miền Tây này là đi học cao học ở Mỹ – các trường ĐH CS Fullerton, Strayer University… Với người dân di cư, để tiếp tục đi học là khó rồi, mà để có kết quả học tập xuất sắc cho chương trình thạc sĩ tại 1 trường đại học ở Mỹ lại càng khó hơn. Nhưng người phụ nữ miền Tây này có kết quả học tập xuất sắc – 4.0 GPA – chương trình Cao Học Kinh Tế. Cô học giỏi và là thành viên của Alpha Chi National Honor Society… Kiều  vượt qua khó khăn về tài chính, ngôn ngữ và khác biệt văn hóa… để xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho mình và tỏa sáng trong đất nước phồn thịnh, Hoa Kỳ. Thật tự hào và hãnh diện vô cùng! Quan Kiều xứng danh người con xứ Chợ Núi, người con nước Việt.

Để hòa mình vào xã hội Mỹ – nơi có nền văn hóa đứng đầu thế giới, Kiều quyết tâm không ngừng trau dồi kinh nghiệm, tìm tòi kiến thức mới, học hỏi kỹ năng làm việc và điều hành cho phù hợp với đời sống hiện đại… và hiện giờ cô rất tự tin hòa nhập vào xã hội tráng lệ Hoa Kỳ,  quê hương thứ 2 của mình.

Trái ngọt của sự phấn đấu là đây, Quan Kiều hiện là tổng giám đốc công ty New Horizon Immigration tại Mỹ. Công ty chuyên về Di Trú, Xuất Nhập Cảnh, Quốc Tịch và luyện thi Quốc Tịch. Cô luôn lắng nghe sự dẫn dắt của các luật sư, Ban Cố Vấn người bản xứ, sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân viên để giúp các sắc dân khác nhau & hợp thức hóa giấy tờ di trú cho khách. Kiều nói: “Tôi là người di cư và hiểu nỗi khổ của họ, tôi thích challenge & muốn nghiên cứu những cases khó, khi đạt được kết quả tốt, họ kể thành quả đó cho người khác nghe. Khách tin và đến với chúng tôi ngày càng nhiều.”

Cộng với sự nhạy bén, nhiệt tình trong kinh doanh, Kiều càng gặp nhiều thuận lợi vì có sự hỗ trợ của chồng – Giáo Sư Peter Daniels (là 1 trong những cánh chim đầu đàn nổi tiếng của tổ chức phi Vụ Lợi – Saint Anselm’s). GS Peter  là cựu chủ tịch chương trình Refugees tại Quận Cam – USA; ông đã 36 năm điều hành, giúp đỡ  chương trình Con Lai/ Thuyền Nhân Vượt Biển đến Mỹ & giúp họ hòa nhập vào xã hội Mỹ dễ dàng. Giáo sư giúp New Horizon Immigration của cô áp dụng cách giảng dạy & giáo trình riêng rất ngắn gọn, dễ hiểu nên tỉ lệ thi đậu Quốc Tịch rất cao. Rất nhiều người đến luyện thi tại TT là người cao niên, không biết tiếng Anh, có những hoàn cảnh rất khó khăn. New Horion Immigrations có tên rất gần gũi là “Lò Luyện Thi Quốc Tịch 714-270-1701.”

Peter Daniels, cựu chủ tịch của chương trình Di Dân tại Quận Cam vui vẻ nói: ”Chúng tôi giúp rất nhiều gia đình, cặp vợ chồng được đoàn tụ. Hiện tại họ sống rất hạnh phúc bên nhau. Kiều & tôi là Ordained Ministers và có thể đứng ra làm chủ hôn cho nhiều cặp vợ chồng.”

GS Daniels tâm sự: “Hơn ½ đời người, chúng tôi rất hãnh diện giúp hơn 30 ngàn người thi đậu Quốc Tịch Mỹ! Chúng tôi giúp họ vượt qua những khó khăn về mặt pháp lý và thiệt thòi của nền văn hóa Mỹ… Bây giờ, Kiều nối tiếp tôi giúp cộng đồng. Cô ấy là người vợ đảm đang, là người mẹ có đầy đủ phẩm chất, nhân cách tốt và là tấm gương sáng cho người vợ, người mẹ khác noi theo.

Trong cuộc thi Hoa Hậu tại Florida, Mỹ năm 2017 – Tập đoàn Hoa Hậu U&T Entertainment Present đã mời cô và những người doanh nhân thành đạt khắp nơi khác đến tham dự. Quan Kiều đã tham gia và được BTC cùng khán giả trao tặng giải Miss Charming tại Florida, Hoa Kỳ. Cuộc thi đã giúp cho cô mở rộng tầm nhìn. Kiều nhanh nhẹn bắt được nhịp cầu giao lưu với nhiều doanh nhân thành đạt bốn phương khác và học thêm kinh nghiệm của các anh chị em đi trước. Cộng thêm thành công rực rỡ này, tên tuổi của Người Đẹp Thân Thiện này càng được vang xa hơn.

Vừa có tài lại có tâm tố, Quan Kiều sở hữu nụ cười ấp áp và ánh mắt thân thiện. Nét đẹp nhẹ nhàng, kín đáo bên trong tâm hồn được thể hiện trên nét mặt vui vẻ của Kiều, cô luôn tạo được nhiều thiện cảm với mọi người. Ngoài giúp người gặp khó khăn về tài chính làm giấy tờ để xin sự trợ giúp của chính phủ, phiếu thực phẩm, bảo hiểm, chổ ở, hoặc làm đơn thi Quốc Tịch xin miễn phí chính phủ… Cô tham gia với nhà thờ, các tổ chức khác phân phát quần áo, thức ăn, bánh mì, gạo, thịt gà, đồ hộp… cho người gặp khó khăn. Kiều năng nổ trong sinh hoạt cộng đồng & nhận nhiều lời khen từ các hội đoàn, quan chức lãnh đạo tại Hoa Kỳ; và kể cả lời khen của Senator, bằng khen của Congressman – Đại Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, ông Lou Correa.

Cô Kiều trả lời: “Khi người di cư gặp khó về tài chính và cần làm giấy tờ để chính phủ Mỹ giúp đỡ; và nếu không biết tiếng Anh khi làm giấy tờ pháp lý thì khó khăn lắm. Cuộc sống là sự cho nhận. Kiều may mắn được Ba Tài, Má Dung sinh ra với tấm lòng nhân ái và cho đi học có bằng cấp, sự hiểu biết; tôi muốn chia sẻ những gì tôi có và giúp ích lại cho đời.” Cô nói thêm: “Tôi thường thấy những giọt nước mắt xa quê, xa nhà… cùng những khó khăn, thăng trầm của người Việt khi bước chân đến Mỹ. Nhiều lúc thấy được nỗi buồn, niềm vui dâng tràn lẫn lộn của người mà mình đã giúp và thành công. Kiều xúc động, hạnh phúc đến rơi nước mắt khi thấy gia đình họ được đoàn tụ.”

Quan Kiều còn đảm trách chức vụ là Hội Trưởng HĐH Cần Giuộc tại Hoa Kỳ. Khi người trong hội cần giúp đỡ/có hữu sự, Cô thường thăm hỏi, giúp đỡ và động viên các thành viên rất nhiệt tình. Kiều nói: “Tôi rất hãnh diện là người con của Hội Cần Giuộc, người con Chợ Núi.” Cô đại diện BTC luôn khuyến khích và khen thưởng các em thuộc thế hệ trẻ khi có những thành tích học giỏi hoặc có đóng góp cho xã hội. Hàng năm, BTC & Quan Kiều có các sinh hoạt đa dạng trong các buổi họp mặt để khuyến khích nhiều người tham gia. Cô luôn tìm cách mời các thành viên, anh chị em, bạn bè hoặc người đã sinh sống, có kỷ niệm gắn bó với Cần Giuộc-Long An hãy tham gia nhiều hơn để xây dựng hội càng vững mạnh.”

Cô luôn ủng hộ các sinh hoạt cộng đồng, hoạt động văn hóa, bảo tồn tiếng Việt. Kiều sát cánh với các bậc tiền bối tại Thư Viện VN-USA bảo tồn nền ca nhạc, hát bội và các hoạt động văn hóa Việt Nam. Kiều và công ty New Horizon Immigration của cô tài trợ rất nhiều suất làm giấy tờ dịch vụ miễn phí 100% để bảo lãnh người thân qua Mỹ hoặc xin nhập Quốc Tịch Mỹ cho người trong HĐH Quảng Ngãi, HĐH Cần Giuộc… và giúp đỡ nhiều người, hội đoàn quyên góp quỹ giúp người kém may mắn tại Việt Nam như trẻ em mồ côi, người già, người tàn tật hoặc cụ chiến binh…

Cô người đẹp Nhân Ái tâm đắc nói: “Ma lực hấp dẫn của kiến thức, học vấn là chìa khóa để Kiều mở được nhiều cánh của cơ hội khác nhau và nên ‘sử dụng’ nó với tấm lòng tốt. Nếu mình có sự hiểu biết và cái tâm thiện thì mình sẽ làm nhiều chuyện tốt cho đời. Vì mình thành đạt mà mình không giúp ích gì cho cuộc sống thì chữ thành đạt đó vẫn chưa trọn vẹn.”

Một CEO có cá tính quyết đoán – Kiều đam mê học hỏi trong công việc và  thể hiện tốt bản lĩnh  vững vàng của một nữ doanh nhân. Trân trọng tấm lòng nhiệt huyết và việc làm giúp đời, giúp người của Quan Kiều, các nhà chức sách ở Hoa Kỳ và kể cả đại diện thành viên của Hạ Viện Hoa Kỳ – Ông Jose Lou Correa cũng đã trao tặng bằng khen cao quý cho cô. Quan Kiều  xứng đáng với danh hiệu – Người Đẹp Nhân Ái và sở hữu chiếc vương miện – Miss Charming 2017. Cô Hội Trưởng HĐH Cần Giuộc này rất năng động trong sinh hoạt cộng đồng và ủng hộ bảo tồn văn hóa Việt Nam. Miền Tây khó khăn đã là cái nôi để tôi luyện ý chí không ngừng phấn đấu học hỏi và đã giúp Quan Kiều – Bông Hoa Sen Việt này lại tỏa hương thơm ngát nơi xứ người. Cô vươn lên rạng rỡ trong xã hội phồn vinh Hoa Kỳ. Cô là Nữ Doanh Nhân Thành Đạt Người Mỹ Gốc Việt đã tỏa sáng như một viên kim cương – lấp lánh ở mọi góc cạnh. Kiều là người vợ, người mẹ tốt và là tấm gương sáng để cho thế hệ trẻ noi theo.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tâm MATH FUN: Dạy Toán Học ‘Phương pháp Singapore’

Tọa lạc tại số 12235 Beach Blvd., Suite 113, Stanton, CA 92680, Trung Tâm Math Fun, ra đời, để đáp ứng nhu cầu dạy kèm môn toán.

Đón năm mới với ‘Dạ vũ Countdown New Year’s Eve’ của Sống Entertainment

Đây là năm thứ hai, Sống Entertainment tổ chức đêm New Year’s Eve, và là năm thứ sáu tổ chức chương trình ca nhạc.

Smile Again Dental Center

Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ nổi tiếng 'Nhanh Hơn - Tốt Hơn - Rẻ Hơn,' Nha sĩ giỏi - Giàu kinh nghiệm - Phòng Lab tại chỗ – Làm hàm lấy liền

Umeken Beauty

Làn da bên trong và bên ngoài của người phụ nữ khác nhau như thế nào?

Bác Sĩ Trần Thị Bảo Thục, Thuc Tran, MD, Corp.

Một khi cần tới giải phẫu, Bác Sĩ Bảo Thục cũng là một trong những bác sĩ có khả năng sử dụng hệ thống phẫu thuật Da Vinci hiện đại

KHU NHÀ MỚI MAGNOLIA PARK CỦA VAN DAELE HOMES TẠI ANAHEIM

Khu nhà mới Magnolia Park được kiến trúc bởi Van Daele Homes, một công ty gia đình được thành lập với hơn 30 năm kinh nghiệm xây dựng nhà mới

Trung Tâm SK Education Thông Báo Ðổi Ðịa Chỉ

SK Education do Dr Kris Kim điều hành đã dời về địa điểm mới khang trang và thuận tiện hơn để phục vụ cộng đồng tốt hơn

Phoenix Star Insurance Agency

Văn phòng Phoenix Star Insurance Agency, địa chỉ 10130 Garden Grove Blvd., Suite 119, Garden Grove, CA 92844.

Những điều chưa biết về Fucoidan và lợi ích tuyệt vời từ sản phẩm của NatureMedic® Fucoidan

Fucoidan của NatureMedic® được sản xuất tại một trong những nhà máy dược phẩm tốt nhất Nhật Bản, đạt tiêu chuẩn cGMP.

Jonathons Coastal Living – Ðáp ứng mọi nhu cầu trang trí nội thất

Trang trí nội thất Jonathons Coastal Living, một showroom rộng rãi, địa điểm thuận lợi, địa chỉ 18305 Euclid Street, Fountain Valley, CA 92708