Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Một chiếc trực thăng AH-64 Apache Longbow do Boeing sản xuất cung cấp cho Lục Quân Mỹ. (Hình: James Carreno/The Arizona Republic via AP)

WASHINGTON (NV) – Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, sẽ được hưởng khoảng 75 tỷ mỹ kim bán hỏa tiễn, xe thiết giáp, máy bay chiến đấu mới, và bảo trì các vũ khí, trang bị cũ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố ngân sách cho tài khóa 2019, bắt đầu áp dụng từ ngày đầu tháng Mười năm nay, cho thấy trong hai năm sẽ dùng $470 tỷ đô la mua vũ khí và nghiên cứu quốc phòng, tăng 20% so với ngân sách của Chính Phủ Obama cho tài khóa 2017.
Ông Mike Petters, tổng giám đốc công ty Huntington Ingalls Industries Inc. sản xuất tầu thủy, khi trình bày số tiền lời ba tháng với các nhà phân tích chứng khoán, đã nói đùa rằng: “Tôi sẽ phải tập nói nhiều lần cho quen chữ ‘phát triển’!”

Cả phân bộ quốc phòng của công ty Boeing, đang xuống trong mấy năm gần đây, cũng là một tập đoàn được hưởng lớn nhờ ngân sách mới, khi bán các máy bay chiến đấu, hỏa tiễn.

Ngân sách Ngũ Giác Đài tăng lên sau khi Quốc hội Mỹ bãi bỏ mức trần (tối đa) mà đảng Cộng Hòa trong thời Tổng Thống Obama đã biểu quyết, để Tổng Thống Donald Trump có thể được chi tiêu nhiều hơn.

Sau khi Tổng Thống Trump đắc cử, và đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai viện quốc hội, trong năm 2017, cổ phiếu của các công ty quốc phòng đã lên cao 27%, vượt xa tất cả các cổ phiếu khác trong thị trường. Các công ty Northrop Grumman Corp. and Raytheon Co., Lockheed Martin Corp, Raytheon Co., công ty làm thiết giáp General Dynamics và BAE Systems PLC, chế tạo xe bọc sắt, tất cả đều tăng giá, sau năm năm trì trệ. Không những họ có triển vọng lợi tức cao hơn mà còn được giới đầu tư tin tưởng vì số tiền chảy vào sẽ chắc chắn.

Tuần qua Công ty Lockheed đã tuyên bố sẽ tuyển thêm 1,800 nhân viên trong ba năm tới, tại nhà máy ở các tiểu bang Alabama, Florida và Texas. Trước đó, công ty đã tuyển dụng 1,800 công nhân cho việc sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Công ty Raytheon dự trù sẽ thuê thêm 2,000 nhân viên trong năm năm tới, cho nhà máy chế hỏa tiễn ở Tucson, Ariz.. So với những hợp đồng sản xuất hàng trăm tỷ đô la, các con số công nhân thêm việc làm này quá nhỏ, vì công nghiệp quốc phòng dùng nhiều máy móc hơn dùng công nhân.

Ngân sách ngành không gian được tăng 50% giúp cổ phần các công ty chế tạo vệ tinh nhân tạo như Northrop Grumman Corp, Boeing và Lockheed Martin Corp. tất cả sẽ thu nhập nhiều hơn.

Số chi tiêu vào phi cơ tăng 8% và và tầu ngầm tăng 9%. Các công ty Mỹ còn đặt hy vọng vào ngân sách quốc phòng các nước châu Âu, châu Á và Trung Đông cũng gia tăng làm triển vọng bán hệ thống hỏa tiễn Patriot của công ty Raytheon lên cao hơn.

Cổ phiếu những công ty trên đây còn được thúc lên nhờ đạo luật cắt giảm thuế cho các công ty Mỹ từ 35% xuống 21%.

Các nhà phân tích chứng khoán cho biết một mối lo ngại là từ năm 2020 ngân sách quốc phòng sẽ giảm, vào thời điểm mà kho vũ khí hạch tâm của Mỹ đang cần làm mới lại. Những năm 2018, 2019 có thể sẽ là điểm ngân sách quốc phòng lên cao nhất. (Đ.T)

Mời độc giả xem phóng sự “Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuấy 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.

Đau lưng

Đau lưng (thường gặp nhất là đau ở vùng thắt lưng) thường xảy ra nhất ở tuổi 20 đến 40 nhưng thường trầm trọng hơn ở người lớn tuổi.

Kính nhìn ban đêm hoạt động ra sao

Kính nhìn đêm (night vision goggles) là loại kính giúp cho bạn nhận thấy các vật thể trong đêm tối có rất ít ánh sáng hay tối đen như mực.