Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Một chiếc trực thăng AH-64 Apache Longbow do Boeing sản xuất cung cấp cho Lục Quân Mỹ. (Hình: James Carreno/The Arizona Republic via AP)

WASHINGTON (NV) – Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, sẽ được hưởng khoảng 75 tỷ mỹ kim bán hỏa tiễn, xe thiết giáp, máy bay chiến đấu mới, và bảo trì các vũ khí, trang bị cũ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố ngân sách cho tài khóa 2019, bắt đầu áp dụng từ ngày đầu tháng Mười năm nay, cho thấy trong hai năm sẽ dùng $470 tỷ đô la mua vũ khí và nghiên cứu quốc phòng, tăng 20% so với ngân sách của Chính Phủ Obama cho tài khóa 2017.
Ông Mike Petters, tổng giám đốc công ty Huntington Ingalls Industries Inc. sản xuất tầu thủy, khi trình bày số tiền lời ba tháng với các nhà phân tích chứng khoán, đã nói đùa rằng: “Tôi sẽ phải tập nói nhiều lần cho quen chữ ‘phát triển’!”

Cả phân bộ quốc phòng của công ty Boeing, đang xuống trong mấy năm gần đây, cũng là một tập đoàn được hưởng lớn nhờ ngân sách mới, khi bán các máy bay chiến đấu, hỏa tiễn.

Ngân sách Ngũ Giác Đài tăng lên sau khi Quốc hội Mỹ bãi bỏ mức trần (tối đa) mà đảng Cộng Hòa trong thời Tổng Thống Obama đã biểu quyết, để Tổng Thống Donald Trump có thể được chi tiêu nhiều hơn.

Sau khi Tổng Thống Trump đắc cử, và đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai viện quốc hội, trong năm 2017, cổ phiếu của các công ty quốc phòng đã lên cao 27%, vượt xa tất cả các cổ phiếu khác trong thị trường. Các công ty Northrop Grumman Corp. and Raytheon Co., Lockheed Martin Corp, Raytheon Co., công ty làm thiết giáp General Dynamics và BAE Systems PLC, chế tạo xe bọc sắt, tất cả đều tăng giá, sau năm năm trì trệ. Không những họ có triển vọng lợi tức cao hơn mà còn được giới đầu tư tin tưởng vì số tiền chảy vào sẽ chắc chắn.

Tuần qua Công ty Lockheed đã tuyên bố sẽ tuyển thêm 1,800 nhân viên trong ba năm tới, tại nhà máy ở các tiểu bang Alabama, Florida và Texas. Trước đó, công ty đã tuyển dụng 1,800 công nhân cho việc sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Công ty Raytheon dự trù sẽ thuê thêm 2,000 nhân viên trong năm năm tới, cho nhà máy chế hỏa tiễn ở Tucson, Ariz.. So với những hợp đồng sản xuất hàng trăm tỷ đô la, các con số công nhân thêm việc làm này quá nhỏ, vì công nghiệp quốc phòng dùng nhiều máy móc hơn dùng công nhân.

Ngân sách ngành không gian được tăng 50% giúp cổ phần các công ty chế tạo vệ tinh nhân tạo như Northrop Grumman Corp, Boeing và Lockheed Martin Corp. tất cả sẽ thu nhập nhiều hơn.

Số chi tiêu vào phi cơ tăng 8% và và tầu ngầm tăng 9%. Các công ty Mỹ còn đặt hy vọng vào ngân sách quốc phòng các nước châu Âu, châu Á và Trung Đông cũng gia tăng làm triển vọng bán hệ thống hỏa tiễn Patriot của công ty Raytheon lên cao hơn.

Cổ phiếu những công ty trên đây còn được thúc lên nhờ đạo luật cắt giảm thuế cho các công ty Mỹ từ 35% xuống 21%.

Các nhà phân tích chứng khoán cho biết một mối lo ngại là từ năm 2020 ngân sách quốc phòng sẽ giảm, vào thời điểm mà kho vũ khí hạch tâm của Mỹ đang cần làm mới lại. Những năm 2018, 2019 có thể sẽ là điểm ngân sách quốc phòng lên cao nhất. (Đ.T)

Mời độc giả xem phóng sự “Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuấy 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.