Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Một chiếc trực thăng AH-64 Apache Longbow do Boeing sản xuất cung cấp cho Lục Quân Mỹ. (Hình: James Carreno/The Arizona Republic via AP)

WASHINGTON (NV) – Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, sẽ được hưởng khoảng 75 tỷ mỹ kim bán hỏa tiễn, xe thiết giáp, máy bay chiến đấu mới, và bảo trì các vũ khí, trang bị cũ.

Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố ngân sách cho tài khóa 2019, bắt đầu áp dụng từ ngày đầu tháng Mười năm nay, cho thấy trong hai năm sẽ dùng $470 tỷ đô la mua vũ khí và nghiên cứu quốc phòng, tăng 20% so với ngân sách của Chính Phủ Obama cho tài khóa 2017.
Ông Mike Petters, tổng giám đốc công ty Huntington Ingalls Industries Inc. sản xuất tầu thủy, khi trình bày số tiền lời ba tháng với các nhà phân tích chứng khoán, đã nói đùa rằng: “Tôi sẽ phải tập nói nhiều lần cho quen chữ ‘phát triển’!”

Cả phân bộ quốc phòng của công ty Boeing, đang xuống trong mấy năm gần đây, cũng là một tập đoàn được hưởng lớn nhờ ngân sách mới, khi bán các máy bay chiến đấu, hỏa tiễn.

Ngân sách Ngũ Giác Đài tăng lên sau khi Quốc hội Mỹ bãi bỏ mức trần (tối đa) mà đảng Cộng Hòa trong thời Tổng Thống Obama đã biểu quyết, để Tổng Thống Donald Trump có thể được chi tiêu nhiều hơn.

Sau khi Tổng Thống Trump đắc cử, và đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai viện quốc hội, trong năm 2017, cổ phiếu của các công ty quốc phòng đã lên cao 27%, vượt xa tất cả các cổ phiếu khác trong thị trường. Các công ty Northrop Grumman Corp. and Raytheon Co., Lockheed Martin Corp, Raytheon Co., công ty làm thiết giáp General Dynamics và BAE Systems PLC, chế tạo xe bọc sắt, tất cả đều tăng giá, sau năm năm trì trệ. Không những họ có triển vọng lợi tức cao hơn mà còn được giới đầu tư tin tưởng vì số tiền chảy vào sẽ chắc chắn.

Tuần qua Công ty Lockheed đã tuyên bố sẽ tuyển thêm 1,800 nhân viên trong ba năm tới, tại nhà máy ở các tiểu bang Alabama, Florida và Texas. Trước đó, công ty đã tuyển dụng 1,800 công nhân cho việc sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Công ty Raytheon dự trù sẽ thuê thêm 2,000 nhân viên trong năm năm tới, cho nhà máy chế hỏa tiễn ở Tucson, Ariz.. So với những hợp đồng sản xuất hàng trăm tỷ đô la, các con số công nhân thêm việc làm này quá nhỏ, vì công nghiệp quốc phòng dùng nhiều máy móc hơn dùng công nhân.

Ngân sách ngành không gian được tăng 50% giúp cổ phần các công ty chế tạo vệ tinh nhân tạo như Northrop Grumman Corp, Boeing và Lockheed Martin Corp. tất cả sẽ thu nhập nhiều hơn.

Số chi tiêu vào phi cơ tăng 8% và và tầu ngầm tăng 9%. Các công ty Mỹ còn đặt hy vọng vào ngân sách quốc phòng các nước châu Âu, châu Á và Trung Đông cũng gia tăng làm triển vọng bán hệ thống hỏa tiễn Patriot của công ty Raytheon lên cao hơn.

Cổ phiếu những công ty trên đây còn được thúc lên nhờ đạo luật cắt giảm thuế cho các công ty Mỹ từ 35% xuống 21%.

Các nhà phân tích chứng khoán cho biết một mối lo ngại là từ năm 2020 ngân sách quốc phòng sẽ giảm, vào thời điểm mà kho vũ khí hạch tâm của Mỹ đang cần làm mới lại. Những năm 2018, 2019 có thể sẽ là điểm ngân sách quốc phòng lên cao nhất. (Đ.T)

Mời độc giả xem phóng sự “Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuấy 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.