Little Saigon tưởng niệm cố TT Nguyễn Văn Thiệu

Quốc Dũng/Người Việt

Rước di ảnh cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vào lễ đài. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 30 Tháng Chín, bàn thờ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu được đặt uy nghi phía trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, để người dân Little Saigon tưởng niệm ông – một người luôn có những lý tưởng của chính nghĩa, những cử chỉ, thái độ cao cả, bất khuất trong công cuộc đấu tranh vì lý tưởng tự do, dân chủ, nhân bản, tiến bộ cho quê hương xứ sở.

Hai bên bàn thờ cố tổng thống là hai câu nói bất hủ của ông: “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm” và “Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả.”

Chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, trưởng ban tổ chức, nói: “Chúng tôi muốn tổ chức lễ tưởng niệm cố tổng thống để nhắc nhở mọi người Việt Nam tị nạn Cộng Sản biết rằng, tinh thần chống ngoại bang và giữ gìn bờ cõi của Tổng Thống Thiệu cũng như quân nhân VNCH và toàn thể nhân dân miền Nam Việt Nam lúc nào cũng bền vững và sẵn sàng làm được những gì tốt đẹp để đóng góp cho quê hương Việt Nam trong tương lai.”

“Cố tổng thống là một lãnh tụ quốc gia, mà đặc biệt đối với anh em quân đội chúng tôi, ông là một tổng tư lệnh quân đội. Chúng tôi là những người quân nhân nên rất kính trọng cấp chỉ huy của mình, và trong quá khứ, chúng tôi chỉ biết lo bảo vệ bờ cõi và giữ an ninh cho người dân có được cuộc sống an lành, mà hoàn toàn không để ý đến vấn đề chính trị. Nhưng sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người Việt yêu chuộng tự do không có cơ hội sống tự do ở miền Nam Việt Nam như trước đó. Chúng tôi cảm thấy rất tiếc cho vận mệnh của đất nước, trong đó cố tổng thống là người dẫn đầu lúc đó đã bị các thế lực ngoại bang quốc tế bắt bức tử miền Nam Việt Nam,” ông nói thêm.

Có mặt tại tượng đài, vợ chồng bà Lành Lê và ông Kiều Dư, mới từ tiểu bang Iowa sang, cho biết: “Đây là lần đầu tiên vợ chồng tôi đến dự lễ tưởng niệm cố tổng thống. Tôi thấy trên báo, đài nhiều lắm nhưng lần này mới có dịp đến để hồi tưởng về một thời Đệ Nhị Cộng Hòa. Khi sang đây thì tôi có ra tượng đài này để chụp hình rồi, tôi thấy xúc động lắm.”

Ông Nguyễn Minh Trì, cư dân Anaheim, cho biết: “Trước đây tôi là quân nhân biệt phái năm 1969. Tôi từng có thời gian làm việc dưới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nên tôi rất quý ông. Do đó, mỗi lần có tưởng niệm tổng thống tôi đều tham dự và tham gia. Tham gia tức là năm nay tôi cùng với anh em Ban Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ có một số nhiệm vụ trong buổi lễ này. Trong gia đình, tôi luôn khuyên dạy con cháu trong nhà là phải noi gương con người của người VNCH.”

Bàn thờ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, thuộc Thánh Thất Cao Đài California, cho biết: “Tôi dự lễ này để tưởng nhớ đến vị tổng thống của dân tộc mình. Một vị tổng thống của nền tự do, dân chủ, có danh gọi là VNCH. Tôi đến đây để bày tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc một vị lãnh đạo quốc gia, một người mà tôi vô cùng yêu quý.”

Ông Huỳnh Kim, hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương và điều hành Phật Giáo Hòa Hảo truyền thống Việt Nam, cho hay: “Tôi rất hãnh diện khi có mặt ở đây. Ông là một tổng thống chủ trương có chính sách Người Cày Có Ruộng, ở Việt Nam chưa từng có người lãnh đạo nào có tài cải cách ruộng đất như Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.”

“Ông là một người nhân đạo và dân chủ, ông cho phép các đảng phái chính trị, tôn giáo được hoạt động tự do. Ít nhất là chính sách Người Cày Có Ruộng và mở mang trường lớp khắp nông thôn, không một chỗ nào không có trường nếu ấp đó có dân, để nâng cao trình độ dân trí người dân miền Nam Việt Nam. Ông rất hiểu luật pháp và quyền sống của con người theo luật pháp quốc tế,” ông nói thêm.

Đúng 6 giờ 30 phút chiều, di ảnh và lệnh kỳ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu được cử hành trang trọng.

Trong diễn văn chào mừng, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức nói: “Tôi không làm mục đích tâng bốc một cá nhân nào, mà chỉ đơn thuần là một người chiến sĩ VNCH đang tưởng nhớ đến một cấp chỉ huy, một vị tổng tư lệnh đã lìa xa chúng ta 16 năm nay, sau hơn hai thập niên cùng nằm gai nếm mật, cùng chia sẻ máu xương trên khắp các chiến trường, để bảo vệ tổ quốc thân yêu.”

“Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, có những lúc nhớ lại hiện tình đất nước trong thời điểm đó, chúng ta luôn có sự đồng cảm với biết bao khó khăn mà tổng thống kiêm tổng tư lệnh quân lực phải gánh vác và đối phó. Phong trào phản chiến ngày càng bành trướng trên mọi mặt, trên khắp thế giới, trong khi đó khối Cộng Sản càng tăng cường quân trang, quân dụng và ngay cả nhân sự để sớm cướp cho bằng được miền Nam Việt Nam,” ông nói.

Ông khẳng định: “Nếu là một tổng thống nhu nhược, miền Nam Việt Nam đã bị Cộng Sản chiếm mất từ cuối năm 1972, trước khi Hiệp Định Paris được ký kết ngày 27 Tháng Giêng, 1973. Nếu là một tổng thống không biết lo cho dân, cho nước, miền Nam làm sao đối phó nổi cùng một lúc hai cuộc tổng tấn công vào mùa Hè Đỏ Lửa 1972 ở Cổ Thành Quảng Trị và Bình Long-An Lộc, trong lúc người chiến sĩ VNCH phải tiết kiệm từng lít xăng, từng viên đạn trên khắp chiến trường?”

Các vị dân cử, quan khách, cùng đồng hương tham dự lễ tưởng niệm. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Tôi không cần phải tô vẽ ra đây, các bạn cũng đã biết Tổng Thống Thiệu là ai và tại sao chúng ta phải làm lễ tưởng niệm hôm nay. Sự sống hay chết của một đời người luôn gắn liền với quy luật bất biến của tạo hóa. Có người chết đi, chỉ trong phút chốc đã đi vào quên lãng, nhưng cũng có người, khi lìa xa cõi tạm này, hãy còn để lại chút gì đó gọi là thương tiếc của người quen và người không quen, mà mỗi khi ở đâu đó hôm nay, có người hãy còn nhắc đến cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu,” ông nói.

Ông dẫn chứng: “‘Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm,’ một câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu không còn là tiếng nói riêng biệt của miền Nam ngày nào, mà gần như là tiếng nói của toàn dân trong nước hiện nay. Bao lời hứa, bao hiệp định được ký kết, chỉ là cái cớ để Cộng Sản chuẩn bị vi phạm hầu đạt thắng lợi.”

“Khi ra tới hải ngoại, cố tổng thống cũng đã mạnh dạn lên tiếng trước mọi người để nhận phần trách nhiệm của mình cũng như phơi bày sự xảo trá, lừa lọc của người bạn đồng minh không lương thiện,” ông nhấn mạnh.

“Thắng hay bại, cũng như đúng hay sai, chúng ta hãy để cho lịch sử phán xét, miễn là trong thâm tâm mỗi người, chúng ta tự cảm thấy mình đã đóng góp phần nào cho công cuộc bảo quốc an dân, tất cả chỉ vì sự an bình cho quê hương và hạnh phúc của toàn dân,” ông nói thêm.

Tiếp theo, ban tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm và cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền, chiếu phim, và đồng hương niệm hương trước bàn thờ.

Theo cựu Hải Quân Đại Tá Trần Thanh Điền, trưởng khối cận vệ của tổng thống VNCH, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 5 Tháng Tư, 1923, tại một làng chài ở tỉnh Ninh Thuận, trong một gia đình tiểu địa chủ. Ông là người ủng hộ thuyết thị trường tự do theo chủ nghĩa tư bản và cương quyết chống Cộng Sản. Khi Sài Gòn sụp đổ, ông ra ngoại quốc sống cho đến khi qua đời vào ngày 29 Tháng Chín, 2001, hưởng thọ 78 tuổi. (QUỐC DŨNG)

——-

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Vu Thy

  La Tong Thong ? chac chan Ong phai biet , so phan cua Dat Nuoc Viet-Nam ! Ngay sau khi , de mat Ban-Me-Thuat ? roi lenh di-tan Mien Trung ??? Khong danh ma chi chay ?
  Da khien Quan Nhan & nguoi dan, phai chet oan, chet tuc tuoi tren duong chay ?

  • Tú Nớp

   Bạn biết được bao nhiêu phần trăm sự thật về cuộc di tản nầy?! Xin thưa để bạn rõ. Đây là một âm mưu rất thâm độc của “người bạn đồng minh thân thiết,” đó bạn. Nếu bạn chưa biết về việc nầy thì cố gắng tìm hiểu rồi sau đó hãy trách Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Bạn cứ thử nghĩ đi. Một vị Tổng Thống, một vị Tổng Tư Lệnh quân đội, một vị nguyên là một Trung Tướng thì đâu có trẻ con , đâu có vụng dại như vậy! Trừ phi, vị đó đã lấy lòng quân tử mà đo dạ tiểu nhân của tên bạn đồng minh thân thiết đã kế vai sár cánh cùng chiến đấu chống kẻ thù chung là cộng sản trong suốt 8 năm trường (1965-1973), nhưng lại phản bội vào giờ chót mới ra nông nỗi đó, đó bạn. Ờ! Xin lỗi, bạn đã đi lính bao giờ chưa? Nếu có, bao lâu và cấp bưc gì?

 • Tu Nguyen

  Co TT Thieu tuy rang phai nhan lanh nhieu trach nhiem tren cuong vi lanh dao toan quoc vi da de mien Nam VN sup do nhanh chong truoc y do tham doc cua toan khoi ke thu cung voi su phan boi de hen bat nghia cua dong minh khong xung dang…nhung xet cho cung thi ong cung da co cong suc dong gop tich cuc rat nhieu cho cuoc chien tranh chong Cong bat khoan nhuong de bao ve que huong va dong bao dong thoi giup binh dinh lanh tho mien Nam VN cung dai da so dong bao va toan the Quan Can Chinh cua VNCH nam xua. Nguoi My moi la ke phai chiu trach nhiem dau tien roi sau den nhung thanh phan phan boi va ” khuynh ta ” thien can da tiep tay CSBV lam sup do hoan toan mien Nam VN von dang song vung ben trong nen tang cua che do doc lap. tu do va dan chu xung dang cho du chi moi phoi thai o nhung giai doan luc ban dau…Gio day thi toan dan VN dang song trong su kem kep cua bao quyen bat nhan CSVN deu nuoi tiec khi da tham nhuan va thuc tinh de hieu ro duoc dau la : chinh dao va ta giao, dau la chan ly cua tu do, dan chu va doc lap xu so de som muon se quyet vung len tieu diet bao quyen that nhan tam hien nay hau som dem lai vinh quang va thanh binh hanh phuc cho nhan dan va to quoc than yeu cua minh. Vinh danh QLVNCH va chinh nghia nen De I va De II VNCH muon nam. God Bless Viet Nam and Vietnamese People.

 • Choi Song Djong

  TT NV Thiệu từ chức bỏ lính mà chạy, Dương Văn Minh hạ sát nền đệ nhất CH, tất cả đều được vinh danh, quan tài phủ cờ vàng 3 sọc đỏ. Tôi không xét xử ai, chỉ hỏi liệu DVM có xứng đáng ?

  • HistoryRepeal

   LET HISTORY MAKE A JUDGMENT! “GO GET A CUP OF COFFEE OR HOT TEA!”

 • Sih Nguye

  Chính-xác !

 • Xuân Lộc 18

  Tôi thấy bạn nói vậy, tôi nghĩ là bạn hoặc còn quá trẻ hoặc chưa hiểu nguồn gốc của cuộc chiến tại miền nam, tức VNCH. !
  Tôi nghĩ nếu bạn muốn tìm hiểu thì bây giờ đã có rất nhiều tài liệu của bộ quốc phòng và của CIA. đã được giải mật cho công chúng biết, vì những tài liệu đó giờ đây không còn mật nữa !
  chúc bạn may mắn .

 • ThuocLaBastosDauLoc

  GOOD! NO STAR WHERE! SAME SAME BASTO DAU LOC!

 • TuTaiBanB

  Is Tú Nớp a tenth generation of Tu Xuong or “Lazy Tu”?

  or a cousin of TuTai-ToanPhan?

 • Tú Nớp

  Tòa soạn trả lời rất hay.

 • h nguyen

  Nguyen Van Thieu – Mot nguoi tai ba, noi chuyen luu loat.

 • Xuân Lộc 18

  Bạn ơi ……. Cổ nhân có nói “ Tiên trách kỷ , hậu trách nhân ?!”
  Thật ra thì tất cả mọi người dân VN CH. đều có tội……không nhiều thì ít cũng có tội đã góp phần làm mất miền nam VN. về tay bọn khốn nạn bắc cộng !!!
  Thí dụ, nếu tất cả quân dân cán chính , và tất cả mấy chục triệu người dân đều hiểu bọn cộng sản miền bắc chỉ muốn nhuộm đỏ miền nam VNCH., theochur nghĩa cộng sản , thì tình thế và có thể chiến cuộc đã xoay vần theo ngả khác ?!( như nam Hàn bây giờ ?! , tinh thần chống cộng của họ tất cao ?)
  Ai cũng muốn sống ……trên đời này , ai cũng muốn tìm sự sống chứ không ai biết sự chết mà mà đâm đầu vào ?! mình không thể hiểu đằng sau bức màn nhung của
  chính trường ….. lấy giả dụ….. có bàn tay “ lông lá “ nào đó kê súng vào đầu bạn bảo bạn phải từ chức thì bạn sẽ quyết định ra sao ?!, nếu không thì bạn sẽ lãnh lấy hậu quả ra sao thì bạn sẽ rõ ???, chính trường là chiến trường quả không sai ?

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.