Little Saigon tưởng niệm cố TT Nguyễn Văn Thiệu

Quốc Dũng/Người Việt

Rước di ảnh cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vào lễ đài. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 30 Tháng Chín, bàn thờ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu được đặt uy nghi phía trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, để người dân Little Saigon tưởng niệm ông – một người luôn có những lý tưởng của chính nghĩa, những cử chỉ, thái độ cao cả, bất khuất trong công cuộc đấu tranh vì lý tưởng tự do, dân chủ, nhân bản, tiến bộ cho quê hương xứ sở.

Hai bên bàn thờ cố tổng thống là hai câu nói bất hủ của ông: “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm” và “Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả.”

Chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, trưởng ban tổ chức, nói: “Chúng tôi muốn tổ chức lễ tưởng niệm cố tổng thống để nhắc nhở mọi người Việt Nam tị nạn Cộng Sản biết rằng, tinh thần chống ngoại bang và giữ gìn bờ cõi của Tổng Thống Thiệu cũng như quân nhân VNCH và toàn thể nhân dân miền Nam Việt Nam lúc nào cũng bền vững và sẵn sàng làm được những gì tốt đẹp để đóng góp cho quê hương Việt Nam trong tương lai.”

“Cố tổng thống là một lãnh tụ quốc gia, mà đặc biệt đối với anh em quân đội chúng tôi, ông là một tổng tư lệnh quân đội. Chúng tôi là những người quân nhân nên rất kính trọng cấp chỉ huy của mình, và trong quá khứ, chúng tôi chỉ biết lo bảo vệ bờ cõi và giữ an ninh cho người dân có được cuộc sống an lành, mà hoàn toàn không để ý đến vấn đề chính trị. Nhưng sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người Việt yêu chuộng tự do không có cơ hội sống tự do ở miền Nam Việt Nam như trước đó. Chúng tôi cảm thấy rất tiếc cho vận mệnh của đất nước, trong đó cố tổng thống là người dẫn đầu lúc đó đã bị các thế lực ngoại bang quốc tế bắt bức tử miền Nam Việt Nam,” ông nói thêm.

Có mặt tại tượng đài, vợ chồng bà Lành Lê và ông Kiều Dư, mới từ tiểu bang Iowa sang, cho biết: “Đây là lần đầu tiên vợ chồng tôi đến dự lễ tưởng niệm cố tổng thống. Tôi thấy trên báo, đài nhiều lắm nhưng lần này mới có dịp đến để hồi tưởng về một thời Đệ Nhị Cộng Hòa. Khi sang đây thì tôi có ra tượng đài này để chụp hình rồi, tôi thấy xúc động lắm.”

Ông Nguyễn Minh Trì, cư dân Anaheim, cho biết: “Trước đây tôi là quân nhân biệt phái năm 1969. Tôi từng có thời gian làm việc dưới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nên tôi rất quý ông. Do đó, mỗi lần có tưởng niệm tổng thống tôi đều tham dự và tham gia. Tham gia tức là năm nay tôi cùng với anh em Ban Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ có một số nhiệm vụ trong buổi lễ này. Trong gia đình, tôi luôn khuyên dạy con cháu trong nhà là phải noi gương con người của người VNCH.”

Bàn thờ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Chánh Trị Sự Trần Quang Linh, thuộc Thánh Thất Cao Đài California, cho biết: “Tôi dự lễ này để tưởng nhớ đến vị tổng thống của dân tộc mình. Một vị tổng thống của nền tự do, dân chủ, có danh gọi là VNCH. Tôi đến đây để bày tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc một vị lãnh đạo quốc gia, một người mà tôi vô cùng yêu quý.”

Ông Huỳnh Kim, hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương và điều hành Phật Giáo Hòa Hảo truyền thống Việt Nam, cho hay: “Tôi rất hãnh diện khi có mặt ở đây. Ông là một tổng thống chủ trương có chính sách Người Cày Có Ruộng, ở Việt Nam chưa từng có người lãnh đạo nào có tài cải cách ruộng đất như Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu.”

“Ông là một người nhân đạo và dân chủ, ông cho phép các đảng phái chính trị, tôn giáo được hoạt động tự do. Ít nhất là chính sách Người Cày Có Ruộng và mở mang trường lớp khắp nông thôn, không một chỗ nào không có trường nếu ấp đó có dân, để nâng cao trình độ dân trí người dân miền Nam Việt Nam. Ông rất hiểu luật pháp và quyền sống của con người theo luật pháp quốc tế,” ông nói thêm.

Đúng 6 giờ 30 phút chiều, di ảnh và lệnh kỳ cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu được cử hành trang trọng.

Trong diễn văn chào mừng, cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức nói: “Tôi không làm mục đích tâng bốc một cá nhân nào, mà chỉ đơn thuần là một người chiến sĩ VNCH đang tưởng nhớ đến một cấp chỉ huy, một vị tổng tư lệnh đã lìa xa chúng ta 16 năm nay, sau hơn hai thập niên cùng nằm gai nếm mật, cùng chia sẻ máu xương trên khắp các chiến trường, để bảo vệ tổ quốc thân yêu.”

“Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, có những lúc nhớ lại hiện tình đất nước trong thời điểm đó, chúng ta luôn có sự đồng cảm với biết bao khó khăn mà tổng thống kiêm tổng tư lệnh quân lực phải gánh vác và đối phó. Phong trào phản chiến ngày càng bành trướng trên mọi mặt, trên khắp thế giới, trong khi đó khối Cộng Sản càng tăng cường quân trang, quân dụng và ngay cả nhân sự để sớm cướp cho bằng được miền Nam Việt Nam,” ông nói.

Ông khẳng định: “Nếu là một tổng thống nhu nhược, miền Nam Việt Nam đã bị Cộng Sản chiếm mất từ cuối năm 1972, trước khi Hiệp Định Paris được ký kết ngày 27 Tháng Giêng, 1973. Nếu là một tổng thống không biết lo cho dân, cho nước, miền Nam làm sao đối phó nổi cùng một lúc hai cuộc tổng tấn công vào mùa Hè Đỏ Lửa 1972 ở Cổ Thành Quảng Trị và Bình Long-An Lộc, trong lúc người chiến sĩ VNCH phải tiết kiệm từng lít xăng, từng viên đạn trên khắp chiến trường?”

Các vị dân cử, quan khách, cùng đồng hương tham dự lễ tưởng niệm. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

“Tôi không cần phải tô vẽ ra đây, các bạn cũng đã biết Tổng Thống Thiệu là ai và tại sao chúng ta phải làm lễ tưởng niệm hôm nay. Sự sống hay chết của một đời người luôn gắn liền với quy luật bất biến của tạo hóa. Có người chết đi, chỉ trong phút chốc đã đi vào quên lãng, nhưng cũng có người, khi lìa xa cõi tạm này, hãy còn để lại chút gì đó gọi là thương tiếc của người quen và người không quen, mà mỗi khi ở đâu đó hôm nay, có người hãy còn nhắc đến cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu,” ông nói.

Ông dẫn chứng: “‘Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm,’ một câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu không còn là tiếng nói riêng biệt của miền Nam ngày nào, mà gần như là tiếng nói của toàn dân trong nước hiện nay. Bao lời hứa, bao hiệp định được ký kết, chỉ là cái cớ để Cộng Sản chuẩn bị vi phạm hầu đạt thắng lợi.”

“Khi ra tới hải ngoại, cố tổng thống cũng đã mạnh dạn lên tiếng trước mọi người để nhận phần trách nhiệm của mình cũng như phơi bày sự xảo trá, lừa lọc của người bạn đồng minh không lương thiện,” ông nhấn mạnh.

“Thắng hay bại, cũng như đúng hay sai, chúng ta hãy để cho lịch sử phán xét, miễn là trong thâm tâm mỗi người, chúng ta tự cảm thấy mình đã đóng góp phần nào cho công cuộc bảo quốc an dân, tất cả chỉ vì sự an bình cho quê hương và hạnh phúc của toàn dân,” ông nói thêm.

Tiếp theo, ban tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm và cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền, chiếu phim, và đồng hương niệm hương trước bàn thờ.

Theo cựu Hải Quân Đại Tá Trần Thanh Điền, trưởng khối cận vệ của tổng thống VNCH, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 5 Tháng Tư, 1923, tại một làng chài ở tỉnh Ninh Thuận, trong một gia đình tiểu địa chủ. Ông là người ủng hộ thuyết thị trường tự do theo chủ nghĩa tư bản và cương quyết chống Cộng Sản. Khi Sài Gòn sụp đổ, ông ra ngoại quốc sống cho đến khi qua đời vào ngày 29 Tháng Chín, 2001, hưởng thọ 78 tuổi. (QUỐC DŨNG)

——-

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.