Email từ Phần Lan: Trên đồng trong rừng


Nguyễn Bá TrạcNhiều bạn lứa tuổi tôi (năm nay ngoài 70) vẫn còn nhớ rõ một bản nhạc đã được hát và in thành ấn bản lưu hành tại miền Nam VN vào thập niên 50′, mang tên “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Bản nhạc ấy được ghi là “dân ca Phần Lan” với lời Việt của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba (sinh tại Quảng Trị năm 1914, đã mãn phần năm 1997). Bài hát mở đầu với câu: “Ðây gió đây trong rừng, đây cánh đồng, đời bao phóng khoáng. Kìa chim non đang vờn hoa tươi trên cành líu lo muôn lời…” Bài hát ấy chúng tôi đã thuộc lòng từ thủa thiếu thời.
(Hình minh họa: nguồn Google)


Một bản khác do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba sáng tác cũng đã gắn chặt với tâm hồn chúng tôi là bản Quãng Ðường Mai: “Sương trên cành còn thắm sắc mai, hoa đua cười chào đón gió vui, non nước bình minh uống ngàn muôn tia sáng. Chim líu lo cười vang trời, tung cánh bay chuyền khắp nơi, ong bướm say màu nắng tươi, trên đường rộng xa khơi…”


Cuộc đời nổi trôi đưa đẩy, tôi rời Mỹ sang sống ở Phần Lan cũng đã gần 10 năm nay, nên vẫn thường nghĩ đến bản dân ca Phần Lan “Trên Ðồng Trong Rừng.” Nhưng hát lên để hỏi thì không gặp người Phần Lan nào biết cả! Nghe âm thanh, họ nói đây là âm điệu Bắc Âu, nhưng “có lẽ là nhạc Thụy Ðiển chứ không phải nhạc Phần Lan.”


Hôm nay với một số hình ảnh mới chụp tại vùng đồng quê Phần Lan để làm video clip giải khuây (như thường lệ), tôi bèn truy tầm trên Internet bài hát này làm nhạc nền. Thì kiếm ra được 2 cái video clip có liên hệ đến tên bản nhạc “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Một cái chụp hình một bạn ngồi khảy mandolin, mà lại đề “Trên Ðồng Trong Rừng, nhạc Ðan Mạch.”


Một cái đề là “Trên Ðồng Trong Rừng, dân ca Phần Lan, lời Việt của Ðào Vũ (dịch từ bản Trung Văn), trình bày: Thành Ðức Hạnh.”


Có phải là dân ca Phần Lan hay không thì tôi không rõ, nhưng chắc chắn lời Việt in trên bản nhạc này vốn là của ông Nguyễn Hữu Ba. Từ năm 14 tuổi đến nay tôi vẫn chưa quên .


Mời các bạn xem video (http://www.youtube.com/watch?v=GDzOvqb-ono&feature=youtu.be;)để nghe bản nhạc này với tiếng hát của ông Thành Ðức Hạnh (rõ rệt là hát chồng lên phần nhạc gốc hòa tấu).


Và xem ít hình ảnh đồng quê Phần Lan mới chụp ngày hôm nay 11 tháng 3, 2014… Thời tiết bất thường, đáng lẽ mọi năm vào thời gian này khắp nơi hãy còn ngập tuyết…

(Nguồn: [email protected])

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Sỹ Tế, thơ, phao cứu sinh của người tù cải tạo?

Đa số thành viên nòng cốt nhóm Sáng Tạo, căn bản vốn là nhà văn, họa sĩ hay lý luận văn học như Mai Thảo, Ngọc Dũng, Duy Thanh, Doãn Quốc Sỹ, Trần Thanh Hiệp,... không phải là nhà thơ...

Những người xa khuất dịp Xuân sang

Những người vĩnh biệt dương gian vào Tháng Hai Dương Lịch là những người ra đi vào dịp nhân gian đang bận rộn mừng Xuân đón Tết.

Hà Nội, những mùa Xuân phai

Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là... yêu quá là yêu.

Những cánh hoa cuối năm

Vào những ngày cuối tháng của năm, tôi có dịp lên thành phố Saigon, không khí sinh hoạt trông nhộn nhịp hẳn lên, bao hình ảnh xem như đã chuẩn bị trước từ nhiều tháng qua, những sắc màu,những...

Em có hay xuân về! – Thơ Mặc Phương Tử

Em có hay!/ Những chiếc lá thức tàn canh/ Cây chuyển mạch,/ Dòng đời thay sắc áo/ Hoa đương nụ dưới ngàn sương huyền ảo/ Cánh chim về chở trĩu ước mơ xanh.

Sương chiều ngồi nhớ bằng hữu – Thơ Trần Tuấn Kiệt

Sương lạnh chiều vây phủ/ Ngồi rồi nhớ cố nhân/ Độc ấm trà ra khói/ Thời gian quyện lững lờ.

Sắc màu tình yêu – Thơ Lê Minh Hiền

mùa đông lá đỏ/ mùa hạ lá vàng/ xuân hồng thấp thoáng/ thu nay mắt huyền

Dấu vết dòng sông – Thơ Phan Nam

Những con sông rời xa bến đợi/ Nặng trĩu nỗi niềm cỏ hoa/ Mùa chạp bay trong nhang khói/ Tháng giêng lặng lẽ đưa thoi.

Mùa Xuân đến – Thơ Nguyễn Thị Khánh Minh

Ban mai đến/ Ngày đưa tôi đến/ Lời hôm qua mối đùn/ Lời hôm qua xanh cỏ/ Mớ ý nghĩ nháo nhào tiếng sấm

Xuân bồi hồi – Thơ Giao Yên

Bánh chưng xanh hương ngát/ Mai vàng rung cánh ngân/ Ngoài trời mưa lấm tấm/ Trong nhà rượu lâng lâng