Email từ Phần Lan: Trên đồng trong rừng


Nguyễn Bá TrạcNhiều bạn lứa tuổi tôi (năm nay ngoài 70) vẫn còn nhớ rõ một bản nhạc đã được hát và in thành ấn bản lưu hành tại miền Nam VN vào thập niên 50′, mang tên “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Bản nhạc ấy được ghi là “dân ca Phần Lan” với lời Việt của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba (sinh tại Quảng Trị năm 1914, đã mãn phần năm 1997). Bài hát mở đầu với câu: “Ðây gió đây trong rừng, đây cánh đồng, đời bao phóng khoáng. Kìa chim non đang vờn hoa tươi trên cành líu lo muôn lời…” Bài hát ấy chúng tôi đã thuộc lòng từ thủa thiếu thời.
(Hình minh họa: nguồn Google)


Một bản khác do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba sáng tác cũng đã gắn chặt với tâm hồn chúng tôi là bản Quãng Ðường Mai: “Sương trên cành còn thắm sắc mai, hoa đua cười chào đón gió vui, non nước bình minh uống ngàn muôn tia sáng. Chim líu lo cười vang trời, tung cánh bay chuyền khắp nơi, ong bướm say màu nắng tươi, trên đường rộng xa khơi…”


Cuộc đời nổi trôi đưa đẩy, tôi rời Mỹ sang sống ở Phần Lan cũng đã gần 10 năm nay, nên vẫn thường nghĩ đến bản dân ca Phần Lan “Trên Ðồng Trong Rừng.” Nhưng hát lên để hỏi thì không gặp người Phần Lan nào biết cả! Nghe âm thanh, họ nói đây là âm điệu Bắc Âu, nhưng “có lẽ là nhạc Thụy Ðiển chứ không phải nhạc Phần Lan.”


Hôm nay với một số hình ảnh mới chụp tại vùng đồng quê Phần Lan để làm video clip giải khuây (như thường lệ), tôi bèn truy tầm trên Internet bài hát này làm nhạc nền. Thì kiếm ra được 2 cái video clip có liên hệ đến tên bản nhạc “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Một cái chụp hình một bạn ngồi khảy mandolin, mà lại đề “Trên Ðồng Trong Rừng, nhạc Ðan Mạch.”


Một cái đề là “Trên Ðồng Trong Rừng, dân ca Phần Lan, lời Việt của Ðào Vũ (dịch từ bản Trung Văn), trình bày: Thành Ðức Hạnh.”


Có phải là dân ca Phần Lan hay không thì tôi không rõ, nhưng chắc chắn lời Việt in trên bản nhạc này vốn là của ông Nguyễn Hữu Ba. Từ năm 14 tuổi đến nay tôi vẫn chưa quên .


Mời các bạn xem video (http://www.youtube.com/watch?v=GDzOvqb-ono&feature=youtu.be;)để nghe bản nhạc này với tiếng hát của ông Thành Ðức Hạnh (rõ rệt là hát chồng lên phần nhạc gốc hòa tấu).


Và xem ít hình ảnh đồng quê Phần Lan mới chụp ngày hôm nay 11 tháng 3, 2014… Thời tiết bất thường, đáng lẽ mọi năm vào thời gian này khắp nơi hãy còn ngập tuyết…

(Nguồn: [email protected])


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Những con chữ ‘tử tế’ trong ‘Khoảnh Khắc Chiêm Bao’ của Nguyên Giác

Cư sĩ Nguyên Giác (nhà thơ Phan Tấn Hải) người có nhiều cống hiến giá trị cho nền văn học Phật Giáo Việt Nam ở quê người...

Ðoàn Hữu Tâm về quê hương Bạc Liêu hát Tết Canh Tý 1960

Cặp vợ chồng đào kép Ba Khuê, Ái Hữu và Bảy Cao cùng quê quán ở Bạc Liêu, từng tham gia đờn ca tài tử nhiều năm nên được bà con ở tỉnh này quen mặt biết tên.

Nửa thế kỷ Khởi Hành, 1969-2019

Tháng Năm, 1969, tuần báo Khởi Hành, cơ quan ngôn luận của Hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội, số 1, ra mắt độc giả miền Nam Việt Nam, với chủ đề “Nhân Vật Người Lính trong Văn Chương.”

Vĩnh Quyền, nhà văn vượt trên chính mình

Có người hỏi tôi, đâu là lý do đưa tôi tới cụm từ (thậm xưng): Vĩnh Quyền một “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa?”

Tháng Hai-Ba và Thiếu Tá Phạm Văn Hồng

Là kẻ rất muộn màng, tôi thấy hiện lên hình ảnh của anh Phạm Văn Hồng qua nhiều phóng sự đã được rất nhiều người xem... Và hôm nay thì bao nhiêu hình ảnh cũ liên quan tới anh lại hiện về...

Cả mùa xuân hương – thơ Mặc Phương Tử

Bốn mùa như thế... chuyện đầy vơi./ Non xanh mây nổi hình vân cẩu/ Ráng đỏ chiều nghiêng giấc mộng đời

Nắng Mùa Xuân – Thơ Trần Vấn Lệ

Hôm qua nắng/ và hôm nay cũng nắng!/ Nắng mùa Xuân/ Mồng Bốn Mồng Năm!

Tản mạn về ngày Tết Nguyên Đán

Chẳng biết tự bao giờ người ta chia ra một năm gồm có bốn mùa và bao giờ mùa Xuân cũng là mùa mở đầu và là mùa đẹp nhất. Mùa Xuân được đánh dấu và bắt đầu bằng Tết Nguyên Đán.

Lời của mùa Xuân – thơ Nguyễn Minh Phúc

nghe tiếng ai cười ngoài ngõ/ tưởng mùa xuân ngập ngừng sang/ cành mai thẹn thùng đón gió/ mây trôi đầy giấc mơ màng