Email từ Phần Lan: Trên đồng trong rừng


Nguyễn Bá TrạcNhiều bạn lứa tuổi tôi (năm nay ngoài 70) vẫn còn nhớ rõ một bản nhạc đã được hát và in thành ấn bản lưu hành tại miền Nam VN vào thập niên 50′, mang tên “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Bản nhạc ấy được ghi là “dân ca Phần Lan” với lời Việt của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba (sinh tại Quảng Trị năm 1914, đã mãn phần năm 1997). Bài hát mở đầu với câu: “Ðây gió đây trong rừng, đây cánh đồng, đời bao phóng khoáng. Kìa chim non đang vờn hoa tươi trên cành líu lo muôn lời…” Bài hát ấy chúng tôi đã thuộc lòng từ thủa thiếu thời.
(Hình minh họa: nguồn Google)


Một bản khác do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba sáng tác cũng đã gắn chặt với tâm hồn chúng tôi là bản Quãng Ðường Mai: “Sương trên cành còn thắm sắc mai, hoa đua cười chào đón gió vui, non nước bình minh uống ngàn muôn tia sáng. Chim líu lo cười vang trời, tung cánh bay chuyền khắp nơi, ong bướm say màu nắng tươi, trên đường rộng xa khơi…”


Cuộc đời nổi trôi đưa đẩy, tôi rời Mỹ sang sống ở Phần Lan cũng đã gần 10 năm nay, nên vẫn thường nghĩ đến bản dân ca Phần Lan “Trên Ðồng Trong Rừng.” Nhưng hát lên để hỏi thì không gặp người Phần Lan nào biết cả! Nghe âm thanh, họ nói đây là âm điệu Bắc Âu, nhưng “có lẽ là nhạc Thụy Ðiển chứ không phải nhạc Phần Lan.”


Hôm nay với một số hình ảnh mới chụp tại vùng đồng quê Phần Lan để làm video clip giải khuây (như thường lệ), tôi bèn truy tầm trên Internet bài hát này làm nhạc nền. Thì kiếm ra được 2 cái video clip có liên hệ đến tên bản nhạc “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Một cái chụp hình một bạn ngồi khảy mandolin, mà lại đề “Trên Ðồng Trong Rừng, nhạc Ðan Mạch.”


Một cái đề là “Trên Ðồng Trong Rừng, dân ca Phần Lan, lời Việt của Ðào Vũ (dịch từ bản Trung Văn), trình bày: Thành Ðức Hạnh.”


Có phải là dân ca Phần Lan hay không thì tôi không rõ, nhưng chắc chắn lời Việt in trên bản nhạc này vốn là của ông Nguyễn Hữu Ba. Từ năm 14 tuổi đến nay tôi vẫn chưa quên .


Mời các bạn xem video (http://www.youtube.com/watch?v=GDzOvqb-ono&feature=youtu.be;)để nghe bản nhạc này với tiếng hát của ông Thành Ðức Hạnh (rõ rệt là hát chồng lên phần nhạc gốc hòa tấu).


Và xem ít hình ảnh đồng quê Phần Lan mới chụp ngày hôm nay 11 tháng 3, 2014… Thời tiết bất thường, đáng lẽ mọi năm vào thời gian này khắp nơi hãy còn ngập tuyết…

(Nguồn: [email protected])


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng Cầm, những vòng nguyệt quế làm bằng thép gai

Hoàng Cầm, tác giả kịch thơ “Kiều Loan” là một trong hai tác giả mà tất cả các thành viên trong gia đình chúng tôi, cùng yêu mến.

Hãng dĩa Continental làm ăn khá nhờ Thanh Nga ca ‘Tình Thơ Mộng’

Tiếng ca Thanh Nga thu thanh dĩa hát Continental qua bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng” được thính giả khắp nơi nồng nhiệt đón nhận.

Tự vấn trước gương – thơ Bùi Chí Vinh

Có thể bệnh vì sức khỏe yếu/ Có thể nhói tim, có thể tiểu đường/ Có thể rối loạn tiêu hóa và đau các khớp/ Nhưng không bao giờ

Hương quỳnh – thơ Nguyễn An Bình

Có một nụ quỳnh chợt nở trong đêm/ Áp tai nghe từng cành hoa khẽ hát/ Vin vào đêm hương mùa thu bát ngát/ Trắng nuột nà làn da mịn nhung tơ.

Mùa Hạ tím – thơ Giao Yên

Hè nay về cố xứ/ Thăm thui thủi nực nồng/ Vẫn thấy còn đọng mắt/ Mùa Hạ tím long lanh/ Cùng ôm nhau mà lắng:/ Từng cơn sóng rền ngân

Bềnh Bồng Bồng Bềnh – thơ Trần Vấn Lệ

Hãy nhìn kìa, con sông! Con sông muôn Thế Kỷ, đáy sông mồ chiến sĩ, con đò đi một đường, vó ngựa Trưng Nữ Vương, dấu voi nàng Triệu Ẩu...

Muộn…

Chiều muộn hôm đó, tại một nghĩa trang cách nhà chúng tôi gần 60km, mẹ tôi và dì, hai đứa con gái của bà ngoại tôi, khóc ngất trước nấm mộ phủ đầy cỏ xanh rì...

Tháng Bảy & em – thơ Lê Minh Hiền

tháng bảy hạ xanh/ trùng dương mây trắng/ nghe tiếng em cười/ chiều đi chợt vàng/ tháng bảy hạ xanh/ những cơn mưa cũ

Biết ơn mình

Có lẽ chưa bao giờ ta được dạy nói cảm ơn chính ta vì nhiều khi ta coi chuyện cảm ơn mình là một điều gì đó lố bịch, kỳ cục, không cần thiết!...

Thơ Trần Huy Sao – Thơ văn viết dưới hiên trăng

mai nữa không Thơ e ngừng thở/ giờ còn thở đặng cứ làm Thơ/ cuộc lữ vần xoay chừng ngấn đó/ hơn thua chi nữa mà ganh nhau