Email từ Phần Lan: Trên đồng trong rừng


Nguyễn Bá TrạcNhiều bạn lứa tuổi tôi (năm nay ngoài 70) vẫn còn nhớ rõ một bản nhạc đã được hát và in thành ấn bản lưu hành tại miền Nam VN vào thập niên 50′, mang tên “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Bản nhạc ấy được ghi là “dân ca Phần Lan” với lời Việt của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba (sinh tại Quảng Trị năm 1914, đã mãn phần năm 1997). Bài hát mở đầu với câu: “Ðây gió đây trong rừng, đây cánh đồng, đời bao phóng khoáng. Kìa chim non đang vờn hoa tươi trên cành líu lo muôn lời…” Bài hát ấy chúng tôi đã thuộc lòng từ thủa thiếu thời.
(Hình minh họa: nguồn Google)


Một bản khác do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba sáng tác cũng đã gắn chặt với tâm hồn chúng tôi là bản Quãng Ðường Mai: “Sương trên cành còn thắm sắc mai, hoa đua cười chào đón gió vui, non nước bình minh uống ngàn muôn tia sáng. Chim líu lo cười vang trời, tung cánh bay chuyền khắp nơi, ong bướm say màu nắng tươi, trên đường rộng xa khơi…”


Cuộc đời nổi trôi đưa đẩy, tôi rời Mỹ sang sống ở Phần Lan cũng đã gần 10 năm nay, nên vẫn thường nghĩ đến bản dân ca Phần Lan “Trên Ðồng Trong Rừng.” Nhưng hát lên để hỏi thì không gặp người Phần Lan nào biết cả! Nghe âm thanh, họ nói đây là âm điệu Bắc Âu, nhưng “có lẽ là nhạc Thụy Ðiển chứ không phải nhạc Phần Lan.”


Hôm nay với một số hình ảnh mới chụp tại vùng đồng quê Phần Lan để làm video clip giải khuây (như thường lệ), tôi bèn truy tầm trên Internet bài hát này làm nhạc nền. Thì kiếm ra được 2 cái video clip có liên hệ đến tên bản nhạc “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Một cái chụp hình một bạn ngồi khảy mandolin, mà lại đề “Trên Ðồng Trong Rừng, nhạc Ðan Mạch.”


Một cái đề là “Trên Ðồng Trong Rừng, dân ca Phần Lan, lời Việt của Ðào Vũ (dịch từ bản Trung Văn), trình bày: Thành Ðức Hạnh.”


Có phải là dân ca Phần Lan hay không thì tôi không rõ, nhưng chắc chắn lời Việt in trên bản nhạc này vốn là của ông Nguyễn Hữu Ba. Từ năm 14 tuổi đến nay tôi vẫn chưa quên .


Mời các bạn xem video (http://www.youtube.com/watch?v=GDzOvqb-ono&feature=youtu.be;)để nghe bản nhạc này với tiếng hát của ông Thành Ðức Hạnh (rõ rệt là hát chồng lên phần nhạc gốc hòa tấu).


Và xem ít hình ảnh đồng quê Phần Lan mới chụp ngày hôm nay 11 tháng 3, 2014… Thời tiết bất thường, đáng lẽ mọi năm vào thời gian này khắp nơi hãy còn ngập tuyết…

(Nguồn: [email protected])


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Da Màu: Tưởng niệm và giới thiệu sách của cố văn sĩ Phùng Nguyễn

Trưa Chủ Nhật tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, tổ chức “Diễn Đàn Văn Học Da Màu” đã có một buổi ra mắt hai cuốn sách của nhà văn quá cố Phùng Nguyễn, vốn là một thành viên điều hành trong Nhóm Văn Học Da Màu.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Vài nét về văn chương Phùng Nguyễn

Phùng Nguyễn bắt đầu sự nghiệp văn chương khá muộn, nhưng so với một số cây bút khác cùng độ tuổi, cách viết của ông khá tân kỳ và sắc sảo.

Đinh Hùng, từ giải thưởng văn chương 1961, đến Ban Tao Đàn

Nếu tính từ năm Đinh Hùng in “Mê Hồn Ca” 1954, cho tới “Đường Vào Tình Sử” 1961 thì hai thi phẩm cách nhau gần bảy năm trời.

Dự thi Người Việt 40 năm: Quan hệ ‘không giống ai’ với báo Người Việt

“Báo Người Việt vẫn đứng vững nhờ có những bài viết trung thực, những bài bình luận, những phóng sự cộng đồng rất hay.”

Mảnh vụn chuyện đời sống

Nhà thơ Thành Tôn nhắc: “Bài báo Xuân bạn viết chưa? Mấy năm nay bạn không viết bài Xuân bài Tết, Xuân khô khan quá.” Quả thật như thế!

‘Trăng Sáng Đồi Thông’ về thăm ngôi mộ nàng

Dĩa hát tân cổ giao duyên “Trăng Sáng Đồi Thông” do hãng dĩa Continental phát hành dưới thời của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông “không gặp thời.”

Maryse Condé, Nobel Văn Chương 2018

Giải Nobel Văn Chương vừa được trao cho Maryse Condé, một nhà văn nữ Pháp, 81 tuổi, viết về đời sống của người dân da đen từ thời nô lệ tới thuộc địa Pháp.

Đinh Hùng và thi phẩm đầu tay ‘Mê Hồn Ca’

Sự nghiệp thi ca của Đinh Hùng, cũng như mọi người, nghĩa là cũng bắt đầu với vài bài thơ nho nhỏ, ý vay mượn, ảnh hình khuôn sáo.

Dự thi Người Việt 40 năm: Đọc Người Việt để trau dồi tiếng Việt

“Hằng tuần tôi đều mua báo Người Việt về đọc. Rồi mỗi khi Tết đến, tôi mua đủ các loại báo Xuân để gia đình cùng đọc.”
Hằng tuần tôi đều mua báo Người Việt về đọc. Rồi mỗi khi Tết đến, tôi mua đủ các loại báo Xuân để gia đình cùng đọc.