Email từ Phần Lan: Trên đồng trong rừng


Nguyễn Bá TrạcNhiều bạn lứa tuổi tôi (năm nay ngoài 70) vẫn còn nhớ rõ một bản nhạc đã được hát và in thành ấn bản lưu hành tại miền Nam VN vào thập niên 50′, mang tên “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Bản nhạc ấy được ghi là “dân ca Phần Lan” với lời Việt của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba (sinh tại Quảng Trị năm 1914, đã mãn phần năm 1997). Bài hát mở đầu với câu: “Ðây gió đây trong rừng, đây cánh đồng, đời bao phóng khoáng. Kìa chim non đang vờn hoa tươi trên cành líu lo muôn lời…” Bài hát ấy chúng tôi đã thuộc lòng từ thủa thiếu thời.
(Hình minh họa: nguồn Google)


Một bản khác do nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba sáng tác cũng đã gắn chặt với tâm hồn chúng tôi là bản Quãng Ðường Mai: “Sương trên cành còn thắm sắc mai, hoa đua cười chào đón gió vui, non nước bình minh uống ngàn muôn tia sáng. Chim líu lo cười vang trời, tung cánh bay chuyền khắp nơi, ong bướm say màu nắng tươi, trên đường rộng xa khơi…”


Cuộc đời nổi trôi đưa đẩy, tôi rời Mỹ sang sống ở Phần Lan cũng đã gần 10 năm nay, nên vẫn thường nghĩ đến bản dân ca Phần Lan “Trên Ðồng Trong Rừng.” Nhưng hát lên để hỏi thì không gặp người Phần Lan nào biết cả! Nghe âm thanh, họ nói đây là âm điệu Bắc Âu, nhưng “có lẽ là nhạc Thụy Ðiển chứ không phải nhạc Phần Lan.”


Hôm nay với một số hình ảnh mới chụp tại vùng đồng quê Phần Lan để làm video clip giải khuây (như thường lệ), tôi bèn truy tầm trên Internet bài hát này làm nhạc nền. Thì kiếm ra được 2 cái video clip có liên hệ đến tên bản nhạc “Trên Ðồng Trong Rừng.”


Một cái chụp hình một bạn ngồi khảy mandolin, mà lại đề “Trên Ðồng Trong Rừng, nhạc Ðan Mạch.”


Một cái đề là “Trên Ðồng Trong Rừng, dân ca Phần Lan, lời Việt của Ðào Vũ (dịch từ bản Trung Văn), trình bày: Thành Ðức Hạnh.”


Có phải là dân ca Phần Lan hay không thì tôi không rõ, nhưng chắc chắn lời Việt in trên bản nhạc này vốn là của ông Nguyễn Hữu Ba. Từ năm 14 tuổi đến nay tôi vẫn chưa quên .


Mời các bạn xem video (http://www.youtube.com/watch?v=GDzOvqb-ono&feature=youtu.be;)để nghe bản nhạc này với tiếng hát của ông Thành Ðức Hạnh (rõ rệt là hát chồng lên phần nhạc gốc hòa tấu).


Và xem ít hình ảnh đồng quê Phần Lan mới chụp ngày hôm nay 11 tháng 3, 2014… Thời tiết bất thường, đáng lẽ mọi năm vào thời gian này khắp nơi hãy còn ngập tuyết…

(Nguồn: [email protected])


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Phụng Tiến, từ ‘bia miệng’ tới ‘hồi kết không có hậu’

Tôi nghĩ, ở truyện ngắn cuối cùng tập truyện của mình, nhà văn Đinh Phụng Tiến đã hiển lộng khả năng dựng truyện, làm chảy nước mắt người đọc một cách tài ba...

Nhà văn, tác phẩm, bạn đọc

Đối với người đọc, cái mà người viết bây giờ đã thực hiện được, là đã đẩy được người đọc mình đến đứng chung với mình trên một điểm khởi hành mới, thỏa thuận gia nhập với mình vào hành động.

Ngày của mẹ

Mẹ tôi không còn nữa, tôi mua hoa mang ra nghĩa trang, tôi chọn thứ hoa có thể để lâu ngoài trời cho mẹ.

Đinh Phụng Tiến, ‘minh họa’ khẩu hiệu tuyên truyền, thành ngữ mới?

Đinh Phụng Tiến mỉa mai rằng, chế độ xã hội chủ nghĩa tự hào là một xã hội ưu việt vì nhờ năng suất lao động cao.

Cách phát âm tiếng Anh mới ở Á Châu

Mới đây, xuất hiện một quan điểm mới về việc dạy và học tiếng Anh. Một trong những khuôn mặt tiêu biểu là Giáo Sư Andy Kirkpatrick.

Nửa thế kỷ, 406 số báo Khởi Hành

Gần một năm sau khi Khởi Hành xuất hiện, Hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội mới được hợp thức hóa nhờ nghị định số 814 Bộ Nội Vụ KS-14 ngày 2 Tháng Mười, 1970; trụ sở đặt tại 72 Nguyễn Du, Sài Gòn.

Tình mộng – Thơ Thọ Khương

Em đạp xe trên phố chiều gió lộng/ Áo học trò lay động trái tim anh/ Hàng me xanh trao bóng mát an lành/ Hỏi có biết tình anh phơi nắng ấm

Cho chó ăn chè

Trên bàn tiệc của đất nước Việt Nam hiện nay không thiếu gì món hấp dẫn khiến nhiều vị lãnh đạo đảng và nhà nước trở nên... tối mắt (và nuốt quá nhiều) nhưng chi ra hơi ít nên bị quẳng vô lò một mớ.

Về đâu những mùa hạ xưa – Thơ Nguyễn An Bình

Mùa hè của tôi ơi/ Về đâu sao vội vã/ Giọt mưa bay qua đời/ Ủ tình tôi xanh lá?

Chim Sẻ Hót Rối Nhầu Buổi Sáng – Thơ Trần Vấn Lệ

Chim sẻ hót... chắc hôm nay ngày nắng?/ Mở cửa nhìn: ôi nắng chói chang!/ Cảm ơn sao một nụ hồng vàng/ Hoa cười mỉm... hay người ta cười mỉm?