Bên Tây…lắm chuyện: Chuyện đàn bà, đàn ông…

Từ Nguyên

Không bà thì ông. Không ông thì bà. Chỉ có chừng đó. Còn không đàn bà, cũng không đàn ông? Sổ bộ đời của nước Pháp vẫn chưa có thêm một ô thứ ba dành cho những người…không muốn mình là đàn bà mà cũng không muốn là đàn ông hay là vừa đàn bà, vừa đàn ông.

Tại sao không phải? Tại vì, khi sanh ra không được đầy đủ như người ta. Số kiếp như vậy, phải chịu thôi. Nói đàn ông thì không phải, mà đàn bà, cũng không phải luôn. Ở Pháp, mỗi năm có chừng 200 trường hợp như vậy và phải sống như vậy nếu không muốn giải phẫu.

Ngược lại, có người có đầy đủ, cả hai. Nay muốn chọn…thứ ba. Muốn vậy thôi. Trời cũng phải chiều nhưng luật pháp thì không.

Tại vì, khi xin ghi là không giống, cơ quan hành chánh không chịu ghi như vậy, và có nể tình bà con cũng không biết ghi ở đâu trên tờ giấy khai sanh. Đương sự bèn vác đơn đi kiện. 

Bắt đầu từ 2015

Chuyện xảy ra mới hai năm nay thôi, năm 2015. Lúc đó, tòa án ở Tours quyết định đồng ý cho người này khai là không giống, như là làm một cuộc cách mạng trong nền hành chánh của Pháp. Từ nay, tưởng thế là xong rồi!

Tháng Ba năm sau, Tòa Thượng Thẩm Orléans bác bỏ quyết định đó. Tòa nói rằng mấy ông tòa không có quyền gì mà đặt bày ra thêm một thứ giống khác. Chuyện đó là của các nhà làm luật chớ không phải của ai khác.

Đương sự tiếp tục kiện. Toà Phá Án bác bỏ. Ngày 4 Tháng Năm, tòa này xác nhận rằng luật nước Pháp chỉ cho phép ghi vào tờ khai sanh không gì khác hơn là nam hay nữ, đàn ông hay đàn bà. Như vậy thì từ nay hết đường thưa kiện về chuyện này, lời của luật sư. 

Liên Hiệp Âu Châu

Còn một tòa nữa, Tòa Án Nhân Quyền Âu Châu ở Strasbourg. Theo một chuyên viên về vấn đề này thì Pháp sẽ không bị lôi thôi vì rằng chuyện này, nhiều nước trong Liên Hiệp Âu Châu không đồng ý với nhau. Liên Hiệp Âu Châu đang cố gắng đi tới một sự đồng thuận (về vấn đề này) nhưng chuyện đó không phải ngày một ngày hai mà có.

Hiện nay, một số tiểu bang Hoa Kỳ, nước Đức, nước Úc, hay Ấn Độ đi trước thiên hạ. Họ có cả ba giống. 

Bỏ hết giống đi!

Nhiều người khác vận động chính quyền đừng có đề cập đến giới tính trên giấy khai sanh nữa. Tất cả đều là con, không có con trai, con gái. Đúng hơn, không có con chi cả. Căn cước cũng không ghi ông hay bà!

Chủ trương này bị chống kịch liệt. Nhất là các cơ quan an ninh. Làm sao phân biệt được ai với ai, giấy tờ, hồ sơ? 

Pháp không còn Mademoiselle

Monsieur, madame để gọi ông, bà, hay để viết trước tên gọi. Còn mademoiselle? Từ năm 2015, nước Pháp không còn dùng chữ cô, (mademoiselle), để gọi các cô bé hay người chưa chồng. Chỉ còn hai ô phải gạch chéo, monsieur hay madame thôi.

Cô bé cũng là madame? Ừ, thì đã nói, không có mademoiselle, chỉ có madame thôi mà. Vậy từ nay, nếu thấy viết madame mới có 16 tuổi, đừng vội chê người viết lãng trí. Viết tiếng người ta thì phải theo người ta, mình không sáng chế được!

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thầy Từ Mẫn và, nhà xuất bản Lá Bối…

Cuộc đảo chính thành công ngày 1 Tháng Mười Một, năm 1963, đã đem lại cho miền Nam Việt Nam nhiều thay đổi lớn, từ chính trị, tôn giáo, kinh tế, xã hội, quân sự, văn hóa,...

Jérôme Lindon, vinh quang của một nhà xuất bản

Trong lãnh vực văn hóa nói chung, và văn chương nói riêng, người ta thường vinh danh tác giả, không mấy ai vinh danh nhà xuất bản.

Tuyển Tập 100 Năm Thơ Việt

Bài Thề Non Nước in trong truyện ngắn cùng nhan đề vào năm 1922, tới nay vẫn là một bài thơ giữ nguyên ý nghĩa và giá trị, và tác giả của nó vẫn là một thi bá trong làng thơ

Nguyễn Sỹ Tế, thơ, phao cứu sinh của người tù cải tạo?

Đa số thành viên nòng cốt nhóm Sáng Tạo, căn bản vốn là nhà văn, họa sĩ hay lý luận văn học như Mai Thảo, Ngọc Dũng, Duy Thanh, Doãn Quốc Sỹ, Trần Thanh Hiệp,... không phải là nhà thơ...

Những người xa khuất dịp Xuân sang

Những người vĩnh biệt dương gian vào Tháng Hai Dương Lịch là những người ra đi vào dịp nhân gian đang bận rộn mừng Xuân đón Tết.

Hà Nội, những mùa Xuân phai

Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là... yêu quá là yêu.

Những cánh hoa cuối năm

Vào những ngày cuối tháng của năm, tôi có dịp lên thành phố Saigon, không khí sinh hoạt trông nhộn nhịp hẳn lên, bao hình ảnh xem như đã chuẩn bị trước từ nhiều tháng qua, những sắc màu,những...

Em có hay xuân về! – Thơ Mặc Phương Tử

Em có hay!/ Những chiếc lá thức tàn canh/ Cây chuyển mạch,/ Dòng đời thay sắc áo/ Hoa đương nụ dưới ngàn sương huyền ảo/ Cánh chim về chở trĩu ước mơ xanh.

Sương chiều ngồi nhớ bằng hữu – Thơ Trần Tuấn Kiệt

Sương lạnh chiều vây phủ/ Ngồi rồi nhớ cố nhân/ Độc ấm trà ra khói/ Thời gian quyện lững lờ.

Sắc màu tình yêu – Thơ Lê Minh Hiền

mùa đông lá đỏ/ mùa hạ lá vàng/ xuân hồng thấp thoáng/ thu nay mắt huyền