Bên Tây…lắm chuyện: Chuyện đàn bà, đàn ông…

Từ Nguyên

Không bà thì ông. Không ông thì bà. Chỉ có chừng đó. Còn không đàn bà, cũng không đàn ông? Sổ bộ đời của nước Pháp vẫn chưa có thêm một ô thứ ba dành cho những người…không muốn mình là đàn bà mà cũng không muốn là đàn ông hay là vừa đàn bà, vừa đàn ông.

Tại sao không phải? Tại vì, khi sanh ra không được đầy đủ như người ta. Số kiếp như vậy, phải chịu thôi. Nói đàn ông thì không phải, mà đàn bà, cũng không phải luôn. Ở Pháp, mỗi năm có chừng 200 trường hợp như vậy và phải sống như vậy nếu không muốn giải phẫu.

Ngược lại, có người có đầy đủ, cả hai. Nay muốn chọn…thứ ba. Muốn vậy thôi. Trời cũng phải chiều nhưng luật pháp thì không.

Tại vì, khi xin ghi là không giống, cơ quan hành chánh không chịu ghi như vậy, và có nể tình bà con cũng không biết ghi ở đâu trên tờ giấy khai sanh. Đương sự bèn vác đơn đi kiện. 

Bắt đầu từ 2015

Chuyện xảy ra mới hai năm nay thôi, năm 2015. Lúc đó, tòa án ở Tours quyết định đồng ý cho người này khai là không giống, như là làm một cuộc cách mạng trong nền hành chánh của Pháp. Từ nay, tưởng thế là xong rồi!

Tháng Ba năm sau, Tòa Thượng Thẩm Orléans bác bỏ quyết định đó. Tòa nói rằng mấy ông tòa không có quyền gì mà đặt bày ra thêm một thứ giống khác. Chuyện đó là của các nhà làm luật chớ không phải của ai khác.

Đương sự tiếp tục kiện. Toà Phá Án bác bỏ. Ngày 4 Tháng Năm, tòa này xác nhận rằng luật nước Pháp chỉ cho phép ghi vào tờ khai sanh không gì khác hơn là nam hay nữ, đàn ông hay đàn bà. Như vậy thì từ nay hết đường thưa kiện về chuyện này, lời của luật sư. 

Liên Hiệp Âu Châu

Còn một tòa nữa, Tòa Án Nhân Quyền Âu Châu ở Strasbourg. Theo một chuyên viên về vấn đề này thì Pháp sẽ không bị lôi thôi vì rằng chuyện này, nhiều nước trong Liên Hiệp Âu Châu không đồng ý với nhau. Liên Hiệp Âu Châu đang cố gắng đi tới một sự đồng thuận (về vấn đề này) nhưng chuyện đó không phải ngày một ngày hai mà có.

Hiện nay, một số tiểu bang Hoa Kỳ, nước Đức, nước Úc, hay Ấn Độ đi trước thiên hạ. Họ có cả ba giống. 

Bỏ hết giống đi!

Nhiều người khác vận động chính quyền đừng có đề cập đến giới tính trên giấy khai sanh nữa. Tất cả đều là con, không có con trai, con gái. Đúng hơn, không có con chi cả. Căn cước cũng không ghi ông hay bà!

Chủ trương này bị chống kịch liệt. Nhất là các cơ quan an ninh. Làm sao phân biệt được ai với ai, giấy tờ, hồ sơ? 

Pháp không còn Mademoiselle

Monsieur, madame để gọi ông, bà, hay để viết trước tên gọi. Còn mademoiselle? Từ năm 2015, nước Pháp không còn dùng chữ cô, (mademoiselle), để gọi các cô bé hay người chưa chồng. Chỉ còn hai ô phải gạch chéo, monsieur hay madame thôi.

Cô bé cũng là madame? Ừ, thì đã nói, không có mademoiselle, chỉ có madame thôi mà. Vậy từ nay, nếu thấy viết madame mới có 16 tuổi, đừng vội chê người viết lãng trí. Viết tiếng người ta thì phải theo người ta, mình không sáng chế được!

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Doãn Quốc Sỹ, văn chương và cái đói

Doãn Quốc Sỹ là một bút hiệu được biết đến từ giai đoạn giữa 1950, các bài viết ngắn dài ký tên đó xuất hiện trên đặc san Người Việt, Sáng Tạo.

Đọc bút ký ‘Thượng Du Niềm Thương Nhớ’ của Lâm Chương

“Xuất thân” là nhà thơ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau, nhà văn Lâm Chương dường như che khuất hẳn nhà thơ Lâm Chương...

‘Mẹ Tôi’ của Nhị Hà, kinh vinh danh tình mẫu tử

Nhạc sĩ Nhị Hà viết “Mẹ Tôi” khi thân mẫu của ông còn tại thế (?). Nhưng khi ca khúc được phổ biến, nhiều người nghe không cầm được nước mắt.

Kỳ nữ Kim Cương đưa ‘Lan và Điệp’ vào thoại kịch

Sau khi chen chân vào làng tân nhạc được đón nhận nồng nhiệt, “Lan và Điệp” không dừng lại tại đây mà lấn sang địa hạt thoại kịch...

Nhân họp mặt văn nghệ và triển lãm tranh Tháng Mười

Nhân họa sĩ Lê Tài Điển từ Paris qua, một cuộc họp mặt và triển lãm tranh vừa tổ chức tại khuôn viên biệt thự vùng Tam Biên hôm 6 Tháng Mười.

Mộng dữ trường hận – thơ Thọ Khương

Bạn bè tao và mày/ Đôi khi tôi cùng ông/ Tháng ngày trên đất lạ/ Đời nhiều gió mênh mông.../ Điểm cao ngày thiếu nước/ Đêm về gác âu lo

Bạn ta hỡi, bạn ta! – thơ Trần Thiện Hiệp

Bấm tên bằng hữu trên vi tính/ Chết đã nhiều, sống chẳng bao nhiêu/ Từ Ta qua Mỹ nay vắng ngắt/ Suốt ngày ngậm tẩu thấm cô liêu

Mới hôm qua thôi

Năm 1993, Tháng Mười Hai, mùa tuyết trắng xóa ở Canada, tôi có dịp đến thăm một nursing home ở Montreal, bên cạnh dòng sông Saint Lawrence.

Mùa-thu-chết!

Nói đến Thu là nói đến gió , mưa và lá rụng. Đó là 3 điều kiện “ắt có và đủ” để mùa được gọi là Thu: Thu-Tây-Phương.

Làm thinh

Cái làng nhỏ đó nằm gần biển Manche, cách thành phố Etretat (miền Bắc nước Pháp) độ 10 km. Trong làng có chừng năm chục nóc gia nằm chùm nhum