Bên Tây…lắm chuyện: Chuyện đàn bà, đàn ông…

Từ Nguyên

Không bà thì ông. Không ông thì bà. Chỉ có chừng đó. Còn không đàn bà, cũng không đàn ông? Sổ bộ đời của nước Pháp vẫn chưa có thêm một ô thứ ba dành cho những người…không muốn mình là đàn bà mà cũng không muốn là đàn ông hay là vừa đàn bà, vừa đàn ông.

Tại sao không phải? Tại vì, khi sanh ra không được đầy đủ như người ta. Số kiếp như vậy, phải chịu thôi. Nói đàn ông thì không phải, mà đàn bà, cũng không phải luôn. Ở Pháp, mỗi năm có chừng 200 trường hợp như vậy và phải sống như vậy nếu không muốn giải phẫu.

Ngược lại, có người có đầy đủ, cả hai. Nay muốn chọn…thứ ba. Muốn vậy thôi. Trời cũng phải chiều nhưng luật pháp thì không.

Tại vì, khi xin ghi là không giống, cơ quan hành chánh không chịu ghi như vậy, và có nể tình bà con cũng không biết ghi ở đâu trên tờ giấy khai sanh. Đương sự bèn vác đơn đi kiện. 

Bắt đầu từ 2015

Chuyện xảy ra mới hai năm nay thôi, năm 2015. Lúc đó, tòa án ở Tours quyết định đồng ý cho người này khai là không giống, như là làm một cuộc cách mạng trong nền hành chánh của Pháp. Từ nay, tưởng thế là xong rồi!

Tháng Ba năm sau, Tòa Thượng Thẩm Orléans bác bỏ quyết định đó. Tòa nói rằng mấy ông tòa không có quyền gì mà đặt bày ra thêm một thứ giống khác. Chuyện đó là của các nhà làm luật chớ không phải của ai khác.

Đương sự tiếp tục kiện. Toà Phá Án bác bỏ. Ngày 4 Tháng Năm, tòa này xác nhận rằng luật nước Pháp chỉ cho phép ghi vào tờ khai sanh không gì khác hơn là nam hay nữ, đàn ông hay đàn bà. Như vậy thì từ nay hết đường thưa kiện về chuyện này, lời của luật sư. 

Liên Hiệp Âu Châu

Còn một tòa nữa, Tòa Án Nhân Quyền Âu Châu ở Strasbourg. Theo một chuyên viên về vấn đề này thì Pháp sẽ không bị lôi thôi vì rằng chuyện này, nhiều nước trong Liên Hiệp Âu Châu không đồng ý với nhau. Liên Hiệp Âu Châu đang cố gắng đi tới một sự đồng thuận (về vấn đề này) nhưng chuyện đó không phải ngày một ngày hai mà có.

Hiện nay, một số tiểu bang Hoa Kỳ, nước Đức, nước Úc, hay Ấn Độ đi trước thiên hạ. Họ có cả ba giống. 

Bỏ hết giống đi!

Nhiều người khác vận động chính quyền đừng có đề cập đến giới tính trên giấy khai sanh nữa. Tất cả đều là con, không có con trai, con gái. Đúng hơn, không có con chi cả. Căn cước cũng không ghi ông hay bà!

Chủ trương này bị chống kịch liệt. Nhất là các cơ quan an ninh. Làm sao phân biệt được ai với ai, giấy tờ, hồ sơ? 

Pháp không còn Mademoiselle

Monsieur, madame để gọi ông, bà, hay để viết trước tên gọi. Còn mademoiselle? Từ năm 2015, nước Pháp không còn dùng chữ cô, (mademoiselle), để gọi các cô bé hay người chưa chồng. Chỉ còn hai ô phải gạch chéo, monsieur hay madame thôi.

Cô bé cũng là madame? Ừ, thì đã nói, không có mademoiselle, chỉ có madame thôi mà. Vậy từ nay, nếu thấy viết madame mới có 16 tuổi, đừng vội chê người viết lãng trí. Viết tiếng người ta thì phải theo người ta, mình không sáng chế được!


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lục bát sinh nhật

Mỗi sinh nhật tôi lại nhớ đến bài thơ ấy của Cung Trầm Tưởng. Mỗi đêm mưa tôi lại đọc bài thơ ấy của Cung Trầm Tưởng. Đó là mùa mưa Sài Gòn. Đó là Sài Gòn của chúng tôi.

Một trung đội trưởng Nghĩa Quân

VNCH mà điên cuồng chống Cộng thì đâu có chính sách chiêu hồi, đâu có bắt tù binh cả trăm ngàn nuôi ăn cho mập rồi trao trả? Thằng cha này chắc chưa bao giờ cầm súng!

Một nén nhang cho ngày Tháng Tư Ðen – Thơ Nguyễn Xuân Nghĩa

Người bắn anh có thể là bạn tôi/ Một gã thanh niên miền Bắc/ Cũng có thể là tôi/ Tôi cũng bị buộc vào Nam “đánh giặc.”

Phố Hoài – Thơ Phùng Hiếu

Hoàng hôn nghiêng phố cổ/ Bóng em nghiêng sông Hoài/ Tóc dài em nghiêng phố/ Ta nghiêng về bên nhau.

Gióóóóóó… – Thơ Trần Vấn Lệ

Hôm nay... nắng mà lạnh... và gió... như gió lộng./ Cái ao nhỏ nổi sóng, biển chắc là bạc đầu!

Ngày 30 Tháng Tư

Tôi là một người Việt Nam, sống và lớn lên, trưởng thành trong thời buổi ấy, thời buổi đau thương nhất của đất nước, nay lại sống suốt 29 năm trong chế độ, sắp sửa 30 năm...

Ngủ đi con – Thơ Đặng Tiến Đạt

Quằn quại khóc than, làm sao khô suối lệ/ Con đâu rồi, con ơi, con ở đâu?/ Chưa vào đời đã thắm đỏ mái đầu/ Cha mẹ chôn con, chôn từng khúc ruột...

tình yêu? – Thơ Lê Minh Hiền

làm gì có tình yêu/ khung cửa đời hé mở/ lối đi... về thiên thu

Trời tháng năm – Thơ Trần Thoại Nguyên

Trời tháng năm tôi về thăm hạ cũ/ Bóng phượng gầy lửa cháy rụi hoa niên/ Con tu huýt thổi chiều xưa trong gió/ Lũ trẻ trâu giờ phiêu lãng bao miền.

Đinh Phụng Tiến, từ ‘bia miệng’ tới ‘hồi kết không có hậu’

Tôi nghĩ, ở truyện ngắn cuối cùng tập truyện của mình, nhà văn Đinh Phụng Tiến đã hiển lộng khả năng dựng truyện, làm chảy nước mắt người đọc một cách tài ba...