Bên Tây…lắm chuyện: Chuyện đàn bà, đàn ông…

Từ Nguyên

Không bà thì ông. Không ông thì bà. Chỉ có chừng đó. Còn không đàn bà, cũng không đàn ông? Sổ bộ đời của nước Pháp vẫn chưa có thêm một ô thứ ba dành cho những người…không muốn mình là đàn bà mà cũng không muốn là đàn ông hay là vừa đàn bà, vừa đàn ông.

Tại sao không phải? Tại vì, khi sanh ra không được đầy đủ như người ta. Số kiếp như vậy, phải chịu thôi. Nói đàn ông thì không phải, mà đàn bà, cũng không phải luôn. Ở Pháp, mỗi năm có chừng 200 trường hợp như vậy và phải sống như vậy nếu không muốn giải phẫu.

Ngược lại, có người có đầy đủ, cả hai. Nay muốn chọn…thứ ba. Muốn vậy thôi. Trời cũng phải chiều nhưng luật pháp thì không.

Tại vì, khi xin ghi là không giống, cơ quan hành chánh không chịu ghi như vậy, và có nể tình bà con cũng không biết ghi ở đâu trên tờ giấy khai sanh. Đương sự bèn vác đơn đi kiện. 

Bắt đầu từ 2015

Chuyện xảy ra mới hai năm nay thôi, năm 2015. Lúc đó, tòa án ở Tours quyết định đồng ý cho người này khai là không giống, như là làm một cuộc cách mạng trong nền hành chánh của Pháp. Từ nay, tưởng thế là xong rồi!

Tháng Ba năm sau, Tòa Thượng Thẩm Orléans bác bỏ quyết định đó. Tòa nói rằng mấy ông tòa không có quyền gì mà đặt bày ra thêm một thứ giống khác. Chuyện đó là của các nhà làm luật chớ không phải của ai khác.

Đương sự tiếp tục kiện. Toà Phá Án bác bỏ. Ngày 4 Tháng Năm, tòa này xác nhận rằng luật nước Pháp chỉ cho phép ghi vào tờ khai sanh không gì khác hơn là nam hay nữ, đàn ông hay đàn bà. Như vậy thì từ nay hết đường thưa kiện về chuyện này, lời của luật sư. 

Liên Hiệp Âu Châu

Còn một tòa nữa, Tòa Án Nhân Quyền Âu Châu ở Strasbourg. Theo một chuyên viên về vấn đề này thì Pháp sẽ không bị lôi thôi vì rằng chuyện này, nhiều nước trong Liên Hiệp Âu Châu không đồng ý với nhau. Liên Hiệp Âu Châu đang cố gắng đi tới một sự đồng thuận (về vấn đề này) nhưng chuyện đó không phải ngày một ngày hai mà có.

Hiện nay, một số tiểu bang Hoa Kỳ, nước Đức, nước Úc, hay Ấn Độ đi trước thiên hạ. Họ có cả ba giống. 

Bỏ hết giống đi!

Nhiều người khác vận động chính quyền đừng có đề cập đến giới tính trên giấy khai sanh nữa. Tất cả đều là con, không có con trai, con gái. Đúng hơn, không có con chi cả. Căn cước cũng không ghi ông hay bà!

Chủ trương này bị chống kịch liệt. Nhất là các cơ quan an ninh. Làm sao phân biệt được ai với ai, giấy tờ, hồ sơ? 

Pháp không còn Mademoiselle

Monsieur, madame để gọi ông, bà, hay để viết trước tên gọi. Còn mademoiselle? Từ năm 2015, nước Pháp không còn dùng chữ cô, (mademoiselle), để gọi các cô bé hay người chưa chồng. Chỉ còn hai ô phải gạch chéo, monsieur hay madame thôi.

Cô bé cũng là madame? Ừ, thì đã nói, không có mademoiselle, chỉ có madame thôi mà. Vậy từ nay, nếu thấy viết madame mới có 16 tuổi, đừng vội chê người viết lãng trí. Viết tiếng người ta thì phải theo người ta, mình không sáng chế được!

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuồng chiến tranh thịnh hành thời đầu thập niên 1950

Không hiểu do nhận định thế nào về nhu cầu giải trí, mà khán giả cải lương những năm đầu thập niên 1950 lại đổ xô đi coi tuồng chiến tranh.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.

Thơ Trần Vấn Lệ – Ôi Sao Thơ Buồn Vậy

Có bóng bởi có hình...Có hình nên có bóng.../ Anh nhớ em, bất động...sao trời rớt thành sương!/ Em ơi, anh dễ thương...làm thơ như vậy đó...

Mỹ như Tôi

Nhưng nếu tôi cũng thấy không được thoải mái, chính là vì tôi không thể không tự hỏi: Đây là nước Mỹ nào vậy.

Thơ Hoa Nguyên – Cho hết thời lãng mạn

Ta lãng mạn cho hết thời lãng mạn/ Vẽ chân dung mình lên những củ khoai/ Ta lãng mạn cho hết đời bỉ vận/ Thơ về đâu quang gánh ở phương đoài

Một thứ tự do hoang dại

Lần đầu lên Đà Lạt, tôi được nghe kể là người Pháp trước kia đề ra những quy chế rất gắt gao cho việc xây dựng các biệt thự ở đây.

Thơ Phạm Mạnh Tiến – Một Đời Người

Bàn tay níu vội/ Bàn tay với/ Nụ cười tắt vội/ Tắt trên môi/ Hoàng hôn sao vợi/ Trên đôi mắt/ Trăm năm một thoáng/ Thả mây trôi.