Bên Tây…lắm chuyện: Chuyện đàn bà, đàn ông…

Từ Nguyên

Không bà thì ông. Không ông thì bà. Chỉ có chừng đó. Còn không đàn bà, cũng không đàn ông? Sổ bộ đời của nước Pháp vẫn chưa có thêm một ô thứ ba dành cho những người…không muốn mình là đàn bà mà cũng không muốn là đàn ông hay là vừa đàn bà, vừa đàn ông.

Tại sao không phải? Tại vì, khi sanh ra không được đầy đủ như người ta. Số kiếp như vậy, phải chịu thôi. Nói đàn ông thì không phải, mà đàn bà, cũng không phải luôn. Ở Pháp, mỗi năm có chừng 200 trường hợp như vậy và phải sống như vậy nếu không muốn giải phẫu.

Ngược lại, có người có đầy đủ, cả hai. Nay muốn chọn…thứ ba. Muốn vậy thôi. Trời cũng phải chiều nhưng luật pháp thì không.

Tại vì, khi xin ghi là không giống, cơ quan hành chánh không chịu ghi như vậy, và có nể tình bà con cũng không biết ghi ở đâu trên tờ giấy khai sanh. Đương sự bèn vác đơn đi kiện. 

Bắt đầu từ 2015

Chuyện xảy ra mới hai năm nay thôi, năm 2015. Lúc đó, tòa án ở Tours quyết định đồng ý cho người này khai là không giống, như là làm một cuộc cách mạng trong nền hành chánh của Pháp. Từ nay, tưởng thế là xong rồi!

Tháng Ba năm sau, Tòa Thượng Thẩm Orléans bác bỏ quyết định đó. Tòa nói rằng mấy ông tòa không có quyền gì mà đặt bày ra thêm một thứ giống khác. Chuyện đó là của các nhà làm luật chớ không phải của ai khác.

Đương sự tiếp tục kiện. Toà Phá Án bác bỏ. Ngày 4 Tháng Năm, tòa này xác nhận rằng luật nước Pháp chỉ cho phép ghi vào tờ khai sanh không gì khác hơn là nam hay nữ, đàn ông hay đàn bà. Như vậy thì từ nay hết đường thưa kiện về chuyện này, lời của luật sư. 

Liên Hiệp Âu Châu

Còn một tòa nữa, Tòa Án Nhân Quyền Âu Châu ở Strasbourg. Theo một chuyên viên về vấn đề này thì Pháp sẽ không bị lôi thôi vì rằng chuyện này, nhiều nước trong Liên Hiệp Âu Châu không đồng ý với nhau. Liên Hiệp Âu Châu đang cố gắng đi tới một sự đồng thuận (về vấn đề này) nhưng chuyện đó không phải ngày một ngày hai mà có.

Hiện nay, một số tiểu bang Hoa Kỳ, nước Đức, nước Úc, hay Ấn Độ đi trước thiên hạ. Họ có cả ba giống. 

Bỏ hết giống đi!

Nhiều người khác vận động chính quyền đừng có đề cập đến giới tính trên giấy khai sanh nữa. Tất cả đều là con, không có con trai, con gái. Đúng hơn, không có con chi cả. Căn cước cũng không ghi ông hay bà!

Chủ trương này bị chống kịch liệt. Nhất là các cơ quan an ninh. Làm sao phân biệt được ai với ai, giấy tờ, hồ sơ? 

Pháp không còn Mademoiselle

Monsieur, madame để gọi ông, bà, hay để viết trước tên gọi. Còn mademoiselle? Từ năm 2015, nước Pháp không còn dùng chữ cô, (mademoiselle), để gọi các cô bé hay người chưa chồng. Chỉ còn hai ô phải gạch chéo, monsieur hay madame thôi.

Cô bé cũng là madame? Ừ, thì đã nói, không có mademoiselle, chỉ có madame thôi mà. Vậy từ nay, nếu thấy viết madame mới có 16 tuổi, đừng vội chê người viết lãng trí. Viết tiếng người ta thì phải theo người ta, mình không sáng chế được!

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng dĩa Continental làm ăn khá nhờ Thanh Nga ca ‘Tình Thơ Mộng’

Tiếng ca Thanh Nga thu thanh dĩa hát Continental qua bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng” được thính giả khắp nơi nồng nhiệt đón nhận.

Tự vấn trước gương – thơ Bùi Chí Vinh

Có thể bệnh vì sức khỏe yếu/ Có thể nhói tim, có thể tiểu đường/ Có thể rối loạn tiêu hóa và đau các khớp/ Nhưng không bao giờ

Hương quỳnh – thơ Nguyễn An Bình

Có một nụ quỳnh chợt nở trong đêm/ Áp tai nghe từng cành hoa khẽ hát/ Vin vào đêm hương mùa thu bát ngát/ Trắng nuột nà làn da mịn nhung tơ.

Mùa Hạ tím – thơ Giao Yên

Hè nay về cố xứ/ Thăm thui thủi nực nồng/ Vẫn thấy còn đọng mắt/ Mùa Hạ tím long lanh/ Cùng ôm nhau mà lắng:/ Từng cơn sóng rền ngân

Bềnh Bồng Bồng Bềnh – thơ Trần Vấn Lệ

Hãy nhìn kìa, con sông! Con sông muôn Thế Kỷ, đáy sông mồ chiến sĩ, con đò đi một đường, vó ngựa Trưng Nữ Vương, dấu voi nàng Triệu Ẩu...

Muộn…

Chiều muộn hôm đó, tại một nghĩa trang cách nhà chúng tôi gần 60km, mẹ tôi và dì, hai đứa con gái của bà ngoại tôi, khóc ngất trước nấm mộ phủ đầy cỏ xanh rì...

Tháng Bảy & em – thơ Lê Minh Hiền

tháng bảy hạ xanh/ trùng dương mây trắng/ nghe tiếng em cười/ chiều đi chợt vàng/ tháng bảy hạ xanh/ những cơn mưa cũ

Biết ơn mình

Có lẽ chưa bao giờ ta được dạy nói cảm ơn chính ta vì nhiều khi ta coi chuyện cảm ơn mình là một điều gì đó lố bịch, kỳ cục, không cần thiết!...

Thơ Trần Huy Sao – Thơ văn viết dưới hiên trăng

mai nữa không Thơ e ngừng thở/ giờ còn thở đặng cứ làm Thơ/ cuộc lữ vần xoay chừng ngấn đó/ hơn thua chi nữa mà ganh nhau

Vài kỷ niệm về Trần Phong Giao

It có tờ báo văn học nào ở Sài Gòn thời đó quan tâm đến những cây bút trẻ đang cầm súng chiến đấu trên các chiến trường như Trần Phong Giao.