Hãng dĩa Continental làm ăn khá nhờ Thanh Nga ca ‘Tình Thơ Mộng’

Ngành Mai/Người Việt

Bìa cuốn bài ca “Tình Thơ Mộng” do hãng dĩa Continental phát hành năm 1966. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

Tiếng ca Thanh Nga thu thanh dĩa hát Continental qua bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng” được thính giả khắp nơi nồng nhiệt đón nhận.

Hãng dĩa Continental do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông điều hành, sử dụng máy móc mới, âm thanh rõ ràng, đã mang lại sự tin tưởng cho ca sĩ đến thu thanh, và thính giả cũng thích nghe các bài tân cổ giao duyên do hãng dĩa này phát hành. Do vậy mà dĩa bán chạy, đại lý các tỉnh đặt hàng nhiều, và dĩ nhiên hãng làm ăn khá.

Nghe thiên hạ phê bình khen tặng, tôi nhớ lại thời đầu thập niên 1950, dĩa hát Hoành Sơn của ông Ba Bản, một đại điền chủ ở Bến Tre, ông đã đặt mua máy thu thanh mới ở Nhật nên giọng ca Út Trà Ôn trong bộ dĩa “Sầu Vương Biên Ải” bà con nghe không biết chán.

Trong khi đó cũng tiếng ca Út Trà Ôn trong các bộ dĩa “Bao Công Đình Long Giá” và “Ngưu Cao Tế Mộ” do hãng dĩa Asia sản xuất thì lại khác xa, khó ai nghĩ đó là tiếng ca của đệ nhứt danh ca.

Do bởi hãng dĩa Asia xài máy phế thải bên Đức thời thập niên 1940. Máy móc xưa cũ “mua ve chai” ở Đức thì không sánh được với ai cả.

Trở lại hãng dĩa Continental, năm 1966 đã mời nữ nghệ sĩ Thanh Nga ca vô dĩa, âm thanh tốt, tiếng ca hay thì dĩ nhiên dĩa bán chạy, thường là hết hàng.

Thanh Nga ca thu thanh nhiều bộ dĩa của Continental sản xuất, có cả tuồng cải lương, và riêng bài ca “Tình Thơ Mộng,” Thanh Nga ca độc chiếc.

Dưới đây là bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng,” tân nhạc của Vĩnh Phúc, vọng cổ của Nguyễn Liêu.

Nhạc:

Em yêu chiều phai nắng, yêu trời thanh vắng,
Yêu đời sống êm như mộng…
Em yêu ngày xanh thắm, yêu tình say đắm,
Yêu hình bóng anh ngàn năm…
Yêu anh bằng thương mến, yêu bằng âu yếm.
Muôn vàn thiết tha trên đời,
Yêu anh bằng mong nhớ,
Yêu bằng muôn đóa hoa tươi đẹp của tình mơ,
Tình em viết bằng lời của trái tim.
Kết bằng hẹn ước khó quên…

Vọng Cổ:

1- …và trong giọng hát êm đềm… Em yêu những hoàng hôn nắng đổ bên thềm… Yêu những áng mây chiều phiêu lãng đang bay về vạn hướng trời xa. Em yêu những cánh tay ngà đang trao lên vòng hoa chiến thắng, cho những người anh trai dãi dầu sương nắng đã hiến trọn đời mình cho tiếng gọi quê hương và tình thương sông núi.

2- Em yêu sóng trùng đương ngập tràn bể cả, yêu nắng chiều mơ trên vạn ngả quê nghèo… Yêu khói mờ lam quyện mái tranh chiều… Em yêu những tâm hồn mộc mạc quanh năm cần cù bên ruộng lúa nương dâu, yêu những bà mẹ quê tóc đã phai màu, nhưng năm tháng vẫn rạt rào nhớ mong con ngoài trận tuyến, em yêu những chàng trai nặng lòng lưu luyến với tình người nơi hậu tuyến xa xôi.

Nhạc:

Tình em viết bằng lời thơ của trái tim,
Hát bằng giọng hát ấm êm,
Trong câu tình ca yêu mến,
Tình em kết bằng mộng ước trắng trong,
Ghép bằng ngàn nỗi nhớ nhung,
Ghi trong ý tình chờ mong.

Vọng Cổ:

5- Tuổi của em vừa mới tròn trăng mộng, em muốn gởi tình em vào lớp sóng cuồng say cho xao động nước sông hồ… Tình yêu em ghép bằng vạn ý mong chờ… Em yêu bằng muôn ngàn tha thiết, không bao giờ phai nhạt giữa tâm tư, em yêu bằng muôn đóa hoa tươi, bằng muôn sao giữa khung trời mờ ảo. Tình yêu em chỉ một lần trao gởi nhưng ngàn năm em vẫn nguyện chân tình.

6- Nhạc:

Với bao ngày bao tháng, bên người yêu dấu,
Êm đềm như giấc mơ,
Và mãi không phai tàn,
Êm như mùa thu đến,
Đem tình yêu ngất ngây vỗ về ngập trần gian.

Tình yêu mênh mang như ý đời cao rộng, em nguyền gởi người đi ôm mộng tang bồng. Tình yêu em không là vị kỷ, mà tình yêu trong ý nghĩ thiêng liêng.

Thơ:

Mối tình thơ mộng đầu tiên,
Em nguyền trao gởi cho riêng một người.
(Ngành Mai)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Nam, giấc ngủ cô đơn

Nhà văn Thanh Nam tên khai sinh Trần Đại Việt, sinh năm 1931 tại Nam Định, Bắc Việt Nam, mất năm 1985 tại Seattle, Hoa Kỳ, vì bệnh ung thư.

Tuồng chiến tranh thịnh hành thời đầu thập niên 1950

Không hiểu do nhận định thế nào về nhu cầu giải trí, mà khán giả cải lương những năm đầu thập niên 1950 lại đổ xô đi coi tuồng chiến tranh.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.

Thơ Trần Vấn Lệ – Ôi Sao Thơ Buồn Vậy

Có bóng bởi có hình...Có hình nên có bóng.../ Anh nhớ em, bất động...sao trời rớt thành sương!/ Em ơi, anh dễ thương...làm thơ như vậy đó...

Mỹ như Tôi

Nhưng nếu tôi cũng thấy không được thoải mái, chính là vì tôi không thể không tự hỏi: Đây là nước Mỹ nào vậy.

Thơ Hoa Nguyên – Cho hết thời lãng mạn

Ta lãng mạn cho hết thời lãng mạn/ Vẽ chân dung mình lên những củ khoai/ Ta lãng mạn cho hết đời bỉ vận/ Thơ về đâu quang gánh ở phương đoài

Một thứ tự do hoang dại

Lần đầu lên Đà Lạt, tôi được nghe kể là người Pháp trước kia đề ra những quy chế rất gắt gao cho việc xây dựng các biệt thự ở đây.