Hãng dĩa Continental làm ăn khá nhờ Thanh Nga ca ‘Tình Thơ Mộng’

Ngành Mai/Người Việt

Bìa cuốn bài ca “Tình Thơ Mộng” do hãng dĩa Continental phát hành năm 1966. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

Tiếng ca Thanh Nga thu thanh dĩa hát Continental qua bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng” được thính giả khắp nơi nồng nhiệt đón nhận.

Hãng dĩa Continental do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông điều hành, sử dụng máy móc mới, âm thanh rõ ràng, đã mang lại sự tin tưởng cho ca sĩ đến thu thanh, và thính giả cũng thích nghe các bài tân cổ giao duyên do hãng dĩa này phát hành. Do vậy mà dĩa bán chạy, đại lý các tỉnh đặt hàng nhiều, và dĩ nhiên hãng làm ăn khá.

Nghe thiên hạ phê bình khen tặng, tôi nhớ lại thời đầu thập niên 1950, dĩa hát Hoành Sơn của ông Ba Bản, một đại điền chủ ở Bến Tre, ông đã đặt mua máy thu thanh mới ở Nhật nên giọng ca Út Trà Ôn trong bộ dĩa “Sầu Vương Biên Ải” bà con nghe không biết chán.

Trong khi đó cũng tiếng ca Út Trà Ôn trong các bộ dĩa “Bao Công Đình Long Giá” và “Ngưu Cao Tế Mộ” do hãng dĩa Asia sản xuất thì lại khác xa, khó ai nghĩ đó là tiếng ca của đệ nhứt danh ca.

Do bởi hãng dĩa Asia xài máy phế thải bên Đức thời thập niên 1940. Máy móc xưa cũ “mua ve chai” ở Đức thì không sánh được với ai cả.

Trở lại hãng dĩa Continental, năm 1966 đã mời nữ nghệ sĩ Thanh Nga ca vô dĩa, âm thanh tốt, tiếng ca hay thì dĩ nhiên dĩa bán chạy, thường là hết hàng.

Thanh Nga ca thu thanh nhiều bộ dĩa của Continental sản xuất, có cả tuồng cải lương, và riêng bài ca “Tình Thơ Mộng,” Thanh Nga ca độc chiếc.

Dưới đây là bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng,” tân nhạc của Vĩnh Phúc, vọng cổ của Nguyễn Liêu.

Nhạc:

Em yêu chiều phai nắng, yêu trời thanh vắng,
Yêu đời sống êm như mộng…
Em yêu ngày xanh thắm, yêu tình say đắm,
Yêu hình bóng anh ngàn năm…
Yêu anh bằng thương mến, yêu bằng âu yếm.
Muôn vàn thiết tha trên đời,
Yêu anh bằng mong nhớ,
Yêu bằng muôn đóa hoa tươi đẹp của tình mơ,
Tình em viết bằng lời của trái tim.
Kết bằng hẹn ước khó quên…

Vọng Cổ:

1- …và trong giọng hát êm đềm… Em yêu những hoàng hôn nắng đổ bên thềm… Yêu những áng mây chiều phiêu lãng đang bay về vạn hướng trời xa. Em yêu những cánh tay ngà đang trao lên vòng hoa chiến thắng, cho những người anh trai dãi dầu sương nắng đã hiến trọn đời mình cho tiếng gọi quê hương và tình thương sông núi.

2- Em yêu sóng trùng đương ngập tràn bể cả, yêu nắng chiều mơ trên vạn ngả quê nghèo… Yêu khói mờ lam quyện mái tranh chiều… Em yêu những tâm hồn mộc mạc quanh năm cần cù bên ruộng lúa nương dâu, yêu những bà mẹ quê tóc đã phai màu, nhưng năm tháng vẫn rạt rào nhớ mong con ngoài trận tuyến, em yêu những chàng trai nặng lòng lưu luyến với tình người nơi hậu tuyến xa xôi.

Nhạc:

Tình em viết bằng lời thơ của trái tim,
Hát bằng giọng hát ấm êm,
Trong câu tình ca yêu mến,
Tình em kết bằng mộng ước trắng trong,
Ghép bằng ngàn nỗi nhớ nhung,
Ghi trong ý tình chờ mong.

Vọng Cổ:

5- Tuổi của em vừa mới tròn trăng mộng, em muốn gởi tình em vào lớp sóng cuồng say cho xao động nước sông hồ… Tình yêu em ghép bằng vạn ý mong chờ… Em yêu bằng muôn ngàn tha thiết, không bao giờ phai nhạt giữa tâm tư, em yêu bằng muôn đóa hoa tươi, bằng muôn sao giữa khung trời mờ ảo. Tình yêu em chỉ một lần trao gởi nhưng ngàn năm em vẫn nguyện chân tình.

6- Nhạc:

Với bao ngày bao tháng, bên người yêu dấu,
Êm đềm như giấc mơ,
Và mãi không phai tàn,
Êm như mùa thu đến,
Đem tình yêu ngất ngây vỗ về ngập trần gian.

Tình yêu mênh mang như ý đời cao rộng, em nguyền gởi người đi ôm mộng tang bồng. Tình yêu em không là vị kỷ, mà tình yêu trong ý nghĩ thiêng liêng.

Thơ:

Mối tình thơ mộng đầu tiên,
Em nguyền trao gởi cho riêng một người.
(Ngành Mai)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuồng ‘Lan và Điệp’ và dĩa hát ‘Hoa Rơi Cửa Phật’

Đầu thập niên 1940, vở hát “Lan và Điệp” trình diễn trên sân khấu Năm Phỉ thì khán giả cải lương đã biết qua tình tiết lớp lang câu chuyện.

Báo chí Sài Gòn một thời niên thiếu

Cứ lấy một tờ nhật báo miền Nam đặt bên cạnh một tờ báo miền Bắc, ra cùng một ngày một tháng, sẽ thấy ngay sự tương phản.

Vài suy nghĩ rời về chữ và nghĩa

Để có truyền thông, phải có “chữ.” Không có thông tin, không có Internet, không có media nếu không có chữ. Ở đâu cũng cần đến chữ.

Nguyễn Long và mối tình một chiều với Thanh Thúy

Nguyễn Long, một người “can đảm” đi hết “con đường tình... một chiều” dài thăm thẳm của mình, với danh ca Thanh Thúy.

Tiểu thuyết ‘Cô Gái Việt và Người Chiến Binh Mỹ’ đầy kịch tính

Trong ngày ra mắt sách “Cô Gái Việt và Người Chiến Binh Mỹ,” đạo diễn Bùi Sơn Duân phát biểu rằng, tình tiết câu chuyện mang nhiều kịch tính.

Mai về Ba Động cùng anh…

Tôi người Bắc như anh, không thể có quê ở Bà Rịa. Anh thoái thác rằng không biết số điện thoại của tác giả bài thơ Ba Động, nhưng sẽ nhắn lại ngay.

Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn

Chính nỗ lực tiên phong quảng bá Quốc ngữ là của trí thức miền Nam và nhờ chính sách tiến bộ, khoa học của chính quyền Pháp tại Đông Dương tạo đà cho chữ Quốc ngữ lan tỏa.

Giọt… – thơ Thọ Khương

Gió lạnh tê tái/ Nắng úa tàn phai/ Cà phê quán vắng/ Tình sầu trên vai/ Giọt thương nâu sẫm/ Giọt nhớ buồn câm

Vu Lan nhớ mẹ – thơ Huỳnh Ngọc Thương

Từ khi/ áo mẹ bung tà/ Giày con vẹt gót/ đường xa chưa về.../ Thân già,/ mấy dặm sơn khê/ Mo cơm Mẹ bới/ Hồn quê Mẹ đùm

Cái đẹp Việt Nam không bao giờ cũ – thơ Trần Trung Tá

Chế độ Cộng Sản thế chỗ chế độ Cộng Hòa/ Chỉ một ngày qua, người ta đã nói:/ “Chế độ hồi xưa đổi mới ai đợi?