Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 76)

Trường Giang

Thanh và Lan lo âu phụ họa theo. Từ đầu đến cuối, Thắng chỉ im lặng lắng nghe, sau cùng mới chép miệng góp vào một câu:

– Nhỏ Hương hôm nay dòm cứ như cái mền rách vậy. Hổng biết lát nữa có làm bài nổi không?

Montréal, Québec… Một tuần sau… Trưa Thứ Sáu…

Vừa tan giờ học, xóm nhà lá nhộn nhịp đến chào Tùng. Thanh kín đáo ghé tai chàng bỏ nhỏ:

– Thưa thầy… Hình như chị Hương đang có chuyện buồn mà chưa chịu tâm sự với ai… Thầy an ủi giùm tụi em nghennn…

Đủng đỉnh kéo dài chữ “nghen” ngọt ngào êm ái như thường lệ, Thanh tinh tế kéo cả bọn lủi mất dạng, nhường không gian riêng tư cho Tùng và Hương. Xăm xăm đi về phía chỗ ngồi quen thuộc của nàng ở cuối lớp, chàng nghiêm mặt, ngắn gọn lấy giọng “thầy” ra dặn dò:

– Sau giờ ăn trưa, Hương nhớ đến gặp anh ở văn phòng nhé. Anh cần nói chuyện về kết quả bài kiểm tra vừa rồi của Hương.

– Thưa thầy, vâng.

Cúi đầu, ngoan ngoãn đáp, Hương lầm lũi rời khỏi lớp với dáng dấp cô độc vô tận. Dọ dẫm từng bước như kẻ mất hồn, nàng leo lên cầu thang cuốn, lần về phía nhà ăn, len lỏi giữa đám đông lố nhố. Đây đó, sinh viên từ các quốc gia khác nhau túm tụm lại thành từng nhóm, vô tư tán gẫu cười đùa bằng tiếng mẹ đẻ. Cả trăm thứ ngôn ngữ khác nhau hòa lại trong căn buồng kín, tạo thành một thứ âm thanh nhí nhố nghe rất lạ tai. Vừa nhận ra dãy bàn quen thuộc của nhóm sinh viên gốc Việt, nàng vội vã lách qua lối đi khác hòng tránh mặt. Ngó quanh quất tìm một nơi kín đáo trong góc, nàng lặng lẽ ghé vào ngồi, mò tay vào túi sách đeo lưng, lôi hộp cơm ra ăn một mình. Xong bữa, nàng gục đầu bừa xuống bàn, định bụng sẽ chợp mắt một lát, nhưng ngủ thiếp một giấc say sưa lúc nào không hay.

Khi nàng vào đến văn phòng của Tùng, chiếc đồng hồ lớn trên tường đã điểm hai giờ trưa. Gọi là “văn phòng” cho oai, chứ thật ra chỉ là một gian phòng học rộng lớn dành riêng cho các sinh viên Cao học của Phân khoa Tin học. Mỗi người có bàn học riêng, có ngăn tủ riêng để chứa sách vở, tài liệu, giáo án và các bài tập, bài kiểm tra của học trò bậc cử nhân. Chàng niềm nở kéo ghế mời Hương ngồi bên cạnh chiếc bàn được sắp xếp khá ngăn nắp, ôn hòa hỏi:

– Hương có xem lại bài kiểm tra anh đã chấm và phát lại chưa?

– Thưa thầy, em xem rồi.

Hương ơ hờ gật đầu. Tùng đặt hai tay lên ghế, nghiêm túc vào đề:

– Hương có biết rằng với sức học như vậy, Hương không thể đỗ khóa này không?

– Thưa thầy, em biết.

Hương vâng dạ một cách máy móc. Xoay ghế cho đối diện với nàng, Tùng chống một khuỷu tay lên bàn rồi chiếu thẳng vào mặt nàng ánh mắt nghiêm nghị:

– Vậy Hương dự định thế nào đây?

– Thưa thầy, em chưa biết nữa.

Hương tiếp tục lễ phép đối đáp với giọng điệu hoàn toàn vô cảm. Tùng gác chéo hai tay vào nhau, thở dài kết luận:

– Anh rất muốn giúp Hương, nhưng cũng đành bó tay vì anh đã hết cách rồi. Thôi thì anh đề nghị thế này. Hương hãy hủy bỏ tất cả các lớp trong học kỳ này đi, vì vẫn còn trong thời hạn bỏ lớp, hơn là để đến cuối học kỳ, bị điểm F vào học bạ. Chỉ hơn một tháng nữa là lễ cưới rồi. Hãy tạm ngưng học rồi tìm cách để vợ chồng chung sống với nhau. Tuấn không về Montréal được thì Hương dọn lên Ottawa. Với đồng lương kỹ sư, Tuấn thừa sức nuôi vợ, nuôi con mà. Anh tuy chưa có gia đình, nhưng qua sách báo, anh được biết, phụ nữ khi mang thai, tâm sinh lý hoàn toàn thay đổi, rất cần sự có mặt và nâng đỡ của chồng.

(Còn tiếp)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Nam, giấc ngủ cô đơn

Nhà văn Thanh Nam tên khai sinh Trần Đại Việt, sinh năm 1931 tại Nam Định, Bắc Việt Nam, mất năm 1985 tại Seattle, Hoa Kỳ, vì bệnh ung thư.

Tuồng chiến tranh thịnh hành thời đầu thập niên 1950

Không hiểu do nhận định thế nào về nhu cầu giải trí, mà khán giả cải lương những năm đầu thập niên 1950 lại đổ xô đi coi tuồng chiến tranh.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.

Thơ Trần Vấn Lệ – Ôi Sao Thơ Buồn Vậy

Có bóng bởi có hình...Có hình nên có bóng.../ Anh nhớ em, bất động...sao trời rớt thành sương!/ Em ơi, anh dễ thương...làm thơ như vậy đó...

Mỹ như Tôi

Nhưng nếu tôi cũng thấy không được thoải mái, chính là vì tôi không thể không tự hỏi: Đây là nước Mỹ nào vậy.

Thơ Hoa Nguyên – Cho hết thời lãng mạn

Ta lãng mạn cho hết thời lãng mạn/ Vẽ chân dung mình lên những củ khoai/ Ta lãng mạn cho hết đời bỉ vận/ Thơ về đâu quang gánh ở phương đoài

Một thứ tự do hoang dại

Lần đầu lên Đà Lạt, tôi được nghe kể là người Pháp trước kia đề ra những quy chế rất gắt gao cho việc xây dựng các biệt thự ở đây.