Bềnh Bồng Bồng Bềnh – thơ Trần Vấn Lệ

Phố Mùa Ðông: Tranh Ðinh Cường.

Buồn bữa ấy/cũng là buồn bữa nay! Nếu mình cứ mười hai/đừng bao giờ mười bảy! Nếu những gì mình thấy/chỉ là mưa bóng mây… Xe chở những chàng trai/đừng chạy về phía Bắc… Rừng K’nia xanh ngắt sao nỡ lòng đốn đi? Ba bóng núi xanh rì, Thu Giang cũng xanh ngắt… Ôi những người úp mặt/ngực vần đầy huy chương! Khi lịch sử sang trang/thì cuộc đời đổi khác! Đừng trách chi Đất Nước/sao cứ ngổn ngang hoài. Cũng đừng trách chi ai/nếu miền Nam đừng có! Hãy nghĩ: đời, ngọn gió/đùa cỏ đi bốn phương… Mười bảy tuổi dễ thương/ai cấm buồn con mắt? Suối tóc tơ em thắt/có nghĩ ruột gan không?

Ôi chúng ta bềnh bồng ôi chúng ta bềnh bồng…

Hãy nhìn kìa, con sông! Con sông muôn Thế Kỷ, đáy sông mồ chiến sĩ, con đò đi một đường, vó ngựa Trưng Nữ Vương, dấu voi nàng Triệu Ẩu… Bướm vàng bay không đậu, áo vàng bay bay bay…Tuổi mười hai thơ ngây, một hôm lòng chợt xót, té ra trăng vẫn Nguyệt, em mười tám tuổi hơn, anh thì nhận không buông/cái ballot trận mạc,vượt qua những ngọn thác, xô bọt bèo mà đi… Hôn em má Xuân Thì, hôn em môi trinh nữ… Không ngờ cũng lịch sử: Pho sử tình Thiên Thu!

Tôi lăn trái mù u, nhớ những ngày Bù Đốp, nhớ những cái gùi thóc/trút vào cối Bom Bo… Những tiếng chày đêm khua/bóng trăng vàng không vỡ, chỉ nước mắt không đổ sao ngập bờ thời gian? Ông tổng thống rút khăn, rút mình vào bóng tối. Không ai phê công, tội, xe tải chở tù, lăn… Nhớ đi, bao tháng, năm? Nhớ đi, bao xác nổi. Con dốc cao chới với, con người đi như ma…

Tôi vò nát đóa hoa. Tôi vò tôi quá khứ. Tôi vò niềm tư lự… bây giờ là tư duy. Bây giờ ai nói chi/cũng làm tôi bức xúc. Bây giờ… kìa nhà ngục/hoành tráng tòa building. Đố ai không giật mình/khi về thăm phố cũ: những đền đài miếu mộ, những nhà thờ, nhà giam. Ôi chao nước Việt Nam, bây giờ hoành tráng thiệt! Những người trai sức kiệt/không còn đạp cyclo, những cô gái ngây thơ/giả đò mà như thiệt! Trời ơi hai chữ Thiệt, một chữ Thòi đi theo. Thơ tôi đó, đáng yêu, không? Hỡi ai mười bảy?

Thơ tôi mà em thấy… chắc em cười, vậy thôi!

(Nguồn: [email protected])


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.

Thơ Trần Vấn Lệ – Ôi Sao Thơ Buồn Vậy

Có bóng bởi có hình...Có hình nên có bóng.../ Anh nhớ em, bất động...sao trời rớt thành sương!/ Em ơi, anh dễ thương...làm thơ như vậy đó...

Mỹ như Tôi

Nhưng nếu tôi cũng thấy không được thoải mái, chính là vì tôi không thể không tự hỏi: Đây là nước Mỹ nào vậy.

Thơ Hoa Nguyên – Cho hết thời lãng mạn

Ta lãng mạn cho hết thời lãng mạn/ Vẽ chân dung mình lên những củ khoai/ Ta lãng mạn cho hết đời bỉ vận/ Thơ về đâu quang gánh ở phương đoài

Một thứ tự do hoang dại

Lần đầu lên Đà Lạt, tôi được nghe kể là người Pháp trước kia đề ra những quy chế rất gắt gao cho việc xây dựng các biệt thự ở đây.

Thơ Phạm Mạnh Tiến – Một Đời Người

Bàn tay níu vội/ Bàn tay với/ Nụ cười tắt vội/ Tắt trên môi/ Hoàng hôn sao vợi/ Trên đôi mắt/ Trăm năm một thoáng/ Thả mây trôi.

Hương cổ tích

Sáng nay trong khí đông lạnh của miền Nam Calif. tôi mở cửa căn phòng, nơi ấy tôi đã để 7 bức tranh của thời gian, của ký ức, của giấc mơ...