Bắc Kinh cổ võ hòa bình, nhưng quyết không nhả Hoàng Sa

BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei (NV) .- Thủ tướng Trung Quốc mời các nước bắt tay nhau cho một vùng Biển Đông “hòa bình, huynh đệ và hợp tác” khi người ta cảnh giác về chủ trương bá quyền nước lớn của Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị ASEAN-Trung Quốc kỳ thứ 16 tại thủ đô Brunei ngày 9/10/2013. (Hình: PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)


“Một khu vực Biển Đông bình yên là một ân huệ chung cho mọi người”. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói tại cuộc họp thượng đỉnh giữa Trung Quốc với các nước ASEAN ở thủ đô Brunei hôm Thứ Tư 9/10/2013. “Chúng ta cần hợp tác với nhau để làm cho Biển Đông là một biển của hòa bình, huynh đệ và hợp tác”.

Trước khi đến thủ đô Brunei, ông lý Khắc Cường họp báo ở Bắc Kinh nói rằng nước ông sẽ đề nghị với lãnh đạo 10 nước ASEAN “ký một hiệp định về láng diềng hữu hảo, huynh đệ và hợp tác để củng cố nền tảng chính trị cho lòng tin cậy chiến lược giữa chúng ta”.

Mấy tháng gần đây, từ chủ tịch, thủ tướng đến ngoại trưởng Trung Quốc đi vòng vòng các nước ASEAN mở chiến dịch vận động ngoại giao để kéo khối này đi vào qũy đạo Bắc Kinh, thay vì đu dây hay nghiêng về phía Mỹ.

Chủ tịch Tập Cận Bình vừa dự cuộc họp thượng đỉnh APEC ở khu nghỉ mát trên đảo Bali, Indonesia, về nước. Trước khi đi Brunei, Lý Khắc Cường một mặt kêu gọi hòa bình nhưng mặt kia vẫn chứng tỏ cứng rắn đối với những đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông.

“Cốt lõi của vấn đề Biển Đông là các tranh chấp về chủ quyền một số đảo và bãi đá ngầm của quần đảo Nam Sa ( tức Hoàng Sa của Việt Nam) và sự quy định phạm vi của các tranh chấp đối với một số vùng nước trên Biển Đông.” Ông Lý Khắc Cường nói “Chính quyền Trung Quốc cam kết đường lối phát triển hòa bình nhưng không mảy may thay đổi ý chí giữ vững chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ.”

Một mặt đưa ra củ cà rốt “hiệp định láng diềng hữu hảo” nhưng mặt kia Bắc Kinh vẩn một giọng cầm súng đe dọa những ai không chấp nhận sự áp đặt của mình.

Trung Quốc tranh chấp quần đảo Trường Sa với một số nước ASEAN nhưng riêng quần đảo Hoàng Sa thì chỉ có giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thái độ đó giải thích tại sao Bắc Kinh từ chối thảo luận với Hà Nội về quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển chung quanh khi họ đã nuốt trọn.

Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố dến 80% Biển Đông nằm trong phạm vi 9 vạch mà họ vẽ trên bản đồ hình “Lưỡi Bò” là của Trung quốc, bất chấp Công ước quốc tế về luật biển. Nhiều khu vực của cái Lưỡi Bò” này lấn sâu vào các khu vực đặc quyền kinh tế của các nước khác, đặc biệt là Việt Nam và Philippines. (TN)
 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người nghèo ấm lòng với bữa cơm 1,000 đồng ở Cần Thơ

Hơn một tháng nay, ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, có một quán cơm chay đã trở thành điểm đến của nhiều người lao động nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Yêu nước, biểu tình chống Luật Đặc Khu, bị Hà Nội xử tù

Tòa Án của cộng sản tại huyện Bắc Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 15 người trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 11 Tháng Sáu tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

‘Tai nạn’ rớt chữ, điềm gở trong đám tang ông Trần Đại Quang?

'Tai nạn' khiến câu “Vô cùng thương tiếc...” thành “Vô cùn thương tiếc...” làm mạng xã hội dấy lên nhiều bàn tán cho đây là điềm gở.

‘Bóng cười,’ thú chơi chết người của giới trẻ Hà Nội

Trò chơi “bóng cười” gây “kích thích ảo giác” đang phổ biến rộng rãi tại Việt Nam mà người ta có thể mua dễ dàng “như mua rau.”

Nửa đêm cuồng sát, đoạt mạng 3 người hàng xóm ở Thái Nguyên

Một ông ở xã Lương Phú, huyện Phú Bình, nghi trong lúc phê ma túy đã cầm dao đâm chết ba người và đâm bốn người khác bị thương nặng.

Mặc công nhân sống khổ, đảng kêu công nhân ‘có trách nhiệm chính trị’

Cả tổng bí thư và các lãnh đạo hàng đầu chế độ Hà Nội chỉ hô hào giới công nhân ý thức “trách nhiệm chính trị,” mặc cho công nhân đang sống khổ.

Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị huyện ở Quảng Nam ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.