Chủ tịch Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam bị cách chức

 


HÀ NỘI (NV)Ông Ðào Văn Hưng, chủ tịch Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, vừa bị cách chức hôm 4 tháng 2 vì “điều hành yếu kém,” theo một quyết định từ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chủ Tịch EVN Ðào Văn Hưng. (Hình: Vnexpress)


Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) là đại công ty quốc doanh độc quyền kinh doanh điện ở Việt Nam vốn gây nhiều bê bối trong thời gian qua.


Vnexpress cho hay: “Ông Ðào Văn Hưng nguyên là tổng giám đốc Tổng công ty Ðiện lực Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức chủ tịch HÐQT Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam vào tháng 10, 2007. Tháng 2, 2011, sau khi EVN chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty TNHH, một thành viên Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, ông Hưng tiếp tục được thủ tướng phê chuẩn giữ chức chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN.”


EVN trực thuộc Bộ Công Thương và bộ trưởng của bộ này, ông Vũ Ðức Ðam nêu rõ: “Thời gian ông Ðào Văn Hưng giữ chức vụ tại tập đoàn, hoạt động của EVN trong nhiều lĩnh vực chưa thực sự hiệu quả. Một trong những ví dụ là những yếu kém trong việc kinh doanh, sản xuất của EVN Telecom.”


Vnexpress trích dẫn tài liệu từ kiểm toán nhà nước cho biết: “Tính đến ngày 31 tháng 12, 2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty mẹ Tập đoàn Ðiện lực (EVN) lên tới gần 50,000 tỷ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.”


Tài liệu cho biết thêm, “EVN đã đầu tư trên 2,100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính chiếm 3.27% vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó, tập đoàn này đầu tư 100% vốn vào công ty Thông tin Viễn thông Ðiện lực (EVN Telcom), với số vốn đầu tư tính đến 31 tháng 12, 2010 lên tới 2 tỉ 442 triệu đồng nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đã giảm tới 42% so với năm 2009.”


Vẫn theo Vnexpress, “Kết quả kinh doanh trong 3 năm gần nhất của EVN Telecom đi xuống rất nhanh. Nếu như năm 2008 lợi nhuận đạt được 93.8 tỷ đồng thì 2009 giảm còn 8.3 tỷ đồng và chuyển thành lỗ trên 1,050 tỷ đồng năm 2010. Năm 2011, Thủ tướng đã quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel. Năm 2011, EVN cho biết lỗ 3,500 tỷ đồng.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...