Chủ tịch Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam bị cách chức

 


HÀ NỘI (NV)Ông Ðào Văn Hưng, chủ tịch Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, vừa bị cách chức hôm 4 tháng 2 vì “điều hành yếu kém,” theo một quyết định từ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chủ Tịch EVN Ðào Văn Hưng. (Hình: Vnexpress)


Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) là đại công ty quốc doanh độc quyền kinh doanh điện ở Việt Nam vốn gây nhiều bê bối trong thời gian qua.


Vnexpress cho hay: “Ông Ðào Văn Hưng nguyên là tổng giám đốc Tổng công ty Ðiện lực Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức chủ tịch HÐQT Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam vào tháng 10, 2007. Tháng 2, 2011, sau khi EVN chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty TNHH, một thành viên Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, ông Hưng tiếp tục được thủ tướng phê chuẩn giữ chức chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN.”


EVN trực thuộc Bộ Công Thương và bộ trưởng của bộ này, ông Vũ Ðức Ðam nêu rõ: “Thời gian ông Ðào Văn Hưng giữ chức vụ tại tập đoàn, hoạt động của EVN trong nhiều lĩnh vực chưa thực sự hiệu quả. Một trong những ví dụ là những yếu kém trong việc kinh doanh, sản xuất của EVN Telecom.”


Vnexpress trích dẫn tài liệu từ kiểm toán nhà nước cho biết: “Tính đến ngày 31 tháng 12, 2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty mẹ Tập đoàn Ðiện lực (EVN) lên tới gần 50,000 tỷ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.”


Tài liệu cho biết thêm, “EVN đã đầu tư trên 2,100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính chiếm 3.27% vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó, tập đoàn này đầu tư 100% vốn vào công ty Thông tin Viễn thông Ðiện lực (EVN Telcom), với số vốn đầu tư tính đến 31 tháng 12, 2010 lên tới 2 tỉ 442 triệu đồng nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đã giảm tới 42% so với năm 2009.”


Vẫn theo Vnexpress, “Kết quả kinh doanh trong 3 năm gần nhất của EVN Telecom đi xuống rất nhanh. Nếu như năm 2008 lợi nhuận đạt được 93.8 tỷ đồng thì 2009 giảm còn 8.3 tỷ đồng và chuyển thành lỗ trên 1,050 tỷ đồng năm 2010. Năm 2011, Thủ tướng đã quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel. Năm 2011, EVN cho biết lỗ 3,500 tỷ đồng.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.