Chủ tịch Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam bị cách chức

 


HÀ NỘI (NV)Ông Ðào Văn Hưng, chủ tịch Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, vừa bị cách chức hôm 4 tháng 2 vì “điều hành yếu kém,” theo một quyết định từ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chủ Tịch EVN Ðào Văn Hưng. (Hình: Vnexpress)


Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) là đại công ty quốc doanh độc quyền kinh doanh điện ở Việt Nam vốn gây nhiều bê bối trong thời gian qua.


Vnexpress cho hay: “Ông Ðào Văn Hưng nguyên là tổng giám đốc Tổng công ty Ðiện lực Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức chủ tịch HÐQT Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam vào tháng 10, 2007. Tháng 2, 2011, sau khi EVN chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty TNHH, một thành viên Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, ông Hưng tiếp tục được thủ tướng phê chuẩn giữ chức chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN.”


EVN trực thuộc Bộ Công Thương và bộ trưởng của bộ này, ông Vũ Ðức Ðam nêu rõ: “Thời gian ông Ðào Văn Hưng giữ chức vụ tại tập đoàn, hoạt động của EVN trong nhiều lĩnh vực chưa thực sự hiệu quả. Một trong những ví dụ là những yếu kém trong việc kinh doanh, sản xuất của EVN Telecom.”


Vnexpress trích dẫn tài liệu từ kiểm toán nhà nước cho biết: “Tính đến ngày 31 tháng 12, 2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty mẹ Tập đoàn Ðiện lực (EVN) lên tới gần 50,000 tỷ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về khoảng 540 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.”


Tài liệu cho biết thêm, “EVN đã đầu tư trên 2,100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính chiếm 3.27% vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó, tập đoàn này đầu tư 100% vốn vào công ty Thông tin Viễn thông Ðiện lực (EVN Telcom), với số vốn đầu tư tính đến 31 tháng 12, 2010 lên tới 2 tỉ 442 triệu đồng nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đã giảm tới 42% so với năm 2009.”


Vẫn theo Vnexpress, “Kết quả kinh doanh trong 3 năm gần nhất của EVN Telecom đi xuống rất nhanh. Nếu như năm 2008 lợi nhuận đạt được 93.8 tỷ đồng thì 2009 giảm còn 8.3 tỷ đồng và chuyển thành lỗ trên 1,050 tỷ đồng năm 2010. Năm 2011, Thủ tướng đã quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel. Năm 2011, EVN cho biết lỗ 3,500 tỷ đồng.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Bắt hơn 700 ký thịt ‘bẩn’ sắp tung ra thị trường trong dịp Tết

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) - Cơ quan hữu trách thị xã Hương Thủy vừa tổ chức chặn bắt hơn 700 thịt "bẩn" đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán sắp...

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...