Công nhân nghỉ Tết không quay lại, xí nghiệp tuyển người thay


 

SÀI GÒN 3-2 (NV) – “Ðến ngày hôm qua (2 tháng 2), nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghệ, khu chế xuất của những đô thị lớn, số lượng công nhân trở lại làm việc vẫn rất ít.” Báo Ðất Việt đưa tin như vậy về tình trạng công nhân về nhà ăn Tết rồi nghỉ luôn. “Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã ráo riết ra thông báo tuyển dụng với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, song tình hình thiếu nhân công cũng không cải thiện được là bao.”

Sau Tết, nhiều công ty thông báo tuyển công nhân. (Hình: Ðất Việt)

Ðây cũng là tình trạng đã xảy ra từ mấy năm trước. Một phần, đồng lương ít ỏi không đủ sống nên họ có ý tìm công việc khác hoặc ở lại quê nhà.

Báo Ðất Việt nêu ra tình trạng rất phổ biến diễn ra ở các khu công nghiệp từ miền Nam đến miền Trung Việt Nam, với số lượng rao tuyển hàng ngàn công nhân.

“Ngoài việc rao tuyển với số lượng lớn nhiều công ty còn đưa ra những chế độ đãi ngộ hấp dẫn để hút công nhân. Tại công ty Copa (KCX Tân Thuận) thông báo tuyển dụng ghi rõ lương tháng từ 4-5 triệu đồng/người, được hưởng các chế độ bảo hiểm và hỗ trợ chỗ trọ…”

Dù vậy, theo nguồn tin “sau nhiều ngày thông báo, các doanh nghiệp cho biết, vẫn chưa thể có đủ số lao động cần tuyển”.

Hơn 800 vụ đình công đã xảy ra tại Việt Nam hồi năm ngoái vì đồng lương không đủ sống.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...