‘Ðại biểu Quốc Hội’ Nguyễn Tấn Dũng đang ở đâu?

 


Tư Ngộ/Người Việt


 


Vụ án anh em ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý chống cưỡng chế dẫn đến tù tội vẫn còn là đề tài khai thác của các báo lề phải và lề trái từ khi biến cố xảy ra buổi sáng ngày 5 tháng 1, 2012 đến nay. Càng có nhiều tài liệu liên quan đến vụ việc được phơi bày, người ta càng thấy sự thật và lẽ phải nằm ở đâu, phía nào.

Ông Nguyễn Tấn Dũng ăn mặc đẹp đẽ đi vận động cử tri ở Kiến An, Hải Phòng ngày 12 tháng 5, 2011. (Hình: Dân Trí)


Suốt từ khi xảy ra vụ việc, hầu hết các tờ báo lớn ở Việt Nam đều có bài tường thuật, dẫn lời các quan chức từ xã Vinh Quang, nơi xảy ra vụ việc, đến huyện Tiên Lãng, cơ quan ra lệnh cưỡng chế, đến thành phố Hải Phòng.


Bên cạnh các báo lề phải, một số báo mạng hay blog của những người viết báo cá nhân ở Việt Nam như Ba Sàm, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang Vinh cũng đưa tin tức cập nhật từ gia đình các nạn nhân. Họ cũng phỏng vấn những người hiểu biết pháp lý và từng là người có thẩm quyền về đất đai.


Không kể những gì được phơi bày trên “lề trái” cho thấy đám quan chức từ thành phố Hải Phòng, tới huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang âm mưu với nhau để cướp đoạt tài sản công dân núp bóng luật pháp và lật lọng, chính các báo của chế độ cũng đưa ra đủ mọi chứng cứ cho thấy đúng như vậy.


Hành động chống cưỡng chế ở xã Vinh Quang gây chấn động dư luận trong ngoài nước buộc nhà cầm quyền trung ương ở Hà Nội phải lên tiếng.


Ngày 17 tháng 1, 2012, báo điện tử VietnamNet viết rằng, “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.”


VietnamNet nói rằng, “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Ðoàn Văn Vươn; báo cáo thủ tướng.”


Ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra chỉ thị sau khi ông nguyên Chủ Tịch Nước Lê Ðức Anh lên tiếng trên báo Người Lao Ðộng ngày 16 tháng 1, 2012 rằng “chính quyền sai từ xã đến huyện.”


Nhà cầm quyền các cấp ở địa phương, cho tới giờ phút này vẫn cả quyết họ làm đúng luật.


Từ khi xảy ra vụ việc, chỉ thấy báo chí ở Việt Nam đưa tin ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ra “chỉ thị” một lần duy nhất, đăng tải trên nhiều báo ngày 17 tháng 1, 2012. Trong khi đó, hệ thống báo chí ở Việt Nam hàng ngày liên tiếp đưa ra các bản tin, phỏng vấn, bài viết chứng minh nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng lật lọng, nói hai lời.


Ðiều đáng nói nhất trong vụ này liên quan tới ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông còn là “đại biểu Quốc Hội” của nhân dân huyện Tiên Lãng.


Ðơn vị bầu cử số 3 của thành phố Hải Phòng (gồm các huyện Tiên Lãng, An Lão, Vĩnh Bảo, quận Kiến An và quận Dương Kinh) có 3 đại biểu trúng cử của Quốc Hội Khóa XIII là Nguyễn Tấn Dũng (thủ tướng, ủy viên Bộ Chính Trị, gốc người Rạch Giá ở miền Nam), Nguyễn Quang Cường (ủy viên Ban Thường Vụ Thành Ủy Hải Phòng, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Quân Sự thành phố Hải Phòng) và Nguyễn Xuân Trường (phó giám đốc Sở Giáo Dục Hải Phòng).


Không hề thấy hai ông “đại biểu nhân dân” Nguyễn Quang Cường và Nguyễn Xuân Trường xuất hiện để bảo vệ nhân dân là cử tri của các ông đang gặp đại nạn. Chỉ có một mình ông Nguyễn Tấn Dũng trong cương vị thủ tướng ra chỉ thị cho nhà cầm quyền cấp thành phố “điều tra” và “báo cáo.”


Ngày 12 tháng 5, 2011, báo Dân Trí đăng tải bản tin ông Nguyễn Tấn Dũng đi tiếp xúc cử tri ở hai huyện Kiến An và An Lão tường thuật rằng, “Thủ tướng luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri, dành nhiều thời gian lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri.”


Trong bản tin này, ông Dũng “khẳng định sẽ dành nhiều thời gian cho việc giám sát, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại của công dân, với tinh thần ‘tất cả vì lợi ích chính đáng của nhân dân, của đất nước.’”


Những gì đang xảy ra đối với gia đình các cử tri của ông (Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn văn Quý, Ðoàn Văn Sịnh) hệ thống báo chí của chính các ông cũng đã nói rất nhiều. Không hề thấy mặt ông “đại biểu nhân dân” Nguyễn Tấn Dũng ở cái lúc cử tri của ông cần ông nhất.


Ðiều 97 của bản Hiến Pháp CSVN viết rằng, “Ðại biểu Quốc Hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân… phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thu thập và phản ảnh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri với Quốc Hội…”

Ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đội mũ phi công chụp hình ở Trung Ðoàn 940 quân chủng Phòng Không ngày 1 tháng 2, 2012. (Hình: TTXVN)


Rõ ràng, ông “đại biểu nhân dân” của huyện Tiên Lãng, Nguyễn Tấn Dũng, không làm như cái bản Hiến Pháp quy định.


Ngày 1 tháng 2, 2012, thấy nhiều báo trong đó có tờ Dân Trí đăng tải lại cái tin và hình ảnh ông Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Trung Ðoàn 940, quân chủng Phòng Không. Ông đội mũ phi công, đứng ở phòng lái một máy bay chiến đấu, giơ tay, mồm cười để chụp hình đăng báo tuyên truyền.


Người dân thấp cổ bé miệng ở Tiên Lãng cần một đại biểu hứa xong rồi nuốt lời không? Hỏi tức là đã trả lời. Nó cũng chứng tỏ cho thấy cái Quốc Hội ở Hà Nội không đại diện cho nhân dân nào cả qua cái trò “đảng cử dân bầu.”


Ở những nước dân chủ pháp trị thật sự như Hoa Kỳ, hay Tây Âu, cái thứ “đại biểu nhân dân” như thế vậy chắc chắn bị người dân lôi cổ xuống rất nhanh.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”