Ðất nhiễm mặn, nông dân lo thiếu gạo ăn


CẦN THƠ (NV) –
Phúc trình của Viện Khoa Học Thủy Lợi Miền Nam vừa lên tiếng báo động, nông dân đồng bằng sông Cửu Long đang ngồi đứng không yên vì tỉ lệ nhiễm mặn đồng ruộng miền Nam năm nay tăng vọt.


Ðất nhiễm mặn làm lúa chết non. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Phúc trình được báo Tuổi Trẻ trích dẫn nói rằng tỉ lệ nhiễm mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long năm nay không dưới 4%. Viện này còn ước tính, vùng đất liền bị nhiễm mặn tính từ cửa biển vào sâu hơn 50 cây số, so với năm trước đây là 30 km. Tỉ lệ nhiễm mặn đo được tại các vùng dọc theo các sông Cửa Tiểu, Cửa Ðại, Hàm Luông, Cổ Chiên… còn lên tới 10%.


Theo nguồn tin riêng của Người Việt, mùa mưa đến chậm vì Tháng Tư nhuần cũng là nguy cơ chậm rửa mặn cho đồng ruộng. Một số nông dân đang lo vì vụ lúa Ðông Xuân đồng bằng sông Cửu Long còn một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch mà mùa khô kéo dài có nhiều nguy cơ mất mùa.


Ðồng ruộng bị mặn hóa là thiên tai gây thất mùa đáng sợ đối với nông dân miền Nam hiện nay, đặc biệt tại tỉnh Bến Tre. Một nông dân huyện Ba Tri cho biết, nước mặn xâm nhập sâu vào đồng ruộng làm lép lúa chưa kịp trổ bông.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nông dân vùng đất trù phú của tỉnh Sóc Trăng là huyện Cù Lao Dung cũng đang sốt vó vì nước mặn làm mía chết non. Tình trạng nhiễm mặn cũng đã khiến nông dân huyện này chỉ có thể xuống giống được 70% mía trồng trong năm nay so với năm rồi. Một số nông dân còn cho hay, trời nắng nóng kéo dài năm nay và nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khiến mía chết non tràn lan tại nhiều xã chuyên canh mía của huyện.


Nước nhiễm mặn đầu năm nay còn gây thiệt hại trầm trọng cho người dân xã Phước Minh thuộc tỉnh Ninh Thuận ở miền Trung. Tuy nhiên, tai họa này lại do con người gây ra.


Theo nông dân xã Phước Minh, dự án đưa nước mặn vào nhà máy sản xuất muối trong vùng đã làm nhiễm mặn tất cả giếng nước của nông dân. Ông Lê Văn Thể, đại diện nông dân xã Phước Minh nói: “Suốt 4 năm qua, kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, cây cối chết khô, đất bị khô cằn, vật dụng trong nhà bị hư hỏng vì hơi nước mặn… Chúng tôi bị cạn cả nguồn nước ngọt để uống.”


Người ta còn chưa quên từ tháng 4 năm rồi, độ mặn các sông Sài Gòn, Ðồng Nai tăng cao đe dọa nguồn nước sinh hoạt của cư dân cả vùng Sài Gòn.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, tỉ lệ nhiễm mặn tăng vọt tại hầu hết các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang… kéo dài từ năm rồi cho đến năm nay.


Sự báo động về tình hình nhiễm mặn tồi tệ hơn mới đây cho thấy miền Nam có thể bị thiếu gạo trong năm nay. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.