Ðất nhiễm mặn, nông dân lo thiếu gạo ăn


CẦN THƠ (NV) –
Phúc trình của Viện Khoa Học Thủy Lợi Miền Nam vừa lên tiếng báo động, nông dân đồng bằng sông Cửu Long đang ngồi đứng không yên vì tỉ lệ nhiễm mặn đồng ruộng miền Nam năm nay tăng vọt.


Ðất nhiễm mặn làm lúa chết non. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Phúc trình được báo Tuổi Trẻ trích dẫn nói rằng tỉ lệ nhiễm mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long năm nay không dưới 4%. Viện này còn ước tính, vùng đất liền bị nhiễm mặn tính từ cửa biển vào sâu hơn 50 cây số, so với năm trước đây là 30 km. Tỉ lệ nhiễm mặn đo được tại các vùng dọc theo các sông Cửa Tiểu, Cửa Ðại, Hàm Luông, Cổ Chiên… còn lên tới 10%.


Theo nguồn tin riêng của Người Việt, mùa mưa đến chậm vì Tháng Tư nhuần cũng là nguy cơ chậm rửa mặn cho đồng ruộng. Một số nông dân đang lo vì vụ lúa Ðông Xuân đồng bằng sông Cửu Long còn một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch mà mùa khô kéo dài có nhiều nguy cơ mất mùa.


Ðồng ruộng bị mặn hóa là thiên tai gây thất mùa đáng sợ đối với nông dân miền Nam hiện nay, đặc biệt tại tỉnh Bến Tre. Một nông dân huyện Ba Tri cho biết, nước mặn xâm nhập sâu vào đồng ruộng làm lép lúa chưa kịp trổ bông.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nông dân vùng đất trù phú của tỉnh Sóc Trăng là huyện Cù Lao Dung cũng đang sốt vó vì nước mặn làm mía chết non. Tình trạng nhiễm mặn cũng đã khiến nông dân huyện này chỉ có thể xuống giống được 70% mía trồng trong năm nay so với năm rồi. Một số nông dân còn cho hay, trời nắng nóng kéo dài năm nay và nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khiến mía chết non tràn lan tại nhiều xã chuyên canh mía của huyện.


Nước nhiễm mặn đầu năm nay còn gây thiệt hại trầm trọng cho người dân xã Phước Minh thuộc tỉnh Ninh Thuận ở miền Trung. Tuy nhiên, tai họa này lại do con người gây ra.


Theo nông dân xã Phước Minh, dự án đưa nước mặn vào nhà máy sản xuất muối trong vùng đã làm nhiễm mặn tất cả giếng nước của nông dân. Ông Lê Văn Thể, đại diện nông dân xã Phước Minh nói: “Suốt 4 năm qua, kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, cây cối chết khô, đất bị khô cằn, vật dụng trong nhà bị hư hỏng vì hơi nước mặn… Chúng tôi bị cạn cả nguồn nước ngọt để uống.”


Người ta còn chưa quên từ tháng 4 năm rồi, độ mặn các sông Sài Gòn, Ðồng Nai tăng cao đe dọa nguồn nước sinh hoạt của cư dân cả vùng Sài Gòn.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, tỉ lệ nhiễm mặn tăng vọt tại hầu hết các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang… kéo dài từ năm rồi cho đến năm nay.


Sự báo động về tình hình nhiễm mặn tồi tệ hơn mới đây cho thấy miền Nam có thể bị thiếu gạo trong năm nay. (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A trên tỉnh Hà Tĩnh đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.