Ðất nhiễm mặn, nông dân lo thiếu gạo ăn


CẦN THƠ (NV) –
Phúc trình của Viện Khoa Học Thủy Lợi Miền Nam vừa lên tiếng báo động, nông dân đồng bằng sông Cửu Long đang ngồi đứng không yên vì tỉ lệ nhiễm mặn đồng ruộng miền Nam năm nay tăng vọt.


Ðất nhiễm mặn làm lúa chết non. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Phúc trình được báo Tuổi Trẻ trích dẫn nói rằng tỉ lệ nhiễm mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long năm nay không dưới 4%. Viện này còn ước tính, vùng đất liền bị nhiễm mặn tính từ cửa biển vào sâu hơn 50 cây số, so với năm trước đây là 30 km. Tỉ lệ nhiễm mặn đo được tại các vùng dọc theo các sông Cửa Tiểu, Cửa Ðại, Hàm Luông, Cổ Chiên… còn lên tới 10%.


Theo nguồn tin riêng của Người Việt, mùa mưa đến chậm vì Tháng Tư nhuần cũng là nguy cơ chậm rửa mặn cho đồng ruộng. Một số nông dân đang lo vì vụ lúa Ðông Xuân đồng bằng sông Cửu Long còn một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch mà mùa khô kéo dài có nhiều nguy cơ mất mùa.


Ðồng ruộng bị mặn hóa là thiên tai gây thất mùa đáng sợ đối với nông dân miền Nam hiện nay, đặc biệt tại tỉnh Bến Tre. Một nông dân huyện Ba Tri cho biết, nước mặn xâm nhập sâu vào đồng ruộng làm lép lúa chưa kịp trổ bông.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nông dân vùng đất trù phú của tỉnh Sóc Trăng là huyện Cù Lao Dung cũng đang sốt vó vì nước mặn làm mía chết non. Tình trạng nhiễm mặn cũng đã khiến nông dân huyện này chỉ có thể xuống giống được 70% mía trồng trong năm nay so với năm rồi. Một số nông dân còn cho hay, trời nắng nóng kéo dài năm nay và nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khiến mía chết non tràn lan tại nhiều xã chuyên canh mía của huyện.


Nước nhiễm mặn đầu năm nay còn gây thiệt hại trầm trọng cho người dân xã Phước Minh thuộc tỉnh Ninh Thuận ở miền Trung. Tuy nhiên, tai họa này lại do con người gây ra.


Theo nông dân xã Phước Minh, dự án đưa nước mặn vào nhà máy sản xuất muối trong vùng đã làm nhiễm mặn tất cả giếng nước của nông dân. Ông Lê Văn Thể, đại diện nông dân xã Phước Minh nói: “Suốt 4 năm qua, kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động, cây cối chết khô, đất bị khô cằn, vật dụng trong nhà bị hư hỏng vì hơi nước mặn… Chúng tôi bị cạn cả nguồn nước ngọt để uống.”


Người ta còn chưa quên từ tháng 4 năm rồi, độ mặn các sông Sài Gòn, Ðồng Nai tăng cao đe dọa nguồn nước sinh hoạt của cư dân cả vùng Sài Gòn.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, tỉ lệ nhiễm mặn tăng vọt tại hầu hết các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang… kéo dài từ năm rồi cho đến năm nay.


Sự báo động về tình hình nhiễm mặn tồi tệ hơn mới đây cho thấy miền Nam có thể bị thiếu gạo trong năm nay. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.

Một ông ở Sài Gòn nhảy cầu tự tử rồi ngoi lên… vẫy tay kêu cứu

Khi mọi người đang tìm cách cứu người đàn ông nhảy cầu tự tử thì bất ngờ, nạn nhân ngoi lên mặt nước, nói lảm nhảm rồi vẫy tay cầu cứu.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi ký kháng thư chống các phiên tòa phi pháp

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm vừa kêu gọi mọi người ký tên lên án các phiên tòa bất chấp luật tố tụng hình sự và sự hung bạo của công an CSVN.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.