HÀ NỘI (NV) – Hai tổ chức Giám Sát Nhân Quyền (Human Right Watch – HRW) và Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International – AI) vừa kêu gọi Việt Nam phóng thích ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy.
Hai nhân vật mà hai tổ chức quốc tế hoạt động cho nhân quyền vừa đề cập là những người có liên quan đến một trang web có tên “Ba Sàm.”

Ông Nguyễn Hữu Vinh. (Hình: Trang web “Ba Sàm”)
“Ba Sàm” xuất hiện trên Internet năm 2007, từng là một trong những trang web dẫn đầu về số lượng truy cập tại Việt Nam và bị tin tặc tấn công, cướp quyền kiểm soát nhiều lần nhưng nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, bộ phận điều hành trang web này đã giành lại được quyền kiểm soát và trang web tiếp tục hoạt động theo tôn chỉ “phá vòng nô lệ.”
Hồi tháng 4 năm 2014, nhóm điều hành trang web Ba Sàm tuyên bộ tạm ngưng điểm tin vì thiếu nhân sự. Khoảng một tháng sau thì ông Vinh và bà Thúy bị bắt với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”
Ông Vinh, 60 tuổi, từng là trung tá an ninh của công an Việt Nam, sau đó xin ra khỏi ngành. Ông Vinh là người sáng lập “Ba Sàm,” chuyên tổng hợp, giới thiệu các thông tin, sự kiện, ý kiến về những vấn đề có liên quan đến hiện tình Việt Nam. Kể cả những thông tin, sự kiện, ý kiến được xem là cấm kỵ (biểu tình chống Trung Quốc, phản kháng cưỡng đoạt đất đai, yêu cầu bỏ Ðiều 4 trong Hiến Pháp).
Người ta có rất ít thông tin về bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Tạm thời chỉ có thể xác định, bà Thúy, 26 tuổi là nhân viên của công ty VPI – do ông Vinh điều hành.
Suốt quá trình thực hiện trang “Ba Sàm,” ông Vinh chịu rất nhiều áp lực từ phía chính quyền Việt Nam. Ðây cũng là lý do năm 2013, ông Vinh tuyên bố rút khỏi vai trò điều hành trang web “Ba Sàm.”
Tuy nhiên trang web này vẫn hoạt động ổn định vì quyền điều hành được chuyển giao cho một người Việt sống tại Hoa Kỳ.
Sau khi ông Vinh và bà Thúy bị bắt, “Ba Sàm” đã hoạt động trở lại cho đến nay.
Ông Vinh và bà Thúy đã bị tạm giam khoảng hai năm. Sau vài lần hoãn xử, ngày 23 tháng này, Tòa án thành phố Hà Nội sẽ đưa ông Vinh và bà Thúy ra xử sơ thẩm.
Trong thông cáo phát hành vào ngày 22 tháng 3, AI gọi phiên xử sơ thẩm vừa kể là “một hành động lố bịch,” hành động đó là “một thảm họa cho nhân quyền.”
HRW thì nhấn mạnh, Việt Nam đã cam kết bảo vệ các quyền của con người vì không không thể tống giam, xét xử và kết án những người phê phán Ðảng CSVN và giới lãnh đạo Ðảng CSVN.
HRW cho rằng, ngoài việc phóng thích ông Vinh và bà Thúy, chính quyền CSVN phải bồi thường vì đã giam giữ họ.
Có một điểm đáng chú ý là cáo trạng đối với ông Vinh và bà Thúy đã dẫn một loạt bài viết mà “Ba Sàm” chọn giới thiệu để “chứng minh” ông Vinh và bà Thúy phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.” Một số tác giả của những bài viết này hiện đang sống tại Việt Nam đã yêu cầu được tham dự phiên xử để “phản tố.” Theo đó, nếu có phạm tội thì chính họ có tội chứ không phải ông Vinh và bà Thúy nhưng Tòa không thèm đếm xỉa đến những đề nghị này.
Có khoảng bảy luật sư tình nguyện bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy. Khoảng một nửa số luật sư này từng là viên chức cao cấp của Quốc Hội, sĩ quan cao cấp của công an và kiểm sát viên sáng giá của ngành kiểm sát (Viện Công Tố). Những luật sư này khẳng định, việc bắt-giam giữ-truy tố ông Vinh, bà Thúy “vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam.” (G.Ð)






































































































