Không khí ở Việt Nam thuộc hàng ‘bẩn nhất thế giới’

 


VIỆT NAM (NV) Phúc trình mới nhất của một tổ chức quốc tế cho hay, Việt Nam đứng hàng thứ 123 trong tổng số 132 quốc gia về ô nhiễm không khí. Theo kết quả này, Việt Nam “lọt vào top 10 quốc gia có không khí bẩn nhất thế giới.”


Cuộc khảo sát do các trung tâm nghiên cứu môi sinh thuộc trường Ðại Học Yale và Columbia của Hoa Kỳ thực hiện.Không khí bẩn quá sức tưởng tượng tại Việt Nam. (Hình: Báo VNExpress)


Theo báo mạng VNExpress, kết quả này được công bố từ chỉ số nồng độ ô nhiễm không khí được vệ tinh đo tính, căn cứ vào phẩm chất không khí, nước, sự biến đổi đột ngột của khí hậu, nạn phá rừng và tác động của môi sinh đối với sức khỏe của con người…


Riêng về chỉ số không khí, Việt Nam lọt vào danh sách mười quốc gia có “không khí bẩn nhất thế giới” cùng với Ấn Ðộ, Trung Quốc, Pakistan, Nepal, Bangladesh…


Báo mạng VNExpress cho biết, quốc gia đứng đầu thế giới về chỉ số không khí sạch là Thụy Sĩ. Còn quốc gia đứng đầu khu vực Ðông Nam Á trong lĩnh vực này là Malaysia.


Theo các nhà chuyên môn, không khí bẩn đã gây nhiều loại bệnh về đường hô hấp và cả tai, mũi, họng, mắt… cho người dân. Ðặc biệt tại Việt Nam, khí thải từ các nhà máy kỹ nghệ và tình trạng bụi bẩn nồng nặc trên đường phố là nguy cơ gây nên bệnh phổi cho con người. Ðó là chưa kể khí thải từ hàng ngàn chiếc xe lưu thông trên đường phố tại các thành phố lớn ở Việt Nam chứa đầy hóa chất độc hại gây ô nhiễm không khí.
Người dân đeo khẩu trang tại Việt Nam chỉ là một cách tự làm cho mình yên tâm, chứ không ngăn được việc hít không khí bẩn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước tính mỗi năm có 2 triệu người trên thế giới chết vì hít phải những hạt bụi trong không khí ô nhiễm, nhiều gấp 15 lần so với tiêu chuẩn của WHO đưa ra.


Riêng tại Việt Nam, sự hiện diện của 35 triệu chiếc xe chiếm đến 70% nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.


Bộ Môi Sinh Nhật Bản nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm tại Việt Nam nói rằng tình hình tồi tệ này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2015 với số lượng xe gắn máy và ô tô gia tăng liên tiếp hàng năm. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019