LS Lê Quốc Quân kiện công an quận Hoàn Kiếm


HÀ NỘI 3-2 (NV)
Luật Sư Lê Quốc Quân cho hay ông nộp đơn kiện công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vì lý do đã bắt giữ ông không có lý do chính đáng và tuân theo quy định của pháp luật.


Ðơn kiện công an quận Hoàn Kiếm của Luật Sư Lê Quốc Quân. (Hình: Facebook Le Quoc Quan)


Ðơn kiện của ông đề ngày 30 tháng 1, 2012 “khởi kiện quyết định hành chính ngày 13 tháng 4, 2011 của công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội”.


Ông kể trong nội dung đơn kiện là ngày 4 tháng 4, 2011 ông đi đến tòa án thành phố để xem xử vụ án Cù Huy Hà Vũ thì bị cản trở rồi bị bắt dù không không làm điều gì trái luật. Sau khi bị bắt, nhà ông bị xét, công ty kinh doanh của ông bị phá cửa vào lục soát lấy đi nhiều tài liệu và giấy tờ quan trọng.


Ông bị giam giữ cùng với Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn cho đến ngày 13 tháng 4, 2012 thì bị đuổi ra khỏi nhà giam. Ông đã làm đơn khiếu nại vụ bắt giam bất hợp pháp thì không những không được giải quyết mà lại còn nhận được vào ngày 13 tháng 1, 2012 một “quyết định giáo dục” 6 tháng của phường Yên Hòa căn cứ theo “Quyết định cảnh cáo của công an huyện Hoàn Kiếm” ngày 13 tháng 4, 2011.


“Như vậy từ một người bị bắt và giam oan 9 ngày tôi đã trở thành kẻ ‘gây rối trật tự công cộng’ và bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo”, ông viết trong đơn kiện.


Dựa vào các điều luật về phạt hành chính và luật tố tụng hành chính, LS Lê Quốc Quân gửi đơn kiện đến tòa án quận Hoàn Kiếm để đòi tòa án “Lệnh cho công an quận Hoàn Kiếm cung cấp các tài liệu về hành vi hành chính và các biện pháp xử lý liên quan đến cá nhân tôi; Ðề nghị tuyên bố các văn bản đó là vô hiệu vì vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật, xâm hại trầm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”.


LS Quân căn cứ trên các điều 123, 124, 129, 296, 303 của Bộ Luật Hình Sự để đòi cơ quan tư pháp “khởi tố vụ án hình sự, tiến hành điều tra, truy tố và xét xử những kẻ đã nhân danh pháp luật để bắt người trái pháp luật, xâm phạm chỗ ở và ăn cắp tài sản của công ty tôi”.


Ông đòi hỏi tòa án “Tuyên bố và bắt giam ngay ông giám đốc công an quận Hoàn Kiếm và các cộng sự tích cực của ông ấy vì những việc làm trái pháp luật rõ ràng trong việc đàn áp cá nhân tôi và những người biểu tình yêu nước suốt Mùa Hè 2011…”


Luật Sư Lê Quốc Quân, 40 tuổi, đã tham dự tích cực trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền ở Hà Nội hồi Mùa Hè 2011 cũng như các buổi thắp nến cầu nguyện của giáo dân đòi công lý ở Hà Nội trước đó. Ông là thành viên của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo Phận Vinh.


Hồi năm 2007, ông đã bị nhà cầm quyền bắt giam 3 tháng rồi thả ra mà không có lý do chính đáng. Tháng 3 năm ngoái, ông nộp đơn ứng cử đại biểu Quốc Hội. Ðơn của ông không những bị lờ đi mà còn bị lôi ra đấu tố. Ông bị tước giấy phép hành nghề và bao vây cô lập, sách nhiễu thường xuyên từ năm 2007 đến nay.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...