LS Lê Quốc Quân kiện công an quận Hoàn Kiếm


HÀ NỘI 3-2 (NV)
Luật Sư Lê Quốc Quân cho hay ông nộp đơn kiện công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vì lý do đã bắt giữ ông không có lý do chính đáng và tuân theo quy định của pháp luật.


Ðơn kiện công an quận Hoàn Kiếm của Luật Sư Lê Quốc Quân. (Hình: Facebook Le Quoc Quan)


Ðơn kiện của ông đề ngày 30 tháng 1, 2012 “khởi kiện quyết định hành chính ngày 13 tháng 4, 2011 của công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội”.


Ông kể trong nội dung đơn kiện là ngày 4 tháng 4, 2011 ông đi đến tòa án thành phố để xem xử vụ án Cù Huy Hà Vũ thì bị cản trở rồi bị bắt dù không không làm điều gì trái luật. Sau khi bị bắt, nhà ông bị xét, công ty kinh doanh của ông bị phá cửa vào lục soát lấy đi nhiều tài liệu và giấy tờ quan trọng.


Ông bị giam giữ cùng với Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn cho đến ngày 13 tháng 4, 2012 thì bị đuổi ra khỏi nhà giam. Ông đã làm đơn khiếu nại vụ bắt giam bất hợp pháp thì không những không được giải quyết mà lại còn nhận được vào ngày 13 tháng 1, 2012 một “quyết định giáo dục” 6 tháng của phường Yên Hòa căn cứ theo “Quyết định cảnh cáo của công an huyện Hoàn Kiếm” ngày 13 tháng 4, 2011.


“Như vậy từ một người bị bắt và giam oan 9 ngày tôi đã trở thành kẻ ‘gây rối trật tự công cộng’ và bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo”, ông viết trong đơn kiện.


Dựa vào các điều luật về phạt hành chính và luật tố tụng hành chính, LS Lê Quốc Quân gửi đơn kiện đến tòa án quận Hoàn Kiếm để đòi tòa án “Lệnh cho công an quận Hoàn Kiếm cung cấp các tài liệu về hành vi hành chính và các biện pháp xử lý liên quan đến cá nhân tôi; Ðề nghị tuyên bố các văn bản đó là vô hiệu vì vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật, xâm hại trầm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”.


LS Quân căn cứ trên các điều 123, 124, 129, 296, 303 của Bộ Luật Hình Sự để đòi cơ quan tư pháp “khởi tố vụ án hình sự, tiến hành điều tra, truy tố và xét xử những kẻ đã nhân danh pháp luật để bắt người trái pháp luật, xâm phạm chỗ ở và ăn cắp tài sản của công ty tôi”.


Ông đòi hỏi tòa án “Tuyên bố và bắt giam ngay ông giám đốc công an quận Hoàn Kiếm và các cộng sự tích cực của ông ấy vì những việc làm trái pháp luật rõ ràng trong việc đàn áp cá nhân tôi và những người biểu tình yêu nước suốt Mùa Hè 2011…”


Luật Sư Lê Quốc Quân, 40 tuổi, đã tham dự tích cực trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền ở Hà Nội hồi Mùa Hè 2011 cũng như các buổi thắp nến cầu nguyện của giáo dân đòi công lý ở Hà Nội trước đó. Ông là thành viên của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo Phận Vinh.


Hồi năm 2007, ông đã bị nhà cầm quyền bắt giam 3 tháng rồi thả ra mà không có lý do chính đáng. Tháng 3 năm ngoái, ông nộp đơn ứng cử đại biểu Quốc Hội. Ðơn của ông không những bị lờ đi mà còn bị lôi ra đấu tố. Ông bị tước giấy phép hành nghề và bao vây cô lập, sách nhiễu thường xuyên từ năm 2007 đến nay.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.