Lạm phát tại Việt Nam xuống còn 17.27%

 


HÀ NỘI (NV) Lạm phát tại Việt Nam tiếp tục giảm thêm được phần nào dù còn khá cao nhưng cũng là dấu hiệu để Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cảm thấy quyến rũ hơn để cắt lãi suất căn bản.

Hai bà bán hàng rong ở Hà Nội với hai gánh trái cây vào những ngày cận Tết Nhâm Thìn ở Hà Nội. Lạm phát giảm thêm chút ít nên càng có cớ để nhà nước cắt lãi suất căn bản. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)


Theo bản phúc trình của Tổng Cục Thống Kê trực thuộc Bộ Công Thương Hà Nội, giá tiêu thụ tức lạm phát trong Tháng Giêng 2012 là 17.27% so với cùng thời kỳ này năm ngoái. Lạm phát của Tháng Mười Hai 2011 là 18.13%. Tháng Tám 2011 lạm phát là 23.20% cao nhất của năm ngoái.


Ngân Hàng Nhà Nước CSVN bắn tiếng trong tháng này là có thể sẽ cho cắt lãi suất căn bản vào cuối quý thứ nhất hay sang đầu quý thứ hai theo mức độ “phù hợp”.


Trong khi các nước trong khu vực như Thái Lan và Phi Luật Tân đã cắt lãi suất tín dụng để kích thích tăng trưởng kinh tế, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân Hàng Thế Giới (WB) hồi tháng trước đã khuyến cáo Hà Nội không nên hạ lãi suất sớm khi lạm phát còn nghiêm trọng.


“Lạm phát chậm lại sẽ cho Ngân Hàng Nhà Nước CSVN thêm tin tưởng để hạ lãi suất.” Trinh Nguyen, một kinh tế gia của ngân hàng đầu tư HSBC Holding Plc., ở Hongkong phát biểu. “Nhưng họ sẽ nhìn vào diễn tiến của lạm phát ngoại trừ giá thực phẩm và nhiên liệu trước khi quyết định khi nào thì hạ lãi suất.”


Trị giá đồng bạc của Việt Nam giảm 0.15% ngày Thứ Sáu 20 Tháng Giêng 2012 với 20,900 đồng ăn một đô la. Chỉ số chứng khoán Việt Nam tuột dốc mất 0.1% trong ngày này, mức giảm đầu tiên của 2 tuần lễ qua. Hồi đầu tháng, Nguyễn Văn Bình, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, dự báo đồng bạc của Việt Nam có thể mất giá thêm trong năm nay. Năm 2011, đồng bạc Việt Nam đã mất giá 7.4% so với đô la Mỹ.


Tháng Bảy 2011 Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cắt lãi suất tái chiết khấu từ 15% xuống còn 14% sau một số lần tăng lãi suất để đối phó với lạm phát.


Lạm phát tại Việt Nam tệ hại nhất trong số 17 quốc gia Á Châu Thái Bình Dương được tổ chức tư vấn đầu tư Bloomberg theo dõi. Năm ngoái, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam chỉ có 11%, Ngân Hàng Nhà Nước loan tin nói vậy cho thấy khá thấp so với dự báo tới 19% của IMF hồi giữa năm.


Chỉ số giá tiêu thụ năm 2012 có thể thấp hơn 12% ở mức độ tệ nhất và có thể khoảng 8.5% đến 9% ở mức khả quan nhất, Thống Ðốc Nguyễn Văn Bình dự báo ngày 11 Tháng Giêng 2012 vừa qua. Nếu giá xăng dầu trên thế giới leo thang bạo theo các biến động ở Trung Ðông, nhà cầm quyền bắt buộc tăng giá điện, giá xăng dầu trong khi xuất cảng bị ảnh hưởng trầm trọng, những tiên đoán đó có thể sẽ rất sai. Hàng trăm các vụ đình công lại sẽ xảy ra vì giới lao động không chịu nổi áp lực giá thực phẩm và các nhu cầu thiết thực khác gia tăng trong khi đồng lương còm cõi vẫn vậy. (T.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A trên tỉnh Hà Tĩnh đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.