Lạm phát tại Việt Nam xuống còn 17.27%

 


HÀ NỘI (NV) Lạm phát tại Việt Nam tiếp tục giảm thêm được phần nào dù còn khá cao nhưng cũng là dấu hiệu để Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cảm thấy quyến rũ hơn để cắt lãi suất căn bản.

Hai bà bán hàng rong ở Hà Nội với hai gánh trái cây vào những ngày cận Tết Nhâm Thìn ở Hà Nội. Lạm phát giảm thêm chút ít nên càng có cớ để nhà nước cắt lãi suất căn bản. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)


Theo bản phúc trình của Tổng Cục Thống Kê trực thuộc Bộ Công Thương Hà Nội, giá tiêu thụ tức lạm phát trong Tháng Giêng 2012 là 17.27% so với cùng thời kỳ này năm ngoái. Lạm phát của Tháng Mười Hai 2011 là 18.13%. Tháng Tám 2011 lạm phát là 23.20% cao nhất của năm ngoái.


Ngân Hàng Nhà Nước CSVN bắn tiếng trong tháng này là có thể sẽ cho cắt lãi suất căn bản vào cuối quý thứ nhất hay sang đầu quý thứ hai theo mức độ “phù hợp”.


Trong khi các nước trong khu vực như Thái Lan và Phi Luật Tân đã cắt lãi suất tín dụng để kích thích tăng trưởng kinh tế, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân Hàng Thế Giới (WB) hồi tháng trước đã khuyến cáo Hà Nội không nên hạ lãi suất sớm khi lạm phát còn nghiêm trọng.


“Lạm phát chậm lại sẽ cho Ngân Hàng Nhà Nước CSVN thêm tin tưởng để hạ lãi suất.” Trinh Nguyen, một kinh tế gia của ngân hàng đầu tư HSBC Holding Plc., ở Hongkong phát biểu. “Nhưng họ sẽ nhìn vào diễn tiến của lạm phát ngoại trừ giá thực phẩm và nhiên liệu trước khi quyết định khi nào thì hạ lãi suất.”


Trị giá đồng bạc của Việt Nam giảm 0.15% ngày Thứ Sáu 20 Tháng Giêng 2012 với 20,900 đồng ăn một đô la. Chỉ số chứng khoán Việt Nam tuột dốc mất 0.1% trong ngày này, mức giảm đầu tiên của 2 tuần lễ qua. Hồi đầu tháng, Nguyễn Văn Bình, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, dự báo đồng bạc của Việt Nam có thể mất giá thêm trong năm nay. Năm 2011, đồng bạc Việt Nam đã mất giá 7.4% so với đô la Mỹ.


Tháng Bảy 2011 Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cắt lãi suất tái chiết khấu từ 15% xuống còn 14% sau một số lần tăng lãi suất để đối phó với lạm phát.


Lạm phát tại Việt Nam tệ hại nhất trong số 17 quốc gia Á Châu Thái Bình Dương được tổ chức tư vấn đầu tư Bloomberg theo dõi. Năm ngoái, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam chỉ có 11%, Ngân Hàng Nhà Nước loan tin nói vậy cho thấy khá thấp so với dự báo tới 19% của IMF hồi giữa năm.


Chỉ số giá tiêu thụ năm 2012 có thể thấp hơn 12% ở mức độ tệ nhất và có thể khoảng 8.5% đến 9% ở mức khả quan nhất, Thống Ðốc Nguyễn Văn Bình dự báo ngày 11 Tháng Giêng 2012 vừa qua. Nếu giá xăng dầu trên thế giới leo thang bạo theo các biến động ở Trung Ðông, nhà cầm quyền bắt buộc tăng giá điện, giá xăng dầu trong khi xuất cảng bị ảnh hưởng trầm trọng, những tiên đoán đó có thể sẽ rất sai. Hàng trăm các vụ đình công lại sẽ xảy ra vì giới lao động không chịu nổi áp lực giá thực phẩm và các nhu cầu thiết thực khác gia tăng trong khi đồng lương còm cõi vẫn vậy. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.