Lạm phát tại Việt Nam xuống còn 17.27%

 


HÀ NỘI (NV) Lạm phát tại Việt Nam tiếp tục giảm thêm được phần nào dù còn khá cao nhưng cũng là dấu hiệu để Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cảm thấy quyến rũ hơn để cắt lãi suất căn bản.

Hai bà bán hàng rong ở Hà Nội với hai gánh trái cây vào những ngày cận Tết Nhâm Thìn ở Hà Nội. Lạm phát giảm thêm chút ít nên càng có cớ để nhà nước cắt lãi suất căn bản. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)


Theo bản phúc trình của Tổng Cục Thống Kê trực thuộc Bộ Công Thương Hà Nội, giá tiêu thụ tức lạm phát trong Tháng Giêng 2012 là 17.27% so với cùng thời kỳ này năm ngoái. Lạm phát của Tháng Mười Hai 2011 là 18.13%. Tháng Tám 2011 lạm phát là 23.20% cao nhất của năm ngoái.


Ngân Hàng Nhà Nước CSVN bắn tiếng trong tháng này là có thể sẽ cho cắt lãi suất căn bản vào cuối quý thứ nhất hay sang đầu quý thứ hai theo mức độ “phù hợp”.


Trong khi các nước trong khu vực như Thái Lan và Phi Luật Tân đã cắt lãi suất tín dụng để kích thích tăng trưởng kinh tế, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân Hàng Thế Giới (WB) hồi tháng trước đã khuyến cáo Hà Nội không nên hạ lãi suất sớm khi lạm phát còn nghiêm trọng.


“Lạm phát chậm lại sẽ cho Ngân Hàng Nhà Nước CSVN thêm tin tưởng để hạ lãi suất.” Trinh Nguyen, một kinh tế gia của ngân hàng đầu tư HSBC Holding Plc., ở Hongkong phát biểu. “Nhưng họ sẽ nhìn vào diễn tiến của lạm phát ngoại trừ giá thực phẩm và nhiên liệu trước khi quyết định khi nào thì hạ lãi suất.”


Trị giá đồng bạc của Việt Nam giảm 0.15% ngày Thứ Sáu 20 Tháng Giêng 2012 với 20,900 đồng ăn một đô la. Chỉ số chứng khoán Việt Nam tuột dốc mất 0.1% trong ngày này, mức giảm đầu tiên của 2 tuần lễ qua. Hồi đầu tháng, Nguyễn Văn Bình, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, dự báo đồng bạc của Việt Nam có thể mất giá thêm trong năm nay. Năm 2011, đồng bạc Việt Nam đã mất giá 7.4% so với đô la Mỹ.


Tháng Bảy 2011 Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cắt lãi suất tái chiết khấu từ 15% xuống còn 14% sau một số lần tăng lãi suất để đối phó với lạm phát.


Lạm phát tại Việt Nam tệ hại nhất trong số 17 quốc gia Á Châu Thái Bình Dương được tổ chức tư vấn đầu tư Bloomberg theo dõi. Năm ngoái, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam chỉ có 11%, Ngân Hàng Nhà Nước loan tin nói vậy cho thấy khá thấp so với dự báo tới 19% của IMF hồi giữa năm.


Chỉ số giá tiêu thụ năm 2012 có thể thấp hơn 12% ở mức độ tệ nhất và có thể khoảng 8.5% đến 9% ở mức khả quan nhất, Thống Ðốc Nguyễn Văn Bình dự báo ngày 11 Tháng Giêng 2012 vừa qua. Nếu giá xăng dầu trên thế giới leo thang bạo theo các biến động ở Trung Ðông, nhà cầm quyền bắt buộc tăng giá điện, giá xăng dầu trong khi xuất cảng bị ảnh hưởng trầm trọng, những tiên đoán đó có thể sẽ rất sai. Hàng trăm các vụ đình công lại sẽ xảy ra vì giới lao động không chịu nổi áp lực giá thực phẩm và các nhu cầu thiết thực khác gia tăng trong khi đồng lương còm cõi vẫn vậy. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”