Ngân hàng Việt Nam e khốn đốn vì Liên Âu


VIỆT NAM (NV) –
Phúc trình mới nhất của công ty Moody’s xếp hạng tín dụng các đơn vị tài chính thế giới cho biết, Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia nguy cơ bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính tại Liên Âu.


Bơm thêm tiền vào thị trường: nguy cơ lạm phát phi mã tại Việt Nam. (Hình: Internet)


Phúc trình này được báo Dân Việt trích đăng cho rằng ngành ngân hàng Việt Nam cũng sẽ “cùng chung số phận” với hệ thống ngân hàng Úc, New Zealand, Nam Hàn… trong thời gian tới.


Giám đốc điều hành tổ hợp tài chính Moody, Stephen Long, cho rằng các ngân hàng Úc, New Zealand, Nam Hàn lâu nay phụ thuộc vào nguồn vốn vay của Liên Âu. Vì thế, chỉ cần lãi suất vốn vay tại Liên Âu nhích lên thì lập tức các ngân hàng Úc, New Zealand, Nam Hàn bị tác động tức thì.


Ông Stephen Long nói rằng hệ thống tài chính của Việt Nam lâu nay không mạnh, lại phụ thuộc vào các khoản vay ngoại tệ lãi suất thấp. Vì thế, theo ông Long thì một đe dọa nhỏ cũng có thể làm lung lay hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam vốn có nguồn dự trữ thanh khoản không nhiều.


Phúc trình của Moody của xác nhận rằng nguồn vốn ngoại tệ của các ngân hàng Úc và New Zealand hiện nay từ 16% đến 19% nhưng không tiết lộ số vốn vay ngoại tệ của Việt Nam.


Mặt khác theo báo Lao Ðộng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam hôm 6 tháng 2 cho biết đã “bơm” 2,000 tỉ đồng, tương đương với 100 triệu đô vào hệ thống ngân hàng Việt Nam thông qua việc mua lại 2,000 “chứng chỉ có giá.” Các chứng chỉ có giá này đã được phát hành có kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày với lãi suất 14%/năm.


Báo Dân Việt cũng cho hay, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cũng đã buộc một số ngân hàng thương mại phải tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc để phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt thanh khoản.


Các ngân hàng này được coi là “nguy hiểm” vì có tỉ lệ cho vay cao, gồm Ngân hàng Mê Kong; Phát triển nhà Ðồng bằng sông Cửu Long; Quỹ tín dụng Trung ương; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bưu điện Liên Việt. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.