Ngân hàng Việt Nam e khốn đốn vì Liên Âu


VIỆT NAM (NV) –
Phúc trình mới nhất của công ty Moody’s xếp hạng tín dụng các đơn vị tài chính thế giới cho biết, Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia nguy cơ bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính tại Liên Âu.


Bơm thêm tiền vào thị trường: nguy cơ lạm phát phi mã tại Việt Nam. (Hình: Internet)


Phúc trình này được báo Dân Việt trích đăng cho rằng ngành ngân hàng Việt Nam cũng sẽ “cùng chung số phận” với hệ thống ngân hàng Úc, New Zealand, Nam Hàn… trong thời gian tới.


Giám đốc điều hành tổ hợp tài chính Moody, Stephen Long, cho rằng các ngân hàng Úc, New Zealand, Nam Hàn lâu nay phụ thuộc vào nguồn vốn vay của Liên Âu. Vì thế, chỉ cần lãi suất vốn vay tại Liên Âu nhích lên thì lập tức các ngân hàng Úc, New Zealand, Nam Hàn bị tác động tức thì.


Ông Stephen Long nói rằng hệ thống tài chính của Việt Nam lâu nay không mạnh, lại phụ thuộc vào các khoản vay ngoại tệ lãi suất thấp. Vì thế, theo ông Long thì một đe dọa nhỏ cũng có thể làm lung lay hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam vốn có nguồn dự trữ thanh khoản không nhiều.


Phúc trình của Moody của xác nhận rằng nguồn vốn ngoại tệ của các ngân hàng Úc và New Zealand hiện nay từ 16% đến 19% nhưng không tiết lộ số vốn vay ngoại tệ của Việt Nam.


Mặt khác theo báo Lao Ðộng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam hôm 6 tháng 2 cho biết đã “bơm” 2,000 tỉ đồng, tương đương với 100 triệu đô vào hệ thống ngân hàng Việt Nam thông qua việc mua lại 2,000 “chứng chỉ có giá.” Các chứng chỉ có giá này đã được phát hành có kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày với lãi suất 14%/năm.


Báo Dân Việt cũng cho hay, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cũng đã buộc một số ngân hàng thương mại phải tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc để phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt thanh khoản.


Các ngân hàng này được coi là “nguy hiểm” vì có tỉ lệ cho vay cao, gồm Ngân hàng Mê Kong; Phát triển nhà Ðồng bằng sông Cửu Long; Quỹ tín dụng Trung ương; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bưu điện Liên Việt. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.