‘Ngày thơ Việt Nam’, những trò hề rẻ tiền

 


Phi Hồng/Người Việt


 


ÐÀ NẴNGVẫn biết dùng chữ “trò hề rẻ tiền” để chỉ một ngày khá là trọng đại của những thi sĩ (nhà nước) là không nên, nhưng thú thật, không biết phải dùng chữ gì khác sau khi chứng kiến đêm thơ nguyên tiêu mấy năm liền. Ðặc biệt là sau cái đêm thơ tại quán cà phê New World ở Ðà Nẵng hôm 2 tháng 2, do nhà xuất bản Văn Học tổ chức.
Ðọc thơ xong thì MC phỏng vấn, hỏi về thân thế, sự nghiệp. (Hình: Phi Hồng/Người Việt)


Theo truyền thông Việt Nam, “Ngày Thơ Việt Nam” là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày Rằm Tháng Giêng âm lịch hàng năm theo quyết định của Hội Nhà Văn Việt Nam, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban Tư Tưởng-Văn Hóa Trung Ương và Bộ Văn Hóa-Thông Tin Việt Nam. 


Nơi để xun xoe, lấy lòng lãnh đạo chính quyền 


Theo một nhà thơ đang làm việc tại Hội Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Quảng Nam: “Ngày này dùng để tôn vinh nhà thơ đã được nhà nước công nhận hoặc là từng đăng tải tác phẩm trên các báo nhà nước, được ngành văn hóa chú ý, thiện cảm, cũng là cơ hội để lăng-xê họ thành nhà thơ lớn….”


Cứ theo cái đà của ông nhà thơ vừa nói thì ngày thơ Việt Nam là ngày của những nhà thơ từng phục vụ và làm hài lòng chính quyền, làm vừa ý các quan.
Thường, đêm thơ có kèm theo dịch vụ phụ như bán thư pháp, bán hoa để tặng nhà thơ. (Hình: Phi Hồng/Người Việt)


Ðiều này làm tôi nhớ đến một nhà thơ trẻ tên Ð.T.T, tại Ðiện Bàn, Quảng Nam, trong đêm nguyên tiêu cách đây vài năm, lúc đó ông T.V.L làm chủ tịch huyện Ðiện Bàn (kiêm nhà thơ) ngồi ghế đại biểu dự đêm thơ.


Trong lúc mọi người, từ MC cho đến các ngâm sĩ, thổi sĩ đang say sưa lên giọng, uốn éo để trình diễn mấy bài thơ của ông Chủ Tịch L. thì liền sau đó, Ð.T.T lên đọc thơ, anh này đọc bài thơ về rượu theo lối trình diễn, vừa đọc vừa uốn lượn hình thể, huơ tay, múa chân. Không biết vô tình hay cố ý, đến câu “rượu, rượu, rượu, rượu thịt ê hề trở thành rác tuốt…,” anh chỉ tay thẳng vào mặt ông chủ tịch huyện mấy lần.


Kết quả, sau đêm thơ, anh bị khiển trách, sự nghiệp thơ ca của anh bị ảnh hưởng mấy năm sau đó, không được lăng-xê như nhiều cây bút trẻ (nhà nước) khác trong tỉnh mà lẽ ra anh là số một…


Ngoài mục đích là nơi lấy lòng, thậm chí xun xoe các lãnh đạo chính quyền của các nhà thơ muốn/sắp nổi tiếng, đây còn là nơi rửa tiền và kiếm chác khá lý thú cho các “lãnh đạo thơ.” 


Chỗ rửa tiền của Hội Nhà Văn… 


Thường, trong đêm thơ Việt Nam, sau buổi đọc diễn văn khai mạc của ông chủ tịch, đến bà trưởng phòng thể thao văn hóa, rồi các quan chức, đến phần giới thiệu thành phần (cũng các quan chức), là phần trình diễn thơ, ngâm nga, hát hò…


Một bạn trẻ tên Hải, khán giả của đêm thơ 2 tháng 2 năm 2012 tại New World, chia sẻ: “Ðêm thơ này tào lao quá, từ cách tổ chức cho đến ban tổ chức cũng như quán cà phê này. Lừa bịp để lấy tiền thì đúng hơn. Trong giấy mời ghi có phát phiếu bốc thăm trúng thưởng máy Fujifilm cho khán giả, giờ mình hỏi, nó bảo là hết phiếu cách đây ba ngày, thua luôn, biết vậy thì mình đâu tới đây cho mất công!”


“Trong giấy mời ghi là khách đến tham dự được miễn phí thức uống, vậy mà mình uống hai ly nước, tính gần một trăm ngàn đồng, mình bị lừa đến đây uống cà phê giá cắt cổ và nghe mấy chả đọc lằng nhằng chẳng đâu vào đâu!”


Trong lúc Hải trò chuyện với chúng tôi thì trên sân khấu, MC giới thiệu một “nghệ sĩ” lên hát tân cổ giao duyên để thay đổi không khí. Cô này lên hát vừa phô, vừa rớt nhịp… Cứ thế, đêm thơ diễn ra theo cách tả pí lù, tạp kỹ, đủ trò, ai cũng được giới thiệu là nghệ sĩ, ca sĩ, thi sĩ, nhưng khi họ trình diễn xong thì khán giả hỡi ôi!


Thú vị nhất trong đêm có lẽ là cô H.Y, một doanh nhân, lên hát một bài, được giới thiệu là ca sĩ, nhưng khi vào nhạc, rất khó khăn mới hát được. Hát xong, cô H.Y giới thiệu mình là một doanh nhân, thích làm thơ và đọc một bài thơ do mình viết trong chuyến đi công tác ra Ðồng Ðăng, Kỳ Lừa, viết về nàng Tô Thị, có nội dung đại khái: Nàng Tô Thị hóa đá để ngóng chồng/ Còn em một đời hóa hư huyễn ngóng anh/ Anh ở phương nào hồn em vàng vọt/ Những bản tình ca chót vót linh hồn…


Nghe đến đây, Hải than thở: “Ðây là trò hề, mà cũng là trò kiếm ăn rẻ tiền của các ông hội nhà văn, cứ một bà có tiền, háo danh, được lăng-xê thành nhà thơ, được phỏng vấn, chắc chắn là bỏ ra cả đống tiền cho ban tổ chức, ngay cả ngày thơ, dù gì cũng phải giữ thể diện cho ngành nghề của mình, vậy mà các ông không có tự trọng, xã hội này thật sự nát bét rồi!”


Chỉ trong một đêm thơ mà có đến vài chục chuyện khôi hài, năm nào cũng như năm nào.


Ðó còn chưa nói đến chuyện các hội nhà văn tỉnh, hội nhà văn trung ương tồn tại như những gánh nợ của xã hội. Cả một năm chẳng có được mấy tác phẩm của hội viên cho ra tấm ra mẽ, mà tiền duy trì hoạt động thì tỉ này, tỉ nọ.


Những đêm thơ được tổ chức rình rang cũng là một cách rửa tiền của hội. Và qua đó, những tay có chức sắc trong hội sẽ “mượn đầu heo nấu cháo.” Thay vì mang đến cho khán giả, độc giả những tác phẩm đàng hoàng thì mời những người có tiền, thích nổi tiếng lên phô diễn các trò không đâu vào đâu, thêm vào là chuyện mánh với các quán để ăn tiền của khách.


Ðương nhiên, không phải nơi nào, đêm thơ nào tổ chức ra cũng tệ hại như câu chuyện trên đây. Nhưng chắc chắn một điều, có hai vấn đề: Họ cũng nằm trong trào lưu xôi thịt của giới gọi là văn nghệ chính thống, chẳng mang lại lợi ích nào cho con người; Thứ đến, nếu đất nước này còn những con người mê mải “múa lửa lắc vòng” như vậy, thì chuyện một đất nước tiến bộ, e rằng còn lâu lắm.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”