Nợ nông dân hàng trăm tỉ, nữ đại gia ‘xuất cảnh chữa bệnh’


CẦN THƠ (NV) –
Dù đang mắc nợ nông dân hàng trăm tỉ đồng, nhưng bà Phạm Thị Diệu Hiền, chủ tịch HÐQT kiêm tổng giám đốc công ty chế biến thủy sản Bình An ở Cần Thơ đã xuất cảnh ra nước ngoài “điều trị bệnh” từ tối 23 tháng 2.

Nông dân căng biểu ngữ đòi nợ trước cổng dinh thự của bà Diệu Hiền tại TP Cần Thơ. (Hình: Bee.net.vn)


Theo các báo ở Việt Nam, bà Phạm Thị Diệu Hiền nổi tiếng là một đại gia giàu có, sở hữu cả xe Rolls-Royce Phantom và nổi đình đám vì tổ chức rước dâu với một đoàn xe hạng sang trong đám cưới của con trai hôm 20 tháng 2 vừa qua.


Theo báo Thanh Niên, món nợ của bà Hiền và công ty Bình An được cho là khổng lồ, với trên cả ngàn tỉ đồng, mà chỉ riêng nợ của trên 40 gia đình nông dân bán cá cho công ty đã lên tới trên 300 tỉ đồng.


Với số nợ này thì việc cân đối tài chính của công ty Bình An sẽ vô cùng gian nan. Căn cứ số liệu nợ mà công ty Bình An đã báo cáo thì mỗi ngày công ty phải trả lãi gần 1 tỉ đồng trong suốt 3 năm qua.


Hiện tại, 16 hộ nông dân nuôi cá tra tại các tỉnh khu vực ÐBSCL tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cấp lãnh đạo nhờ can thiệp về việc công ty Bình An còn nợ hàng trăm tỉ đồng tiền mua cá gần một năm nay.


Nhiều nông dân đã đến trước căn biệt thự của gia đình bà Hiền giăng biểu ngữ đòi nợ.


Theo báo Thanh Niên, trong hai ngày 5 và 6 tháng 3, hàng ngàn công nhân công ty cổ phần thủy sản Bình An (địa chỉ: Lô 2.17, KCN Trà Nóc 2, thành phố Cần Thơ) vô cùng lo lắng khi được công ty thông báo tạm thời cho nghỉ việc một tuần (từ ngày 5 đến 12 tháng 3), vì không còn nguyên liệu chế biến.


Vẫn theo báo Thanh Niên, trước đó, công ty này đã có văn bản gửi thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, xin thẩm định lại tài sản đã thế chấp để tiếp tục được vay, nhằm giúp công ty trả nợ. Công ty Bình An thừa nhận còn nợ nông dân trên 200 tỉ đồng và nợ nhiều ngân hàng khác. Nhưng đề nghị xin vay tiền của bà Hiền đã bị hầu hết các ngân hàng từ chối. (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”