Quà ngày phụ nữ 8-3 là một tấn than


HÀ NỘI 11-3 (NV) –
Có những người đàn ông, kể cả những ông công an ở Hà Nội ngừng xe, mua những đóa hoa hồng đỏ thắm hay vàng rực rỡ để lựa chọn những bông hoa đẹp nhất để mang về nhà tặng vợ nhân kỷ niệm ngày Phụ Nữ Quốc Tế Mùng 8 tháng 3 hàng năm.

Chị Nguyễn Thị Hà (bên trái) và chị Phạm Thị Xuân làm việc tại một xưởng than trên đường Hồ Mễ Trì (Hà Nội) ngày 8 tháng 3. (Hình: Tiền Phong)

Nhưng cũng tại Hà Nội, nơi quy tụ các cơ quan đầu não của đảng và nhà nước CSVN, cũng trong ngày kỷ niệm này, có những phụ nữ có “quà” là một tấn than đá.

Theo một bản tin ký sự rất ngắn kèm nhiều hình ảnh của báo Tiền Phong hôm Chủ Nhật, “Ngày 8 tháng 3, không hoa, không quà, vì cuộc sống, họ vẫn làm việc trong xưởng than. Họ là những phụ nữ ở miền quê nghèo Giao Thủy, Nam Ðịnh.”

Những người phụ nữ nghèo khó này “Ngày 8 tháng 3, thay vì vui vầy cùng gia đình, được tặng hoa, tặng quà, được yêu thương, họ vẫn làm việc trong xưởng than trên đường Hồ Mễ Trì (Hà Nội) để kiếm kế sinh nhai”.

Tờ báo kể lại theo lời của nữ công nhân Nguyễn Thị Hà, 37 tuổi, cho biết “mỗi ngày đập, vận chuyển khoảng 1 tấn than kíp lê cho chủ xưởng. Trung bình, một công nhân nữ như chị nhận được 80,000 đồng/ngày. Ngày 8 tháng 3, cũng không ngoại lệ.”

Nữ công nhân khác, Phạm Thị Xuân (40 tuổi) cho biết, có được công việc như này đã là may mắn, vì trong khi chị có thu nhập, thì những chị em của mình, vẫn phải ngồi lê, đứng đường để chờ việc.

“Trừ những ngày mưa gió không làm được thì nghỉ, chứ ngày này (8 tháng 3) vẫn đi làm bình thường chứ. Nghỉ thì kiếm đâu ra tiền”.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...