Trung Quốc tập trận hỗn hợp trên biển Ðông


TAM Á (NV) –
Trung Quốc từ nay sẽ không tập trận hải quân từng chiếc tàu đơn lẻ mà có sự phối hợp của nhiều tàu chiến trên biển Ðông.

Chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Trung Quốc, khu trục hạm Quảng Châu, tập trận bắn đạn thật trên biển Ðông ngày 9 tháng 1, 2012. (Hình: Báo China Military Online)


Báo ‘Quân Giải Phóng Trung Quốc’ đưa tin ngày 1 tháng 2, 2012 cho hay như vậy khi tường thuật cuộc tập trận của hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đóng tại căn cứ Tam Á, đảo Hải Nam.


Nguồn tin này nói rằng cuộc tập trận hỗn hợp giữa một đoàn gồm khu trục hạm và hộ tống hạm thuộc hạm đội Nam Hải thực tập tác chiến phối hợp nhiều chiến hạm được điều động theo đội hình, thay thế cho phương pháp thực tập tác chiến cũ chỉ có một chiến hạm.


Các chiến hạm này ở các vị trí cách nhau hàng chục hải lý nhưng phối hợp với nhau.


Chen Yueqi, tư lệnh của đội chiến hạm nói với ký giả tháp tùng cuộc tập trận rằng từ khi bắt đầu tập trận từ đầu năm đến nay, nội dung tập trận của từng chiến hạm đã được phối trí trong sự huấn luyện tác chiến hỗn hợp để tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa các chiến hạm.


Những ngày đầu tháng 1 năm 2012, báo quân sự của Trung Quốc đã đưa tin khu trục hạm Quảng Châu bắt đầu chiến dịch huấn luyện tác chiến trên biển Ðông.


Tin tức cuộc tập trận hải quân hỗn hợp của Trung Quốc đưa ra không bao nhiêu ngày sau khi nước này loan báo sẽ cấm đánh cá trên biển Ðông từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 8 năm 2012 như thông lệ họ vẫn làm từ mấy năm qua bất chấp sự phản đối từ Việt Nam.


Nó có vẻ như một lời cảnh cáo gián tiếp nhằm hậu thuẫn cho cái lệnh cấm đánh cá.


Giữa năm ngoái, khi loan báo lệnh cấm đánh cá trên biển Ðông tức vào khoảng thời gian chính vụ của ngư dân Việt Nam, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân qui mô với 14 chiến hạm trên biển Ðông, theo tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc.


Cuộc tập trận này được mô tả là gồm cả chống tàu ngầm và đổ bộ vào bờ biển với mục đích “phòng chủ các đảo và bảo vệ các tuyến đường biển”.


Trong thời gian này năm ngoái, có ít nhất 3 cuộc tập trận hải quân quy mô của Trung Quốc được tổ chức gồm sự phối hợp của không quân, chiến hạm săn tàu ngầm và tàu tuần.


Báo chí Trung Quốc, gồm cả tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc từng đe dọa Việt Nam nhiều lần mỗi khi đề cập đến tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Ðông.


Cuối tháng 5 sang đầu tháng 6 năm 2011, tàu Trung Quốc đã cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngay trong khu vực thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động ngang ngược này đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền các ngày Chủ Nhật hơn 2 tháng cho đến khi nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp và ngăn cản triệt để. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch tả heo Phi Châu đã lan ra 21 tỉnh thành

Dịch tả heo Phi Châu lây lan ngày một nghiêm trọng hơn tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu gì chận được, nay đã lan ra 21 tỉnh thành ở miền Bắc.

CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

Dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” của nhà cầm quyền CSVN có thể “núp bóng” một luật khác mà không bị chìm xuồng trước phản ứng dữ dội của dư luận.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.