Bác sĩ, bệnh nhân ở Ninh Thuận khám chữa bệnh phải mặc… áo mưa

Trạm y tế xã Phước Hòa xuống cấp nghiêm trọng. (Hình: Thanh Niên)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Nhiều trạm y tế ở tỉnh Ninh Thuận, nhất là ở các huyện xuống cấp trầm trọng vừa dột nát, vừa ẩm ướt nhưng chính quyền tỉnh vẫn làm ngơ, buộc nhân viên y tế và người dân đến khám chữa bệnh phải mặc… áo mưa để chống ướt.

Theo báo Thanh Niên, Phước Hòa là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, có 357 nhà dân với hơn 1,700 người, hầu hết là đồng bào dân tộc Raglai. Xã nằm cách trung tâm y tế huyện Bác Ái và bệnh viện khu vực Ninh Sơn chừng 30 cây số nên khi ốm đau, người dân đều phải đến trạm y tế của xã để chữa trị.

Tuy nhiên, nhiều năm qua cơ sở hạ tầng của trạm xuống cấp nên các y, bác sĩ ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong công việc cứu người, dù trạm có ba y sĩ đa khoa, một nữ hộ sinh, một dược sĩ và một bác sĩ.

Bà Trương Thị Xuân Sương, trưởng trạm y tế xã Phước Hòa, cho biết các phòng làm việc, phòng khám và phòng lưu bệnh xuống cấp nặng từ nhiều năm nay. Trần nhà và mái tôn ở các phòng mục nát, mỗi khi trời mưa nước tạt vào phòng nên nhân viên phải mặc áo mưa để làm việc. Thậm chí, có những lúc bệnh nhân cũng phải mặc áo mưa trong lúc khám chữa bệnh.

“Tôi bệnh nặng, nhưng thấy các phòng xuống cấp nên chỉ đến khám lấy thuốc uống rồi xin về nhà chứ không dám nằm lại ở trạm,” bà Katơr Hoa, ở xã Phước Hòa, nói.

Ông Katơr Tám, chủ tịch xã Phước Hòa, cho biết trạm y tế xã được xây dựng từ năm 1993, đã xuống cấp, hư hỏng từ nhiều năm nay. Tại các buổi họp đại biểu Quốc Hội, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh, huyện, người dân địa phương đều phản ảnh nhiều lần về tình trạng xuống cấp này, nhưng đến nay vẫn không thấy tỉnh, huyện đá động gì.

Tương tự, trạm y tế của các xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn; xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc… cũng đều xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. (Tr.N)

Tòa trả hồ sơ vụ án Trầm Bê, điều tra lại sau một tháng xét xử

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.