Bác sĩ, bệnh nhân ở Ninh Thuận khám chữa bệnh phải mặc… áo mưa

Trạm y tế xã Phước Hòa xuống cấp nghiêm trọng. (Hình: Thanh Niên)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Nhiều trạm y tế ở tỉnh Ninh Thuận, nhất là ở các huyện xuống cấp trầm trọng vừa dột nát, vừa ẩm ướt nhưng chính quyền tỉnh vẫn làm ngơ, buộc nhân viên y tế và người dân đến khám chữa bệnh phải mặc… áo mưa để chống ướt.

Theo báo Thanh Niên, Phước Hòa là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, có 357 nhà dân với hơn 1,700 người, hầu hết là đồng bào dân tộc Raglai. Xã nằm cách trung tâm y tế huyện Bác Ái và bệnh viện khu vực Ninh Sơn chừng 30 cây số nên khi ốm đau, người dân đều phải đến trạm y tế của xã để chữa trị.

Tuy nhiên, nhiều năm qua cơ sở hạ tầng của trạm xuống cấp nên các y, bác sĩ ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong công việc cứu người, dù trạm có ba y sĩ đa khoa, một nữ hộ sinh, một dược sĩ và một bác sĩ.

Bà Trương Thị Xuân Sương, trưởng trạm y tế xã Phước Hòa, cho biết các phòng làm việc, phòng khám và phòng lưu bệnh xuống cấp nặng từ nhiều năm nay. Trần nhà và mái tôn ở các phòng mục nát, mỗi khi trời mưa nước tạt vào phòng nên nhân viên phải mặc áo mưa để làm việc. Thậm chí, có những lúc bệnh nhân cũng phải mặc áo mưa trong lúc khám chữa bệnh.

“Tôi bệnh nặng, nhưng thấy các phòng xuống cấp nên chỉ đến khám lấy thuốc uống rồi xin về nhà chứ không dám nằm lại ở trạm,” bà Katơr Hoa, ở xã Phước Hòa, nói.

Ông Katơr Tám, chủ tịch xã Phước Hòa, cho biết trạm y tế xã được xây dựng từ năm 1993, đã xuống cấp, hư hỏng từ nhiều năm nay. Tại các buổi họp đại biểu Quốc Hội, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh, huyện, người dân địa phương đều phản ảnh nhiều lần về tình trạng xuống cấp này, nhưng đến nay vẫn không thấy tỉnh, huyện đá động gì.

Tương tự, trạm y tế của các xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn; xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc… cũng đều xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. (Tr.N)

Tòa trả hồ sơ vụ án Trầm Bê, điều tra lại sau một tháng xét xử

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ,’ chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.