Báo Việt Nam chụp mũ ‘tà đạo’ cho Hội Thánh Đức Chúa Trời

Hình ảnh trên đài Truyền Hình Đồng Tháp cảnh báo về “tà đạo” Hội Thánh Đức Chúa Trời. (Hình: Ảnh chụp màn hình)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Những ngày này, các báo “lề phải” của Việt Nam đang đồng loạt công kích, chụp mũ “tà đạo” cho Hội Thánh Đức Chúa Trời (World Mission Society Church of God).

Theo Wikipedia, đây là tên gọi của một phong trào tôn giáo mới bắt nguồn từ Nam Hàn và hiện đã có mặt tại 175 quốc gia. Hội Thánh do Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja thành lập năm 1985, tiếp quản từ Hội Thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964. Trụ sở chính của Hội đặt tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi.

“Những người đi theo Hội thánh tin Ahn Sahng-hong là Đấng Christ và cùng là Đức Chúa Trời Cha, Jang Gil-ja là Đức Chúa Trời Mẹ và cho rằng họ đã khôi phục lại lẽ thật của hội thánh sơ khai,” Wikipedia viết.

Tại Việt Nam, Hội Thánh Đức Chúa Trời hoạt động trên danh nghĩa “chưa được công nhận hợp pháp” và đang bị các báo “lề phải” mở cuộc tổng tấn công.

Báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 20 Tháng Tư dẫn lời ông Vũ Chiến Thắng, trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ: “Các hoạt động có biểu hiện phản văn hóa, lệch chuẩn đạo đức xã hội được cho là có liên quan đến tổ chức mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời” mà báo chí phản ánh gần đây ở thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thái Nguyên…”

Vị này cũng được ghi nhận nói: “Chính phủ kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc…”

Báo Người Lao Động hôm 22 Tháng Tư viết: “Hội Thánh Đức Chúa Trời đã ‘lây’ tới An Giang. Từ sau Tết Mậu Tuất 2018 đến nay, nhiều sinh viên của trường Đại Học An Giang đã báo với Phòng Công Tác Sinh Viên về sự xuất hiện bất thường của một nhóm khoảng hai, ba phụ nữ đi lòng vòng khu vực xung quanh trường. Nhóm người này tìm cách tiếp cận, làm quen và tuyên truyền chào mời các sinh viên tham gia vào ‘hội’ này. Qua tiếp nhận thông tin, Đại Học An Giang đã ra thông báo nhằm tuyên truyền và cảnh báo cho giáo viên, cán bộ và sinh viên thận trọng khi tiếp xúc người lạ mặt.”

Tờ báo cho biết thêm: “Tại tỉnh Vĩnh Long, trường Cao Đẳng Cộng Đồng Vĩnh Long và trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long cũng đã có thông báo đến toàn thể sinh viên không được tham gia vào ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ vì cho rằng đây là một hội tự xưng, chưa được công nhận. Các trường cũng đã nhờ lực lượng công an địa phương can thiệp, trợ giúp.”

Cùng thời điểm, Facebook Hội Thánh Của Đức Chúa Trời Tại Bắc Giang phát đi cảnh báo: “Dạo gần đây có nhiều hội thánh giả mạo hội thánh chúng ta. Họ cũng lấy tên là Hội Thánh Đức Chúa Trời. Họ thờ phượng Chủ Nhật, tối thứ Ba. Họ ép buộc dâng lễ vật vào Chủ Nhật hằng tuần với chủ trương bắt buộc dâng từ 200,000-500,000 đồng ($8.7-22). Họ không trùm đầu khi cầu nguyện. Ai không biết rất dễ hiểu nhầm nên các anh chị em hãy cảnh giác nhé!”

Việc các báo “lề phải” đồng loạt chĩa mũi dùi vào một phong trào tôn giáo mà không đưa thông tin hai chiều khiến các blogger bày tỏ phẫn nộ trên mạng xã hội.

Blogger Linh Hoàng Vũ ở Hà Nội viết trên trang Facebook cá nhân: “Toàn những thông tin bôi đen, cảm tính, hù dọa người đọc, kiểu như lãnh đạo các nhóm ở Việt Nam toàn bọn nghiện ma túy, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản; bọn nó cho uống nước màu đỏ, uống vào là thành mê man, tin tưởng, đi theo giáo phái đó, quên hết gia đình (Nếu thế thì Đảng ta chắc phải săn lùng công thức chế biến nước đỏ đó bằng được để cho toàn dân uống).”

“Chống cái gọi là ‘tà đạo’ bằng cách bôi nhọ, tuyên truyền bậy hay bắt bớ không phải là một việc nên làm. Quyền tự do tôn giáo vẫn cần là một quyền cơ bản của con người và được tôn trọng. Tất nhiên đó là lý thuyết chứ thực tế là ở Việt Nam thì quyền này chưa bao giờ được tôn trọng,” ông Vũ viết trên trang cá nhân. (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.