Bênh và chống Đinh La Thăng ‘gây chia rẽ’ trên mạng xã hội

Trang fanpage “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án.” (Hình: Facebook)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bài tự bào chữa “kể khổ,” “đầy nước mắt” của ông Đinh La Thăng tại phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội lập tức gây chia rẽ cộng đồng mạng xã hội. Mỗi “chiến tuyến” bênh hoặc chống ông Thăng đều có sự tham gia nhiệt tình của các luật sư, trí thức, nhà hoạt động, nhà báo có tên tuổi…

Nổi lên trong số này có fanpage “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án” tuy mới chỉ hoạt động trên Facebook nhưng mỗi post trên trang này có hàng chục ngàn lượt like, cả chục ngàn lượt comment – những con số mà fanpage của các báo chính thống còn phải “thèm thuồng.”

Chưa rõ ai là những ai là người đứng sau fanpage này.

Admin của fanpage tự giới thiệu: “Mình lập page này tuyệt đối không vụ lợi cá nhân, tuyệt đối không bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo đảng CSVN, nhà nước Việt Nam. Chỉ mong cho bác Thăng được giám án.”

Người này còn viết trong một post: “Bản thân mình thấy công của bác [Thăng] nhiều hơn tội, chỉ tiếc rằng đời người cái danh giới giữa công và tội chỉ cách nhau trong gang tấc mà không phải ai cũng lường hết được, như [đại thi hào] Nguyễn Du đã từng viết ‘Chữ tài liền với chữ tai một vần.’ Mong Chủ Tịch Trần Đại Quang và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, pháp luật Việt Nam và cũng như gần 100 triệu người dân Việt nam hãy duy tình và cho bác Thăng cơ hội đế cống hiến cho đất nước và nhân dân.”

Fanpage nêu trên còn nói: “…cho dù ông có bị đi tù thì trong đại đa số người dân Việt Nam vẫn yêu thương ông, luôn luôn nghĩ về ông với những điều tốt đẹp nhất.”

Hôm 15 Tháng Giêng, nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam nói với nhật báo Người Việt: “Tôi nghĩ rằng việc có người bênh, có người chống ông Đinh La Thăng cũng là điều hết sức bình thường vì đó là quan điểm, cảm tính cá nhân của họ. Và họ hoàn toàn có quyền thể hiện điều này. Tôi cũng nghĩ là nên khuyến khích hơn nữa những tranh luận trong xã hội về mọi mặt. Đặc biệt liên quan đến những vấn đề về chính sách, điều luật. Vì đó là những cái ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi sát sườn của người dân. Qua đó, tôi cũng hy vọng rằng đảng cầm quyền có thể lắng nghe nguyện vọng của người dân hơn là quy buộc họ ‘chống đối, phản động…’”

Đề cập về bài tự bào chữa của ông Thăng, ông Triều Lâm nói: “Tôi không cảm thấy mủi lòng mà ngược lại, cảm thấy khá nhục nhã thay cho ông Thăng. Bản thân tôi khi đọc xong bài bào chữa của ông này thì tôi nghĩ đến hai người phụ nữ đã ngẩng cao đầu tại tòa cũng như khi bị bắt: blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) và Thúy Nga (Trần Thị Nga). Rõ ràng là có sự khập khiễng khi so sánh thái độ trước tòa của hai người phụ nữ đầy bản lĩnh và can trường này với một ông cựu ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN.”

Trong một diễn biến khác, Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong những người bào chữa cho ông Thăng được báo điện tử VNExpress dẫn lời: “Viện Kiểm Sát đã cẩn trọng khi đối đáp vào sáng nay nhưng chỉ tranh luận được về mặt hình thức. Nội dung tranh luận thể hiện việc quy kết, suy đoán, thiếu căn cứ và vi phạm nguyên tắc cá thể hóa. Trong vụ án này có việc áp dụng tư duy lạc hậu khi đánh giá, bởi không nhất nhất việc gì cũng cần ông chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, ông tổng giám đốc phải biết và chỉ đạo sát sao.”

Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, báo Zing cho hay, kiểm sát viên dẫn chứng bảy đầu tài liệu “chứng minh việc cố ý làm trái của ông Đinh La Thăng, trong đó tập trung vào hành vi chỉ đạo, lựa chọn tổng thầu PVC sai nguyên tắc.” “Quá rõ rồi, đây là làm sai, cố ý,” tờ báo dẫn lời một kiểm sát viên nhưng không nêu danh tính của người này. (T.K.)

Ông Nguyễn Phú Trọng gia tăng củng cố quyền lực

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”

Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.