Bênh và chống Đinh La Thăng ‘gây chia rẽ’ trên mạng xã hội

Trang fanpage “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án.” (Hình: Facebook)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bài tự bào chữa “kể khổ,” “đầy nước mắt” của ông Đinh La Thăng tại phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội lập tức gây chia rẽ cộng đồng mạng xã hội. Mỗi “chiến tuyến” bênh hoặc chống ông Thăng đều có sự tham gia nhiệt tình của các luật sư, trí thức, nhà hoạt động, nhà báo có tên tuổi…

Nổi lên trong số này có fanpage “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án” tuy mới chỉ hoạt động trên Facebook nhưng mỗi post trên trang này có hàng chục ngàn lượt like, cả chục ngàn lượt comment – những con số mà fanpage của các báo chính thống còn phải “thèm thuồng.”

Chưa rõ ai là những ai là người đứng sau fanpage này.

Admin của fanpage tự giới thiệu: “Mình lập page này tuyệt đối không vụ lợi cá nhân, tuyệt đối không bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo đảng CSVN, nhà nước Việt Nam. Chỉ mong cho bác Thăng được giám án.”

Người này còn viết trong một post: “Bản thân mình thấy công của bác [Thăng] nhiều hơn tội, chỉ tiếc rằng đời người cái danh giới giữa công và tội chỉ cách nhau trong gang tấc mà không phải ai cũng lường hết được, như [đại thi hào] Nguyễn Du đã từng viết ‘Chữ tài liền với chữ tai một vần.’ Mong Chủ Tịch Trần Đại Quang và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, pháp luật Việt Nam và cũng như gần 100 triệu người dân Việt nam hãy duy tình và cho bác Thăng cơ hội đế cống hiến cho đất nước và nhân dân.”

Fanpage nêu trên còn nói: “…cho dù ông có bị đi tù thì trong đại đa số người dân Việt Nam vẫn yêu thương ông, luôn luôn nghĩ về ông với những điều tốt đẹp nhất.”

Hôm 15 Tháng Giêng, nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam nói với nhật báo Người Việt: “Tôi nghĩ rằng việc có người bênh, có người chống ông Đinh La Thăng cũng là điều hết sức bình thường vì đó là quan điểm, cảm tính cá nhân của họ. Và họ hoàn toàn có quyền thể hiện điều này. Tôi cũng nghĩ là nên khuyến khích hơn nữa những tranh luận trong xã hội về mọi mặt. Đặc biệt liên quan đến những vấn đề về chính sách, điều luật. Vì đó là những cái ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi sát sườn của người dân. Qua đó, tôi cũng hy vọng rằng đảng cầm quyền có thể lắng nghe nguyện vọng của người dân hơn là quy buộc họ ‘chống đối, phản động…’”

Đề cập về bài tự bào chữa của ông Thăng, ông Triều Lâm nói: “Tôi không cảm thấy mủi lòng mà ngược lại, cảm thấy khá nhục nhã thay cho ông Thăng. Bản thân tôi khi đọc xong bài bào chữa của ông này thì tôi nghĩ đến hai người phụ nữ đã ngẩng cao đầu tại tòa cũng như khi bị bắt: blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) và Thúy Nga (Trần Thị Nga). Rõ ràng là có sự khập khiễng khi so sánh thái độ trước tòa của hai người phụ nữ đầy bản lĩnh và can trường này với một ông cựu ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN.”

Trong một diễn biến khác, Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong những người bào chữa cho ông Thăng được báo điện tử VNExpress dẫn lời: “Viện Kiểm Sát đã cẩn trọng khi đối đáp vào sáng nay nhưng chỉ tranh luận được về mặt hình thức. Nội dung tranh luận thể hiện việc quy kết, suy đoán, thiếu căn cứ và vi phạm nguyên tắc cá thể hóa. Trong vụ án này có việc áp dụng tư duy lạc hậu khi đánh giá, bởi không nhất nhất việc gì cũng cần ông chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, ông tổng giám đốc phải biết và chỉ đạo sát sao.”

Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, báo Zing cho hay, kiểm sát viên dẫn chứng bảy đầu tài liệu “chứng minh việc cố ý làm trái của ông Đinh La Thăng, trong đó tập trung vào hành vi chỉ đạo, lựa chọn tổng thầu PVC sai nguyên tắc.” “Quá rõ rồi, đây là làm sai, cố ý,” tờ báo dẫn lời một kiểm sát viên nhưng không nêu danh tính của người này. (T.K.)

Ông Nguyễn Phú Trọng gia tăng củng cố quyền lực

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ân Trương

  Tôi không hiểu tại sao lại bênh vực, ai cũng biết rằng ở VN do Đảng CS ngoại lai độc quyền cai trị cho nên tài sản của đất nước chỉ có Đảng nắm giữ, họ tha hồ chi tiêu, họ tha hồ vay mượn, thiếu thì bán đất, bán dân, tăng thuế, và tất cả chỉ có chúng biết mà thôi. Mỗi dự án là mỗi đại án và nay còn đi bênh cho cái loại súc sanh ngoại lai đó. Bởi vậy bị chúng đề đầu cỡi cổ hoài mà không thấy. Tổ quốc đang dâng cho Bắc Triều, dân tộc đang trên đà diệt vong, nô lệ mà chưa tỉnh nổi.

 • Thiên

  Tội
  ông Thăng quá rõ, mặc dù còn rất nhiều chuyện tham nhũng khác khó mà có chứng cứ
  rõ ràng để buộc tội ông ta – nhưng dân biết hết: đó là một trùm tham nhũng thực
  sự của nhóm dầu khí. Có một số nhóm lợi ích khác đang thuê media và lập fanpage
  hay lập một “chiến tuyến” nhằm bênh ông ta để nhằm làm giảm tốc độ hay giảm thiểu
  đà chống tham nhũng hiện nay tại Việt nam – để có cơ may các nhóm tham nhũng
  còn lại đó không bị sờ gáy hoặc chỉ bị nhắc nhở thôi.

 • Loc Vinh

  Nực cười thay khi Thiên Nga lại bị so sánh với Chuột cống gậm nhấm,tàn phá quê hương đất nước một cách không thương tiếc. Như thế mà vẫn có một bộ phận không nhỏ lại rơi nước mắt cho kẻ trôm cắp có bài bản,có sự chỉ đạo cấu kết mà hắn ta đã khai báo trước phien toà rằng được sự chỉ đạo từ BCT thông qua người “tử tế”. Nó không khai thì người dân cũng BIẾT. Cái hay của vụ án là chính Nguyễn phú trọng tự bôi bần cả một chế độ trước bàn dân thiên hạ trong nước cũng như trên thế giới về bộ măt thật của chế độ cọng sản.

 • Tú Nớp

  Xin mời quý bà con cô bác anh chị em xem thêm bài về Đinh La Thăng và bộ sậu qua đường Link : http://danlambaovn.blogspot.com/2018/01/xem-ai-inh-la-thang-nghe-cau-ca-anh.html#more

 • Lúa

  Mấy cán bộ cs này thua xa các anh chị đấu tranh cho dân chủ.
  Các anh chị ra tòa hiên ngang không khóc lóc.
  Còn các cán thì khi ăn chơi phè phỡn cười hô hố, mua xe hơi biệt thự,
  đến khi ra tòa lại khóc lóc xin xỏ đến hèn.
  Trịnh Xuân Thanh còn tính chuyện xin đi Đức để dọt lần 2.
  Đúng là bọn cs.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.