Bênh và chống Đinh La Thăng ‘gây chia rẽ’ trên mạng xã hội

Trang fanpage “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án.” (Hình: Facebook)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bài tự bào chữa “kể khổ,” “đầy nước mắt” của ông Đinh La Thăng tại phiên tòa đang diễn ra tại Hà Nội lập tức gây chia rẽ cộng đồng mạng xã hội. Mỗi “chiến tuyến” bênh hoặc chống ông Thăng đều có sự tham gia nhiệt tình của các luật sư, trí thức, nhà hoạt động, nhà báo có tên tuổi…

Nổi lên trong số này có fanpage “Cần 10 triệu người dân Việt Nam ủng hộ ông Đinh La Thăng trắng án” tuy mới chỉ hoạt động trên Facebook nhưng mỗi post trên trang này có hàng chục ngàn lượt like, cả chục ngàn lượt comment – những con số mà fanpage của các báo chính thống còn phải “thèm thuồng.”

Chưa rõ ai là những ai là người đứng sau fanpage này.

Admin của fanpage tự giới thiệu: “Mình lập page này tuyệt đối không vụ lợi cá nhân, tuyệt đối không bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo đảng CSVN, nhà nước Việt Nam. Chỉ mong cho bác Thăng được giám án.”

Người này còn viết trong một post: “Bản thân mình thấy công của bác [Thăng] nhiều hơn tội, chỉ tiếc rằng đời người cái danh giới giữa công và tội chỉ cách nhau trong gang tấc mà không phải ai cũng lường hết được, như [đại thi hào] Nguyễn Du đã từng viết ‘Chữ tài liền với chữ tai một vần.’ Mong Chủ Tịch Trần Đại Quang và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, pháp luật Việt Nam và cũng như gần 100 triệu người dân Việt nam hãy duy tình và cho bác Thăng cơ hội đế cống hiến cho đất nước và nhân dân.”

Fanpage nêu trên còn nói: “…cho dù ông có bị đi tù thì trong đại đa số người dân Việt Nam vẫn yêu thương ông, luôn luôn nghĩ về ông với những điều tốt đẹp nhất.”

Hôm 15 Tháng Giêng, nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam nói với nhật báo Người Việt: “Tôi nghĩ rằng việc có người bênh, có người chống ông Đinh La Thăng cũng là điều hết sức bình thường vì đó là quan điểm, cảm tính cá nhân của họ. Và họ hoàn toàn có quyền thể hiện điều này. Tôi cũng nghĩ là nên khuyến khích hơn nữa những tranh luận trong xã hội về mọi mặt. Đặc biệt liên quan đến những vấn đề về chính sách, điều luật. Vì đó là những cái ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi sát sườn của người dân. Qua đó, tôi cũng hy vọng rằng đảng cầm quyền có thể lắng nghe nguyện vọng của người dân hơn là quy buộc họ ‘chống đối, phản động…’”

Đề cập về bài tự bào chữa của ông Thăng, ông Triều Lâm nói: “Tôi không cảm thấy mủi lòng mà ngược lại, cảm thấy khá nhục nhã thay cho ông Thăng. Bản thân tôi khi đọc xong bài bào chữa của ông này thì tôi nghĩ đến hai người phụ nữ đã ngẩng cao đầu tại tòa cũng như khi bị bắt: blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) và Thúy Nga (Trần Thị Nga). Rõ ràng là có sự khập khiễng khi so sánh thái độ trước tòa của hai người phụ nữ đầy bản lĩnh và can trường này với một ông cựu ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSVN.”

Trong một diễn biến khác, Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong những người bào chữa cho ông Thăng được báo điện tử VNExpress dẫn lời: “Viện Kiểm Sát đã cẩn trọng khi đối đáp vào sáng nay nhưng chỉ tranh luận được về mặt hình thức. Nội dung tranh luận thể hiện việc quy kết, suy đoán, thiếu căn cứ và vi phạm nguyên tắc cá thể hóa. Trong vụ án này có việc áp dụng tư duy lạc hậu khi đánh giá, bởi không nhất nhất việc gì cũng cần ông chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, ông tổng giám đốc phải biết và chỉ đạo sát sao.”

Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, báo Zing cho hay, kiểm sát viên dẫn chứng bảy đầu tài liệu “chứng minh việc cố ý làm trái của ông Đinh La Thăng, trong đó tập trung vào hành vi chỉ đạo, lựa chọn tổng thầu PVC sai nguyên tắc.” “Quá rõ rồi, đây là làm sai, cố ý,” tờ báo dẫn lời một kiểm sát viên nhưng không nêu danh tính của người này. (T.K.)

Ông Nguyễn Phú Trọng gia tăng củng cố quyền lực

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.