Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Luật Sư Lê Văn Thiệp. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra – Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh, theo báo Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, trước đó trong một lá thư được cho là của ông Thanh thì “tôi đề nghị Luật Sư Lê Công Định và Trần Vũ Hải bào chữa cho tôi.”

Báo VNExpress cho hay ông Trịnh Xuân Thanh, người được cho là “từ Đức quay về đầu thú hôm 31 Tháng Bảy,” nay có ba luật sư bào chữa là ông Lê Văn Thiệp, thuộc Văn Phòng Luật Sư Toàn Cầu, và hai luật sư khác thuộc Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Chiến ở Hà Nội.

Tờ báo dẫn lời Luật Sư Thiệp nói ông “được tạo điều kiện để tiếp xúc và cảm nhận tinh thần của thân chủ tốt.”

Luật Sư Thiệp giải thích trên trang cá nhân về việc ông không đăng tin được cấp phép bào chữa cho ông Thanh: “Ngày xưa tôi tham gia bào chữa vụ PMU18 và nhiều vụ án phức tạp khác… nhưng từ trước tới nay, tôi chả bao giờ đưa lên mạng về công việc trừ khi thân chủ yêu cầu. Tôi có đủ trình độ, kinh nghiệm, sự tận tâm và cả dám xả thân để hành nghề luật sư. Thị phi của thiên hạ thì nhiều, chấp lại thêm nhọc óc…”

Tuy vậy, mới đây, Luật Sư Thiệp bị nhiều cư dân mạng chỉ trích vì ông post Facebook chửi Luật Sư Võ An Đôn (người mới bị Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên khai trừ) bằng những lời lẽ thậm tệ, thậm chí ông còn nói những người bày tỏ sự ủng hộ với Luật Sư Đôn trên mạng xã hội là “đám con nhang đệ tử.”

Trong khi đó, hồi Tháng Chín, 2016, blogger Người Buôn Gió, người tung thông tin về hành trình của ông Thanh trên mạng xã hội trong lúc chạy trốn, công bố lá thư được cho là của ông Thanh gửi Luật Sư Lê Công Định và Trần Vũ Hải.

Ông Trịnh Xuân Thanh. (Hình: VietNamNet)

Lá thư viết: “Tôi sẵn sàng trở về Việt Nam để ra trước tòa nếu Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng đảm bảo rằng việc xét xử tôi được tiến hành đúng pháp luật, công bằng và không chụp mũ vô căn cứ… Tôi đề nghị Luật Sư Lê Công Định và Trần Vũ Hải bào chữa cho tôi trong phiên tòa đó.”

Tất nhiên, mong ước của ông Thanh trong tình hình hiện nay là bất khả, vì Luật Sư Định đã bị tước thẻ hành nghề nên không được cấp phép bào chữa cho bất kỳ ai.

Ông Trịnh Xuân Thanh là cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC), cựu phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang, bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản” hồi Tháng Chín, 2016.

Theo kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng, ông Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3,300 tỷ đồng (hơn $145.2 triệu) trong giai đoạn 2011-2013.

Đầu Tháng Mười Hai, truyền thông Việt Nam đưa tin ông Thanh có thể sẽ ra tòa vào Tháng Giêng, 2018, khi tòa án thành phố Hà Nội xử hai vụ án có liên quan đến ông, gồm “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVC và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (PVPower Land).

Báo chí Đức đến nay vẫn giữ quan điểm rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã bị gián điệp của CSVN bắt cóc và đưa sang một nước khác rồi bí mật đưa về Việt Nam. Chính phủ Đức trục xuất hai viên chức đại sứ CSVN về nước và đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả Trịnh Xuân Thanh sang Đức để Đức cứu xét đơn xin tị nạn của ông.

Sự việc tạo ra căng thẳng bất thường trong mối quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tín của Hà Nội trên bình diện quốc tế. (T.K.)

Nhiều học sinh Bắc Kạn mắc bệnh lạ mất kiểm soát bản thân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • QUỚI trieu

    Nếu có thêm 5 hay 10 luật sư thì củng như nhau vì một là luật đảng hai là luật rừng , với toà án nhăn răng thì chỉ có luật do đảng nếu ai cải mà toà ĐUỐI LÝ thì bị LẤY BẰNG thì đi móc bọc

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ ‘cô giáo bị bắt quỳ’: Hiệu trưởng ‘sẽ từ chức’ hay ‘không từ chức’

Liên quan vụ cô giáo bị bắt quỳ để xin lỗi phụ huynh, báo Tuổi Trẻ Online chiều 17 Tháng Ba đưa tin “Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An), nơi xảy ra vụ việc 'cô giáo quỳ' cho biết sẽ từ chức.”

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Cầu, đường hư hỏng, chính quyền Đắk Lắk bỏ mặc dân

Cầu Cư Păm và tỉnh lộ 9, con đường huyết mạch để đi lại, vận chuyển nông sản cho một vùng rộng lớn ở tỉnh Đắk Lắk đang hư hại nghiêm trọng.

Thủy điện bất ngờ xả nước, hai cô gái ở Đắk Lắk bị cuốn chết

Trong lúc xuống sông Sêrêpốk đang cạn dòng để hái rau về ăn thì bất ngờ thủy điện xả nước khiến hai cô gái ở xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, bị nước cuốn chết.

Tìm chồng qua Facebook, hai chị em nữ sinh ‘mất tích’

Hai chị em ruột ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, mất liên lạc với gia đình sau khi tin lời một người quen qua mạng xã hội “muốn cưới làm vợ.”

Bộ trưởng dùng báo chí ‘cãi’ thanh tra, bị ‘ghẻ lạnh’

Báo Thanh Niên vừa cáo buộc thẳng thừng Bộ Trưởng Thông Tin-Truyền Thông Trương Minh Tuấn trong bài về thương vụ MobiFone mua AVG hôm 17 Tháng Ba.

Mâu thuẫn tình ái, chủ tiệm tóc ở Hà Nội bị bắn gục

Nhóm thanh niên với vẻ hung hãn vào tiệm làm tóc tại Hà Nội, lớn tiếng gây gổ và giơ khẩu súng tự chế để đe dọa tấn công chủ tiệm khiến người này phải nhập viện cấp cứu.