Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN được phong giáo sư ‘mờ ám’

Bộ Trưởng Giáo Dục-Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ. (Hình: báo điện tử VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 11 Tháng Hai, Giáo Sư toán học Nguyễn Tiến Dũng, từ Đại Học Toulouse, Pháp, đăng đàn trên trang Facebook cá nhân tố cáo việc Bộ Trưởng Giáo Dục-Đào Tạo CSVN, ông Phùng Xuân Nhạ được phong giáo sư năm 2016 “có quá nhiều chuyện mờ ám, làm ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền giáo dục, khoa học Việt Nam.”

Truyền thông Việt Nam ghi nhận hồi năm 2016, ông Nhạ được “Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước” phong hàm giáo sư ngành Kinh Tế.

Giáo Sư Nguyễn Tiến Dũng đề nghị chính phủ và giới khoa học Việt Nam “cần làm sáng tỏ chuyện này, nhất là khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu rà soát lại các ứng viên trong đợt phong giáo sư năm 2017.”

Ông Dũng nêu một loạt câu hỏi chưa được làm rõ trong vụ này: “Ông Nhạ lúc đó đang là phó giáo sư, ứng cử viên giáo sư mà lại được một “công văn mật” chỉ định làm chủ tịch hội đồng phong giáo sư thì điều này có gây sức ép phản khoa học đối với hội đồng? Ông Nhạ có phải là người tự ký quyết định phong mình thành giáo sư? Nếu đúng vậy thì có nơi nào từng làm như thế không?”

Theo Giáo Sư Dũng, ông Nhạ “có tổng cộng hai bài báo có trong danh sách Scopus” (cơ sở dữ liệu bài báo khoa học) đăng trên tờ Asian Social Science mà ông cáo buộc là “tạp chí nhận $300, $400 là đăng bài” của một công ty tự xưng là “Canadian Center of Science and Education.”

Ông Dũng cũng bình luận rằng hai bài báo khoa học của ông Nhạ “viết trên sai chính tả và ngữ pháp từ đầu đến đuôi, và được đăng rất nhanh sau khi gửi bài.” Do vậy ông Dũng đã soạn thư ngỏ “Đề nghị kiểm tra tư cách giáo sư của ông Phùng Xuân Nhạ.”

Cũng trong hôm 11 Tháng Hai, nhà báo Dương Minh Phong của tờ Sài Gòn Giải Phóng viết trên trang Facebook cá nhân: “Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nên ra quyết định hủy bỏ chức chủ tịch Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước do ông Nhạ làm chủ tịch, giải tán luôn hội đồng, cùng với đó là hủy bỏ kết quả xét chọn giáo sư, phó giáo sư vừa qua, hủy bỏ cả quyết định ông Nhạ ký cho chính ông thành giáo sư. Trên tinh thần mừng xuân mới, ông Phùng Xuân Nhạ nên hân hoan nhận án kỷ luật vì tội lạm quyền, và tất nhiên, Thanh Tra Nhà Nước phải vào cuộc. Chức danh giáo sư, phó giáo sư là chức danh nhà nước, nó cao quý, nó là tinh hoa của đất nước, ai, kẻ nào hoặc là lạm quyền, lợi dụng ký bừa, kẻ nào gian mạnh chạy vạy, kiếm chác, kẻ nào luồn lót để giành giật… cần bị nghiêm trị.”

Đáng lưu ý, hôm 9 Tháng Hai, một công văn do ông Nhạ ký gửi Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư tại các ngành, liên ngành viết: “Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư theo quy định, phải báo cáo Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước và cương quyết không công nhận.”

Trong đợt phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cho hơn 1,200 người mới đây, công luận đặt dấu hỏi với trường hợp của Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người được báo “lề phải” ghi nhận “đạt chuẩn giáo sư năm 2017” nhưng người ta không thể biết được bà này có công trình nghiên cứu khoa học nào. (T.K.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Đối thoại trong gia đình để hiểu những uẩn khúc của con em”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 bị phạt $2,138 vì xây khu nghỉ dưỡng ‘không phép’

Nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 1 vừa bị phạt 50 triệu đồng ($2,138) do tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng sát biển với diện tích khoảng 3 héc ta, nằm gần nhà máy.

Bắt thêm 3 người vụ sát hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết

Công An tỉnh Điện Biên đã bắt thêm ba người có liên quan đến vụ án, trong đó hai người đã hiếp dâm thiếu nữ đi giao gà ngày 30 Tết.

Chùa Ba Vàng cho rằng ‘bị báo Lao Động vu khống’

Nhà sư Thái Minh: "Báo Lao Động đã vu khống cho chùa vì họ biết gì về tâm linh mà quy chụp, có thể có một thế lực thù địch nào đó.”

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Mía ‘đắng’ Trà Vinh

Vụ mía năm nay nông dân huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, liên tục thua lỗ, nông dân chán nản bỏ mặc không chăm sóc cây mía.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

PVN trần tình về tiền ‘lại quả’ trong dự án đầu tư ở Venezuela

Hôm 21 Tháng Ba, trang web của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ đăng bài trần tình về tiền "lại quả” trong các hợp đồng dầu khí.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ ở Hà Nội chỉ bị phạt hơn $8

Vụ "yêu râu xanh" sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng làm dư luận Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của... vong."