Bộ Trưởng Giáo Dục CSVN được phong giáo sư ‘mờ ám’

Bộ Trưởng Giáo Dục-Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ. (Hình: báo điện tử VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 11 Tháng Hai, Giáo Sư toán học Nguyễn Tiến Dũng, từ Đại Học Toulouse, Pháp, đăng đàn trên trang Facebook cá nhân tố cáo việc Bộ Trưởng Giáo Dục-Đào Tạo CSVN, ông Phùng Xuân Nhạ được phong giáo sư năm 2016 “có quá nhiều chuyện mờ ám, làm ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền giáo dục, khoa học Việt Nam.”

Truyền thông Việt Nam ghi nhận hồi năm 2016, ông Nhạ được “Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước” phong hàm giáo sư ngành Kinh Tế.

Giáo Sư Nguyễn Tiến Dũng đề nghị chính phủ và giới khoa học Việt Nam “cần làm sáng tỏ chuyện này, nhất là khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu rà soát lại các ứng viên trong đợt phong giáo sư năm 2017.”

Ông Dũng nêu một loạt câu hỏi chưa được làm rõ trong vụ này: “Ông Nhạ lúc đó đang là phó giáo sư, ứng cử viên giáo sư mà lại được một “công văn mật” chỉ định làm chủ tịch hội đồng phong giáo sư thì điều này có gây sức ép phản khoa học đối với hội đồng? Ông Nhạ có phải là người tự ký quyết định phong mình thành giáo sư? Nếu đúng vậy thì có nơi nào từng làm như thế không?”

Theo Giáo Sư Dũng, ông Nhạ “có tổng cộng hai bài báo có trong danh sách Scopus” (cơ sở dữ liệu bài báo khoa học) đăng trên tờ Asian Social Science mà ông cáo buộc là “tạp chí nhận $300, $400 là đăng bài” của một công ty tự xưng là “Canadian Center of Science and Education.”

Ông Dũng cũng bình luận rằng hai bài báo khoa học của ông Nhạ “viết trên sai chính tả và ngữ pháp từ đầu đến đuôi, và được đăng rất nhanh sau khi gửi bài.” Do vậy ông Dũng đã soạn thư ngỏ “Đề nghị kiểm tra tư cách giáo sư của ông Phùng Xuân Nhạ.”

Cũng trong hôm 11 Tháng Hai, nhà báo Dương Minh Phong của tờ Sài Gòn Giải Phóng viết trên trang Facebook cá nhân: “Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nên ra quyết định hủy bỏ chức chủ tịch Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước do ông Nhạ làm chủ tịch, giải tán luôn hội đồng, cùng với đó là hủy bỏ kết quả xét chọn giáo sư, phó giáo sư vừa qua, hủy bỏ cả quyết định ông Nhạ ký cho chính ông thành giáo sư. Trên tinh thần mừng xuân mới, ông Phùng Xuân Nhạ nên hân hoan nhận án kỷ luật vì tội lạm quyền, và tất nhiên, Thanh Tra Nhà Nước phải vào cuộc. Chức danh giáo sư, phó giáo sư là chức danh nhà nước, nó cao quý, nó là tinh hoa của đất nước, ai, kẻ nào hoặc là lạm quyền, lợi dụng ký bừa, kẻ nào gian mạnh chạy vạy, kiếm chác, kẻ nào luồn lót để giành giật… cần bị nghiêm trị.”

Đáng lưu ý, hôm 9 Tháng Hai, một công văn do ông Nhạ ký gửi Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư tại các ngành, liên ngành viết: “Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư theo quy định, phải báo cáo Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước và cương quyết không công nhận.”

Trong đợt phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cho hơn 1,200 người mới đây, công luận đặt dấu hỏi với trường hợp của Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người được báo “lề phải” ghi nhận “đạt chuẩn giáo sư năm 2017” nhưng người ta không thể biết được bà này có công trình nghiên cứu khoa học nào. (T.K.)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Đối thoại trong gia đình để hiểu những uẩn khúc của con em”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Mr. Le

  Nhớ lại cách đây vài tháng ca sĩ Ngọc Sơn cũng được phong là Giáo Sư, vậy thì trường hợp ông Nhạ khá hơn nhiều, phong Giáo Sư cũng OK chứ sao?
  Ôi, anh Giáo Sư, tôi Giáo Sư, chúng ta Giáo Sư, chúng nó Giáo Sư, có sao đâu?

 • Binh Nguyen

  Trước 75,
  Dạy tiểu học là giáo viên.
  Dạy trung học là giáo sư.
  Dạy đại học là giảng viên.
  Cho hỏi cái từ “ phó giáo sư” là quái gì?

  • Kenneth

   Assistant professor – Wikipedia
   https://en.wikipedia.org/wiki/Assistant_professor
   Assistant professor is an academic rank used in universities or colleges in the United States, Canada, and some other countries. It is generally taken after earning a doctoral degree and sometimes after several years of holding a postdoctoral researcher position.

   Associate professor – Wikipedia
   https://en.wikipedia.org/wiki/Associate_professor
   Associate professor (frequently capitalized as Associate Professor) is an academic title that can have different meanings. In North America and universities elsewhere using the North American system, it is a position between assistant professor and a full professorship.

   Professor – Wikipedia
   https://en.wikipedia.org/wiki/Professor
   Professor (commonly abbreviated as Prof.) is an academic rank at universities and other post-secondary education and research institutions in most countries. Literally, professor derives from Latin as a “person who professes” being usually an expert in arts or sciences, a teacher of the highest rank.

   • Binh Nguyen

    Noted. Lesson leaned! Thank you.

  • Earth

   Dạy đại học là giảng sư, giảng viên trong đại học là chưa đủ ngạch

 • quang dinh

  NGƯỜI HAI MẶT
  *
  Huyền Như hai mặt án chung thân
  Trịnh Xuân Thanh óc nóc tâm thần
  Đinh La Thăng miệng vòng treo cổ
  Sùng Thìn Có mổ hán cận lân
  *
  Sừng tê vây cá tối cần=rán chiều Bã-Chó đồng lần Mao Trạch Đông
  Phạm Bình Minh Phạm Văn Đồng
  Đèo trưa chú cháu lồng tồng tình phộc chung
  Hậu sinh sản quái côn trùng=bò hung phân bắc Tất Trung Nguyễn Tất thành
  *
  Thăng Long thi tập lái tàu nhanh
  Chín sâu một cạn uổng tử thành
  Tứ Đức tam tùng Tòng Thị Phóng
  Phùng Đình Thực phẩn tử cấm thành
  *
  Bắt chim thả cá đá banh=Dân Tiên Trần Vũ Quỳnh Anh biệt kinh kì
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh gì
  Ngư ông đắc lợi bắc kì đào Củ Chi
  Xì Trump xít cú thiết trùy=bắc hàn Duterte Phán xùy sán Big Show
  *
  TÂM THANH

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối

Năm tấn nầm heo (vú heo) đã đổi màu, bốc mùi hôi thối được gói trong 100 thùng xốp đang trên đường vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Con trai cựu chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách

Ông trưởng phòng đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, thuộc Sở Kế Hoạch Đầu Tư Đà Nẵng, được cha mình là cựu chủ tịch Đà Nẵng “cử” đi học thạc sĩ ở Úc bằng ngân sách công...

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Một người bị giết, đốt xác ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ ngày 24 Tháng Tư, hai bà nhặt phế liệu phát hiện thi thể một người bị cháy biến dạng trong bụi chuối ngay sát đường Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sài Gòn, tiệm tạp hóa ‘truyền thống’ đang dần dẹp tiệm

Chỉ cần nhìn các thương hiệu trên tràn ngập khắp các phố phường thì không có gì quá đáng khi cho rằng, thời đại của các tiệm tạp hóa với hình ảnh các bà chủ, ông chủ tiệm tạp hóa người Việt gốc Hoa sẽ sắp lụi tàn.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.