Cả miền Bắc lẫn miền Trung Việt Nam bị nung dưới nắng

Hôm 3 Tháng Sáu, nhiệt độ đo được trên mặt đường nhựa ở Hà Nội là 56 độ C. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dân chúng miền Bắc lẫn miền Trung Việt Nam đang gồng mình chịu nóng. Nhiệt độ thường thấy ở các khu vực từ biên giới Việt-Trung đến Phú Yên là 40 độ C. Có một số nơi, nhiệt độ lên tới 41 độ C.

Sau sáu đợt lạnh bất thường trong Tháng Năm, sang đầu Tháng Sáu, miền Bắc đột nhiên nắng như nung, kể cả khu vực cao nguyên.

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn Việt Nam, đến chiều 4 Tháng Sáu, nhiệt độ phổ biến ở nhiều nơi tại miền Bắc vẫn là 40 độ C. Không ít nơi, nhiệt độ vượt qua cả mức này, như Lào Cai 40.1 độ C, Sơn Tây 40.2 độ C, Hòa Bình 40.4 độ C, Lạng Sơn 40.5 độ C, Hà Nội 40.3 độ C…

Trước đó, vào ngày 3 Tháng Sáu, nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc chạm mức 41 độ C. Một số nơi ở Hà Nội, Hải Dương, nhiệt độ vượt qua mức 42 độ C – nếu thân nhiệt chạm mức này, người ta có thể mê sảng và tử vong.

Những con số như vừa kể được ghi nhận trong các lều khí tượng – nơi nhiệt kế được đặt cách mặt đất khoảng một mét, bên trên có mái che, không bị ánh nắng chiếu vào và không bị các vật liệu phát tán nhiệt tác động.

Báo Tuổi Trẻ thử dùng nhiệt kế đặt trên mặt đường giữa trưa và ghi nhận, nhiệt độ mặt đường tại Hà Nội vào trưa 3 Tháng Sáu lên tới 56 độ C.

Do thời tiết quá nóng, sinh hoạt thường nhật ở miền Bắc, kể cả Hà Nội gần như tê liệt, đường phố vắng ngắt. Nhiệt độ quá cao làm mọi người rã rời, rũ rượi.

Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn Việt Nam giải thích, đợt nóng vừa kể là do tác động của vùng áp thấp nóng từ phía Tây tràn vào kết hợp với hiện tượng foehn (gió bị hun nóng, khô sau khi thổi qua những sườn núi có nhiệt độ cao – dân chúng Việt Nam thường gọi là gió Lào vì tràn vào từ Lào).

Vùng áp thấp nóng và gió Lào hiện đang hun nóng miền Trung. Từ 3 Tháng Sáu, nhiệt độ phổ biến của khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên cũng là 40 độ C. Có nơi, nhiệt độ vượt qua mức 41 độ C.

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ thì hôm 3 Tháng Sáu, có lúc, nhiệt độ ngoài trời ở Đà Nẵng vượt qua mức 45 độ C. Những người làm việc ngoài trời đều tìm nơi có bóng râm để trú nắng. Các gầm cầu ven sông Hàn trở thành nơi tập trung rất đông người.

Do trời nóng bất thường, công ty Điện Lực Đà Nẵng kêu gọi dân chúng của thành phố này kiểm tra thường xuyên hệ thống điện trong nhà để đề phòng chập điện gây hỏa hoạn, tuyệt đối không để các vật liệu dễ cháy gần những thiết bị điện sinh nhiệt.

Theo dự báo của Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn Việt Nam, phải đến 6 Tháng Sáu, nhiệt độ ở miền Bắc và miền Trung mới giảm xuống. Tuy nhiên do tác động của khối không khí lạnh từ một rãnh áp thấp, ngoài việc trời đổ mưa, dân chúng phải đề phòng các cơn lốc, mưa đá. (G.Đ)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.