Cả triệu cư dân Vũng Tàu dùng nước sinh hoạt từ… trại heo

Trại heo Đông Á xả nước thải ra thượng nguồn hồ Châu Pha. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nước thải của cả ngàn trại nuôi heo đang xả thẳng ra ao, hồ ở Bà Rịa-Vũng Tàu, kể cả những hồ đang cấp nước sinh hoạt cho hơn một triệu người dân.

Thống kê mới nhất cho thấy ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện có 1,161 trang trại chăn nuôi heo tập trung nhiều ở huyện Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc,… trong đó có đến 46 trang trại quy mô lớn nuôi  trên 1,000 con, thuộc thẩm quyền của ủy ban tỉnh quản lý. Song, mặc dù số lượng trại heo lớn như vậy nhưng vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước lại không được coi trọng.

Theo báo Người Lao Động, con số hơn 1,000 trại heo ở Bà Rịa-Vũng Tàu thực tế mới là thống kê sơ bộ, bởi còn hàng trăm trang trại lớn, nhỏ nằm trong khu đô thị, khu dân cư gây bất bình cho người dân trong thời gian dài vẫn còn lọt ngoài danh sách.

Điều đáng nói là nước thải, phân heo chưa qua xử lý của các trại heo tuồn ra ao, hồ, sông, suối ở trên tỉnh này, kể cả các hồ chứa nước thuộc loại lớn như hồ Châu Pha, Sông Ray, Đá Đen, Sông Hỏa, Sông Kinh.

Trong số những hồ chứa nước trên đáng chú ý nhất là hồ Đá Đen, huyện Châu Đức, đang hứng chịu lượng lớn nước xả thải chưa qua xử lý của 128 trại heo và các trại gia cầm dọc những con suối Chà Răng, Liên Hiệp, Gia Hốp, Lúp, Sông Xoài, Bầu Lương, trong khi đó nơi mỗi ngày cấp nước sạch cho hơn 1 triệu dân, chiếm 80% dân số của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Dù nhà máy nước đã xử lý nhưng ai mà không lo khi biết nguồn nước ‘gốc’ để mình sinh hoạt đang bị các trại heo đẩy thẳng nước thải xuống,”  bà Lê Thị Tuyền, ở Vũng Tàu quan ngại nói.

Còn tại huyện Tân Thành, nguồn nước thải từ trại heo của công ty Đông Á nằm ở thượng nguồn của hồ chứa nước Châu Pha, nơi cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân huyện Tân Thành, đã thải trực tiếp ra hồ này với lưu lượng 28 khối/ngày.

Tương tự, toàn huyện Xuyên Mộc có 59 trang trại chăn nuôi tập trung, trong đó có 35 trại heo, với tổng đàn gần 70,000 con, nằm rất gần với hồ Sông Hỏa, sông Kinh, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Qua kiểm tra,cơ quan chức năng phát hiện nhiều trại heo coi thường quy định về môi trường. Cụ thể, trại heo Đức Toàn Tâm, cách thượng nguồn hồ Sông Hỏa khoảng 400 mét, ở xã Bưng Riềng, được ủy ban tỉnh chấp thuận chủ trương cho nuôi heo nái với công suất 2,400 con. Dự án này mới chỉ có chủ trương, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường nhưng công ty đã xây dựng và hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phúc trình của Sở Tài Nguyên Môi Trường Bà Rịa-Vũng Tàu, qua kiểm tra 31 trại chăn nuôi về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, kết quả có 4 trại không nằm trong quy hoạch, 11 trại chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Số trại heo chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước ngầm chiếm hơn 50%, số trại heo vi phạm về xả thải chiếm đến 95%.

Lý giải về vấn đề trên, Sở Tài Nguyên Môi Trường, cho rằng hầu hết các trại chăn nuôi đều tồn tại trước khi ủy ban tỉnh ban hành quy hoạch chăn nuôi vào năm 2010. Tuy nhiên, sở này cũng thừa nhận, việc thanh tra, xử lý không quyết liệt nên đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như người dân phản ảnh. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.