Cả triệu cư dân Vũng Tàu dùng nước sinh hoạt từ… trại heo

Trại heo Đông Á xả nước thải ra thượng nguồn hồ Châu Pha. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nước thải của cả ngàn trại nuôi heo đang xả thẳng ra ao, hồ ở Bà Rịa-Vũng Tàu, kể cả những hồ đang cấp nước sinh hoạt cho hơn một triệu người dân.

Thống kê mới nhất cho thấy ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện có 1,161 trang trại chăn nuôi heo tập trung nhiều ở huyện Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc,… trong đó có đến 46 trang trại quy mô lớn nuôi  trên 1,000 con, thuộc thẩm quyền của ủy ban tỉnh quản lý. Song, mặc dù số lượng trại heo lớn như vậy nhưng vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước lại không được coi trọng.

Theo báo Người Lao Động, con số hơn 1,000 trại heo ở Bà Rịa-Vũng Tàu thực tế mới là thống kê sơ bộ, bởi còn hàng trăm trang trại lớn, nhỏ nằm trong khu đô thị, khu dân cư gây bất bình cho người dân trong thời gian dài vẫn còn lọt ngoài danh sách.

Điều đáng nói là nước thải, phân heo chưa qua xử lý của các trại heo tuồn ra ao, hồ, sông, suối ở trên tỉnh này, kể cả các hồ chứa nước thuộc loại lớn như hồ Châu Pha, Sông Ray, Đá Đen, Sông Hỏa, Sông Kinh.

Trong số những hồ chứa nước trên đáng chú ý nhất là hồ Đá Đen, huyện Châu Đức, đang hứng chịu lượng lớn nước xả thải chưa qua xử lý của 128 trại heo và các trại gia cầm dọc những con suối Chà Răng, Liên Hiệp, Gia Hốp, Lúp, Sông Xoài, Bầu Lương, trong khi đó nơi mỗi ngày cấp nước sạch cho hơn 1 triệu dân, chiếm 80% dân số của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Dù nhà máy nước đã xử lý nhưng ai mà không lo khi biết nguồn nước ‘gốc’ để mình sinh hoạt đang bị các trại heo đẩy thẳng nước thải xuống,”  bà Lê Thị Tuyền, ở Vũng Tàu quan ngại nói.

Còn tại huyện Tân Thành, nguồn nước thải từ trại heo của công ty Đông Á nằm ở thượng nguồn của hồ chứa nước Châu Pha, nơi cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân huyện Tân Thành, đã thải trực tiếp ra hồ này với lưu lượng 28 khối/ngày.

Tương tự, toàn huyện Xuyên Mộc có 59 trang trại chăn nuôi tập trung, trong đó có 35 trại heo, với tổng đàn gần 70,000 con, nằm rất gần với hồ Sông Hỏa, sông Kinh, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Qua kiểm tra,cơ quan chức năng phát hiện nhiều trại heo coi thường quy định về môi trường. Cụ thể, trại heo Đức Toàn Tâm, cách thượng nguồn hồ Sông Hỏa khoảng 400 mét, ở xã Bưng Riềng, được ủy ban tỉnh chấp thuận chủ trương cho nuôi heo nái với công suất 2,400 con. Dự án này mới chỉ có chủ trương, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường nhưng công ty đã xây dựng và hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phúc trình của Sở Tài Nguyên Môi Trường Bà Rịa-Vũng Tàu, qua kiểm tra 31 trại chăn nuôi về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, kết quả có 4 trại không nằm trong quy hoạch, 11 trại chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Số trại heo chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước ngầm chiếm hơn 50%, số trại heo vi phạm về xả thải chiếm đến 95%.

Lý giải về vấn đề trên, Sở Tài Nguyên Môi Trường, cho rằng hầu hết các trại chăn nuôi đều tồn tại trước khi ủy ban tỉnh ban hành quy hoạch chăn nuôi vào năm 2010. Tuy nhiên, sở này cũng thừa nhận, việc thanh tra, xử lý không quyết liệt nên đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như người dân phản ảnh. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.