Cả triệu cư dân Vũng Tàu dùng nước sinh hoạt từ… trại heo

Trại heo Đông Á xả nước thải ra thượng nguồn hồ Châu Pha. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nước thải của cả ngàn trại nuôi heo đang xả thẳng ra ao, hồ ở Bà Rịa-Vũng Tàu, kể cả những hồ đang cấp nước sinh hoạt cho hơn một triệu người dân.

Thống kê mới nhất cho thấy ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện có 1,161 trang trại chăn nuôi heo tập trung nhiều ở huyện Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc,… trong đó có đến 46 trang trại quy mô lớn nuôi  trên 1,000 con, thuộc thẩm quyền của ủy ban tỉnh quản lý. Song, mặc dù số lượng trại heo lớn như vậy nhưng vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước lại không được coi trọng.

Theo báo Người Lao Động, con số hơn 1,000 trại heo ở Bà Rịa-Vũng Tàu thực tế mới là thống kê sơ bộ, bởi còn hàng trăm trang trại lớn, nhỏ nằm trong khu đô thị, khu dân cư gây bất bình cho người dân trong thời gian dài vẫn còn lọt ngoài danh sách.

Điều đáng nói là nước thải, phân heo chưa qua xử lý của các trại heo tuồn ra ao, hồ, sông, suối ở trên tỉnh này, kể cả các hồ chứa nước thuộc loại lớn như hồ Châu Pha, Sông Ray, Đá Đen, Sông Hỏa, Sông Kinh.

Trong số những hồ chứa nước trên đáng chú ý nhất là hồ Đá Đen, huyện Châu Đức, đang hứng chịu lượng lớn nước xả thải chưa qua xử lý của 128 trại heo và các trại gia cầm dọc những con suối Chà Răng, Liên Hiệp, Gia Hốp, Lúp, Sông Xoài, Bầu Lương, trong khi đó nơi mỗi ngày cấp nước sạch cho hơn 1 triệu dân, chiếm 80% dân số của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Dù nhà máy nước đã xử lý nhưng ai mà không lo khi biết nguồn nước ‘gốc’ để mình sinh hoạt đang bị các trại heo đẩy thẳng nước thải xuống,”  bà Lê Thị Tuyền, ở Vũng Tàu quan ngại nói.

Còn tại huyện Tân Thành, nguồn nước thải từ trại heo của công ty Đông Á nằm ở thượng nguồn của hồ chứa nước Châu Pha, nơi cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân huyện Tân Thành, đã thải trực tiếp ra hồ này với lưu lượng 28 khối/ngày.

Tương tự, toàn huyện Xuyên Mộc có 59 trang trại chăn nuôi tập trung, trong đó có 35 trại heo, với tổng đàn gần 70,000 con, nằm rất gần với hồ Sông Hỏa, sông Kinh, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Qua kiểm tra,cơ quan chức năng phát hiện nhiều trại heo coi thường quy định về môi trường. Cụ thể, trại heo Đức Toàn Tâm, cách thượng nguồn hồ Sông Hỏa khoảng 400 mét, ở xã Bưng Riềng, được ủy ban tỉnh chấp thuận chủ trương cho nuôi heo nái với công suất 2,400 con. Dự án này mới chỉ có chủ trương, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường nhưng công ty đã xây dựng và hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phúc trình của Sở Tài Nguyên Môi Trường Bà Rịa-Vũng Tàu, qua kiểm tra 31 trại chăn nuôi về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, kết quả có 4 trại không nằm trong quy hoạch, 11 trại chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Số trại heo chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước ngầm chiếm hơn 50%, số trại heo vi phạm về xả thải chiếm đến 95%.

Lý giải về vấn đề trên, Sở Tài Nguyên Môi Trường, cho rằng hầu hết các trại chăn nuôi đều tồn tại trước khi ủy ban tỉnh ban hành quy hoạch chăn nuôi vào năm 2010. Tuy nhiên, sở này cũng thừa nhận, việc thanh tra, xử lý không quyết liệt nên đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như người dân phản ảnh. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.

Trộm, cướp ở Sài Gòn ngày càng ‘manh động, liều lĩnh’

Tình trạng trộm, cướp xảy ra liên tục ở hầu hết các quận, huyện khắp Sài Gòn, khiến nỗi bất an diễn ra thường trực đối với người dân lẫn du khách.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.