Cả triệu cư dân Vũng Tàu dùng nước sinh hoạt từ… trại heo

Trại heo Đông Á xả nước thải ra thượng nguồn hồ Châu Pha. (Hình: Người Lao Động)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nước thải của cả ngàn trại nuôi heo đang xả thẳng ra ao, hồ ở Bà Rịa-Vũng Tàu, kể cả những hồ đang cấp nước sinh hoạt cho hơn một triệu người dân.

Thống kê mới nhất cho thấy ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện có 1,161 trang trại chăn nuôi heo tập trung nhiều ở huyện Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc,… trong đó có đến 46 trang trại quy mô lớn nuôi  trên 1,000 con, thuộc thẩm quyền của ủy ban tỉnh quản lý. Song, mặc dù số lượng trại heo lớn như vậy nhưng vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước lại không được coi trọng.

Theo báo Người Lao Động, con số hơn 1,000 trại heo ở Bà Rịa-Vũng Tàu thực tế mới là thống kê sơ bộ, bởi còn hàng trăm trang trại lớn, nhỏ nằm trong khu đô thị, khu dân cư gây bất bình cho người dân trong thời gian dài vẫn còn lọt ngoài danh sách.

Điều đáng nói là nước thải, phân heo chưa qua xử lý của các trại heo tuồn ra ao, hồ, sông, suối ở trên tỉnh này, kể cả các hồ chứa nước thuộc loại lớn như hồ Châu Pha, Sông Ray, Đá Đen, Sông Hỏa, Sông Kinh.

Trong số những hồ chứa nước trên đáng chú ý nhất là hồ Đá Đen, huyện Châu Đức, đang hứng chịu lượng lớn nước xả thải chưa qua xử lý của 128 trại heo và các trại gia cầm dọc những con suối Chà Răng, Liên Hiệp, Gia Hốp, Lúp, Sông Xoài, Bầu Lương, trong khi đó nơi mỗi ngày cấp nước sạch cho hơn 1 triệu dân, chiếm 80% dân số của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Dù nhà máy nước đã xử lý nhưng ai mà không lo khi biết nguồn nước ‘gốc’ để mình sinh hoạt đang bị các trại heo đẩy thẳng nước thải xuống,”  bà Lê Thị Tuyền, ở Vũng Tàu quan ngại nói.

Còn tại huyện Tân Thành, nguồn nước thải từ trại heo của công ty Đông Á nằm ở thượng nguồn của hồ chứa nước Châu Pha, nơi cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân huyện Tân Thành, đã thải trực tiếp ra hồ này với lưu lượng 28 khối/ngày.

Tương tự, toàn huyện Xuyên Mộc có 59 trang trại chăn nuôi tập trung, trong đó có 35 trại heo, với tổng đàn gần 70,000 con, nằm rất gần với hồ Sông Hỏa, sông Kinh, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Qua kiểm tra,cơ quan chức năng phát hiện nhiều trại heo coi thường quy định về môi trường. Cụ thể, trại heo Đức Toàn Tâm, cách thượng nguồn hồ Sông Hỏa khoảng 400 mét, ở xã Bưng Riềng, được ủy ban tỉnh chấp thuận chủ trương cho nuôi heo nái với công suất 2,400 con. Dự án này mới chỉ có chủ trương, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường nhưng công ty đã xây dựng và hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Theo phúc trình của Sở Tài Nguyên Môi Trường Bà Rịa-Vũng Tàu, qua kiểm tra 31 trại chăn nuôi về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, kết quả có 4 trại không nằm trong quy hoạch, 11 trại chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Số trại heo chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước ngầm chiếm hơn 50%, số trại heo vi phạm về xả thải chiếm đến 95%.

Lý giải về vấn đề trên, Sở Tài Nguyên Môi Trường, cho rằng hầu hết các trại chăn nuôi đều tồn tại trước khi ủy ban tỉnh ban hành quy hoạch chăn nuôi vào năm 2010. Tuy nhiên, sở này cũng thừa nhận, việc thanh tra, xử lý không quyết liệt nên đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như người dân phản ảnh. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

Bị giết vì đốt râu bạn nhậu

Một vụ án mạng xảy ra hôm 12 Tháng Mười tại làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty, Huyện Đức Cơ xuất phát từ trò đùa nghịch: bật lửa đốt râu bạn chơi.

VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành "International Mother F***ers."

Bài ‘Em dâu tôi chết tại trụ sở công an’ của nhà báo nổi tiếng bị xóa trên FB

Hôm 14 Tháng Mười, mạng xã hội rúng động khi nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ thông báo trên trang cá nhân rằng em dâu của ông chết trong đồn Công An thị xã Ninh Hòa.

Ông nông dân ‘mù chữ’ ở Sài Gòn chế xe 4 bánh ‘mui trần’

Bị “mù chữ,” chưa hết lớp 3, nhưng một ông nông dân ở huyện Củ Chi đã tự mày mò, chế xe bốn bánh “mui trần” chạy bằng xăng từ đồ phế thải.