X

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Những cây chôm chôm trong vườn bị chế dầu hỏa vào gốc cho chết khô. (Hình: VNExpress)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

Ngày 16 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Võ Duy Phương (59 tuổi, ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ), kể lại với báo VNExpress rằng vườn chôm chôm rộng 4,500 mét vuông của gia đình có 240 cây sắp cho trái thì bị ai đó phá hoại. Ông Phương thử đào một ít đất dưới gốc những cây vàng lá thì đều ngửi thấy mùi dầu hỏa nồng nặc.

“Mười ngày trước, tôi ra thăm vườn thì phát hiện 24 cây chôm chôm (ba năm tuổi) giống Thái Lan và Java bị đỏ lá và rụng đầy gốc, đọt héo khô đang chết dần. Không biết ngoài số cây này thì có còn cây nào khác bị vậy nữa hay không? ” ông Phương nói.

Tương tự, vườn chôm chôm của ông Nguyễn Vạn Nghĩa (62 tuổi, ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước ) có 6 gốc (hơn bốn tháng tuổi) bị chết. Đây là lần thứ 3 trong 5 năm qua, vườn cây ăn trái nhà ông Nghĩa bị kẻ gian dùng dầu hỏa đầu độc cây trồng.

“Đây không phải là lần đầu vườn cây ăn trái của nhà tôi bị phá hoại. Hai năm trước, 44 gốc chôm chôm được gần 8 tháng tuổi, đang xanh tốt thì bị kẻ gian chế dầu hỏa làm chết hết 30 cây. Trước đó nữa, vườn nhãn sắp cho trái cũng bị phá hoại bằng thủ đoạn tương tự nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm,” ông Nghĩa cho biết.

Vườn chôm chôm chết khô của ông Nguyễn Vạn Nghĩa. (Hình:Tuổi Trẻ)

Một vườn chôm chôm khác gần nhà ông Nghĩa cũng bị kẻ gian đổ dầu hỏa vào gốc làm chết một số cây. Chủ vườn phải phá bỏ và trồng lại cây mới.

Hiện người dân xã Bình Hòa Phước và vùng lân cận rất lo lắng trước tình trạng này bởi người dân ở đây hầu hết sống nhờ vườn trái cây nên việc liên tục bị kẻ gian phá hại khiến mọi người vô cùng hoang mang.

Trả lời báo VNExpress, cùng ngày ông Trần Văn Thắng, trưởng Công An huyện Long Hồ nói theo ‘theo thói quen được huấn luyện’ : “Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin của người dân, đang thống kê thiệt hại và truy tìm thủ phạm, điều tra động cơ phá hoại.”

Trong khi đó, thủ phạm phá hàng loạt vườn cây trái của người dân từ nhiều năm trước và cả mới đây vẫn chưa bắt được. (Tr.N)