Chủ đầu tư thất hứa, dân Quảng Nam không cho sửa đường cao tốc

Mố cầu Kỳ Lam, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, bị sạt lở nghiêm trọng nhưng dân quyết không cho sửa. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Mặc dù Ủy Ban Nhân Dân xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn đã nhiều lần động viên người dân bình tĩnh, tạo điều kiện cho chủ đầu tư sửa chữa mố cầu bị sạt lở, nhưng người dân quyết không cho.

Nói với báo Thanh Niên, đại diện lãnh đạo xã Điện Quang cho biết, nhiều ngày qua người dân thôn Kỳ Lam đã phản ứng quyết liệt, không cho các đơn vị thi công chở vật liệu đến sửa chữa mố cầu Kỳ Lam, xã Điện Quang, bị sạt lở nghiêm trọng sau trận lũ hồi đầu Tháng Mười Một vừa qua.

Nguyên nhân được giải thích là do người dân bị chủ đầu tư là Ban Quản Lý Đường Cao Tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi “bội tín.”

Cụ thể, hồi Tháng Bảy vừa qua, chủ đầu tư cho biết sẽ di dời bốn trong tổng số 39 nhà dân tại thôn Kỳ Lam do nhà của các hộ này nằm sát mố cầu Kỳ Lam, có nguy cơ bị sạt lở đe dọa.

Thế nhưng, người dân chờ mãi vẫn không thấy chủ đầu tư đả động gì đến việc di dời, bố trí tái định cư. Hơn nữa, sau trận lũ lớn vừa qua, do bị kẹp giữa đường sắt và đường cao tốc, cả khu vực thôn Kỳ Lam bất ngờ biến thành “dòng chảy” mới.

“Người dân muốn nghe cam kết trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc lãnh đạo huyện, tỉnh. Chúng tôi rất sợ bị thất hứa và đây là lý do bất đắc dĩ phải ngăn cản thi công,” ông Trần Đình Mạnh, ở thôn Kỳ Lam, nói về việc ngăn cản thi công.

Ông Trần Đính, phó bí thư chi bộ thôn Kỳ Lam, cho biết thêm, khi mới bắt đầu làm đường cao tốc, người dân đã đề nghị chỉnh sửa thiết kế để thôn Kỳ Lam không trở thành “điểm chết,” gây sạt lở cho đường cao tốc nhưng chủ đầu tư và chính quyền địa phương lấy lý do “đã phê duyệt rồi” nên không muốn sửa đổi.

Đáng chú ý, 35 nhà dân khác ở thôn Kỳ Lam cũng có nguyện vọng được di dời, hoặc phải đầu tư làm kè bảo vệ, đầu tư trang thiết bị cứu sinh để phòng tránh lũ.

Ông Lê Thành, chủ tịch xã Điện Quang, cho hay hôm 22 Tháng Mười Một, chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có gửi công văn đến xã “đề nghị can thiệp, hỗ trợ chủ đầu tư bảo vệ công trình bị khoét sâu hơn 1 mét, động viên người dân ở thôn Kỳ Lam để đơn vị thi công sửa chữa mố cầu bị sạt lở, nhằm bảo đảm an toàn cho đường cao tốc.”

Ủy ban xã đã nhiều lần động viên người dân bình tĩnh, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công sửa chữa mố cầu bị sạt lở, nhưng người dân không hợp tác. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội xác định hành động của ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị “khiển trách”trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.