Dân Đà Nẵng nơm nớp lo núi vùi làng

Dưới trụ cầu vượt này là 40 nhà dân đang lo lắng do đất đá sạt lở. (Hình: Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đang sống trong nơm nớp nỗi lo bị vùi làng khi đơn vị làm đường cao tốc La Sơn-Túy Loan thi công ẩu tả để đất đá sạt lở suốt hai năm qua.

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Nhân Dân xã Hòa Liên cho hay dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan từ khi thi công đã khiến hơn 40 nhà dân ở thôn Quan Nam 3 lo lắng vì sạt lở, bởi vì khi mở đường, các đơn vị thi công gồm nhiều gói thầu đã đào bạt núi lấy mặt bằng làm cầu vượt qua khu vực, nhưng không làm kè chắn giữ đất nên mỗi khi có mưa là bùn đất trôi xuống, bên dưới là hàng chục nhà dân. Đặc biệt, đợt mưa kéo dài mấy ngày qua khiến tình trạng xói mòn, sạt lở càng nghiêm trọng.

Ông Lê Không (thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên) kể khi mưa lớn, đất đá theo nước tràn vào nhà, lúc ngớt mưa đất đá vẫn lăn xuống rất nguy hiểm.

Bùn đất còn sạt lở xuống đường dân sinh khiến người dân lưu thông trong cảnh nắng bụi mưa bùn. “Mùa nắng thì bụi không thở được, bàn ghế cũng bụi lắm không buôn bán nổi,” bà Ngô Thị Định, tổ trưởng tổ 4, thôn Quan Nam 3, cho biết thêm.

Còn bà Dương Thị Nga nói: “Sống kiểu này con cái đi học cũng sợ, đường mưa trơn trượt té, đất bùn vừa nhớp vừa bẩn, nhà nước mà không giải quyết sạt lở thì phải tạo điều kiện cho dân di dời.”

Ông Phan Thanh Dũng, bí thư chi bộ thôn Quan Nam 3, cho biết không chỉ bị bạt núi lấy mặt bằng làm cầu vượt, việc tận dụng múc đất đồi núi để chở đi san lấp nơi khác đã khoét sâu, làm rỗng vào chân núi, tạo hàm ếch nên rất dễ sạt núi.

“Tình trạng trên đã kéo dài hai năm qua, người dân kiến nghị nhiều lần, chính quyền địa phương đã tính đến kế hoạch di dời trong trường hợp khẩn cấp, nhưng đi tạm hay giải tỏa hẳn thì vẫn chưa rõ ràng,” ông Dũng nói.

Theo ông Trương Tấn Mạnh, phó chủ tịch xã Hòa Liên, cho biết từ năm 2015, việc mở đường cao tốc trên cũng đã gây nứt 41 nhà dân. Tháng Sáu, 2017, các nhà dân này mới nhận được tiền đền bù nhưng chưa kịp sửa sang nhà cửa thì nay lại tiếp tục bị sạt lở. Mới đây đơn vị thi công đổ một chiếc kè bê tông dài vài chục mét nhưng đây chỉ là phương án tạm thời. (Tr.N)

Nga giúp Việt Nam đối phó chiến tranh an ninh mạng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.