Dân Đà Nẵng nơm nớp lo núi vùi làng

Dưới trụ cầu vượt này là 40 nhà dân đang lo lắng do đất đá sạt lở. (Hình: Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đang sống trong nơm nớp nỗi lo bị vùi làng khi đơn vị làm đường cao tốc La Sơn-Túy Loan thi công ẩu tả để đất đá sạt lở suốt hai năm qua.

Theo báo Thanh Niên, Ủy Ban Nhân Dân xã Hòa Liên cho hay dự án đường cao tốc La Sơn-Túy Loan từ khi thi công đã khiến hơn 40 nhà dân ở thôn Quan Nam 3 lo lắng vì sạt lở, bởi vì khi mở đường, các đơn vị thi công gồm nhiều gói thầu đã đào bạt núi lấy mặt bằng làm cầu vượt qua khu vực, nhưng không làm kè chắn giữ đất nên mỗi khi có mưa là bùn đất trôi xuống, bên dưới là hàng chục nhà dân. Đặc biệt, đợt mưa kéo dài mấy ngày qua khiến tình trạng xói mòn, sạt lở càng nghiêm trọng.

Ông Lê Không (thôn Quan Nam 3, xã Hòa Liên) kể khi mưa lớn, đất đá theo nước tràn vào nhà, lúc ngớt mưa đất đá vẫn lăn xuống rất nguy hiểm.

Bùn đất còn sạt lở xuống đường dân sinh khiến người dân lưu thông trong cảnh nắng bụi mưa bùn. “Mùa nắng thì bụi không thở được, bàn ghế cũng bụi lắm không buôn bán nổi,” bà Ngô Thị Định, tổ trưởng tổ 4, thôn Quan Nam 3, cho biết thêm.

Còn bà Dương Thị Nga nói: “Sống kiểu này con cái đi học cũng sợ, đường mưa trơn trượt té, đất bùn vừa nhớp vừa bẩn, nhà nước mà không giải quyết sạt lở thì phải tạo điều kiện cho dân di dời.”

Ông Phan Thanh Dũng, bí thư chi bộ thôn Quan Nam 3, cho biết không chỉ bị bạt núi lấy mặt bằng làm cầu vượt, việc tận dụng múc đất đồi núi để chở đi san lấp nơi khác đã khoét sâu, làm rỗng vào chân núi, tạo hàm ếch nên rất dễ sạt núi.

“Tình trạng trên đã kéo dài hai năm qua, người dân kiến nghị nhiều lần, chính quyền địa phương đã tính đến kế hoạch di dời trong trường hợp khẩn cấp, nhưng đi tạm hay giải tỏa hẳn thì vẫn chưa rõ ràng,” ông Dũng nói.

Theo ông Trương Tấn Mạnh, phó chủ tịch xã Hòa Liên, cho biết từ năm 2015, việc mở đường cao tốc trên cũng đã gây nứt 41 nhà dân. Tháng Sáu, 2017, các nhà dân này mới nhận được tiền đền bù nhưng chưa kịp sửa sang nhà cửa thì nay lại tiếp tục bị sạt lở. Mới đây đơn vị thi công đổ một chiếc kè bê tông dài vài chục mét nhưng đây chỉ là phương án tạm thời. (Tr.N)

Nga giúp Việt Nam đối phó chiến tranh an ninh mạng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson